Trang chủ Thể thao Nguyễn Văn Lai: ‘VnExpress Marathon Nha Trang khó hơn SEA Games’

Nguyễn Văn Lai: ‘VnExpress Marathon Nha Trang khó hơn SEA Games’

qua admin
0 nhận xét

Chân chạy từng sáu lần vô địch SEA Games Nguyễn Văn Lai xem cự ly 21km tại VM Nha Trang sẽ là thử thách cam go.

“Năm nay, nội dung 21km của VM Nha Trang sẽ hay hơn 42km. Gần như mọi VĐV mạnh nhất của nội dung này đều sẽ tham dự”, Nguyễn Văn Lai, nhà vô địch 21km tại VM Huế 2022, nhận định trước khi lên đường đi Nha Trang đua tài tuần này.

Theo chân chạy người Thanh Hóa, các đối thủ đáng gờm trên đường chạy 21km Nha Trang ngày 28/8 sẽ gồm Đỗ Quốc Luật, người về nhất 21km ở Quy Nhơn với thành tích 75 phút và về nhất 42km tại VM Hạ Long, Lý Nhân Tín vừa chiến thắng 21km Hạ Long hay tuyển thủ quốc gia Phạm Tiến Sản, và Á quân 21km giải Tiền Phong Marathon Phạm Ngọc Phan.

Nguyễn Văn Lai trên đường chạy 10.000m nam tại SEA Games 2022. Ảnh: Đức Đồng.

Nguyễn Văn Lai từng tham dự nhiều giải chạy trong và ngoài nước. Anh thống trị cự ly 5.000m và 10.000m ở SEA Games các năm 2013, 2015, 2017 và 2022. VM Nha Trang là giải chạy ngoài trời đầu tiên Văn Lai tham gia sau SEA Games 2022 trên sân nhà hồi tháng Năm.

Nguyễn Văn Lai tự nhận có thể tranh chấp vô địch nếu chạy đường bằng như ở VM Huế hồi tháng 4, vì chạy dốc không phải là sở trường của anh. Nhưng chân chạy này cũng thừa nhận cuộc đua tại Nha Trang ngày 28/8 là thử thách lớn.

“Với tôi, VM Nha Trang sẽ rất cam go, thậm chí khó hơn SEA Games”, tuyển thủ quốc gia người Thanh Hóa nói. “Tất nhiên, so sánh giữa hai giải có phần khập khiễng vì tôi đã dành vài tháng để chuẩn bị cho SEA Games, tập luyện kỹ lưỡng hơn. Đối thủ ở SEA Games đa phần cũng là những người quen, phần nào bắt bài được”.

Sau SEA Games 31, Văn Lai bày tỏ dự định chuyển sang chạy marathon phong trào sau khi giải nghệ. Anh cho rằng đây là cách thử thách giới hạn mới cho bản thân. VĐV sinh năm 1986 mong có thể tiếp tục dự SEA Games, nhưng tranh tài ở nội dung marathon.

“VM Nha Trang là bước đệm để tôi chuyển sang nội dung full marathon vào cuối năm hoặc sang năm sau. Hy vọng có thể đạt thành tích tốt nhất. Cự ly dài không phải sở trường, nên tôi cần thời gian thích nghi. Ban đầu chắc chắn sẽ khó khăn”, Văn Lai chia sẻ.

Nguyễn Văn Lai (số bib 84197) trên đường chạy 21km VM Huế ngày 10/4. Anh về nhất cự ly này với thành tích 1 giờ 10 phút 36 giây. Ảnh: VM

Nguyễn Văn Lai (số bib 84197) trên đường chạy 21km VM Huế ngày 10/4. Anh về nhất cự ly này với thành tích 1 giờ 10 phút 36 giây. Ảnh: VM

Hiện tại, chân chạy 35 tuổi chưa thể hoàn toàn chú tâm để tập luyện marathon, vì vẫn còn thi đấu các nội dung trong sân cho đơn vị chủ quản. Các giải phong trào, vì thế, là cơ hội tốt để anh cọ xát, làm quen cơ thể, qua đó dần cải thiện thành tích”

Văn Lai cho rằng anh có lợi thế vì đã tập luyện, thi đấu nhiều năm nên không bỡ ngỡ trong việc chuẩn bị cho giải. Tuy nhiên, để chuẩn bị cho VM Nha Trang, VĐV 36 tuổi cũng phải nâng khối lượng tập luyện trong vài tuần để thích ứng. “Cuộc đua còn phụ thuộc nhiều yếu tố như thời tiết, cung đường. Tôi sẽ cố gắng hết sức”, anh nói.

Quỳnh Chi

You may also like

Để lại một bình luận