Trang chủ Thể thao Niemann đòi bồi thường 100 triệu USD

Niemann đòi bồi thường 100 triệu USD

qua admin
0 nhận xét

MỹKỳ thủ bị nghi gian lận Hans Niemann đòi Magnus Carlsen và các bị đơn khác bồi thường 100 triệu USD vì gây tổn hại đến anh.

Hôm 20/10, Niemann công bố văn bản 44 trang về vụ kiện dân sự nhắm vào năm bị đơn gồm kỳ thủ số một thế giới Carlsen, công ty Play Magnus, nền tảng cờ vua Chess.com, Danny Rensch và kỳ thủ streaming Hikaru Nakamura.

Kỳ thủ trẻ số một Mỹ liệt kê năm nguyên nhân tố tụng gồm: vu khống, phỉ báng, vi phạm Bộ luật Chống độc quyền Sherman, can thiệp sâu vào hợp đồng và kỳ vọng kinh doanh của Niemann, thuyết âm mưu dân sự. Nếu năm bị đơn bị kết tội một trong năm khoản này, họ sẽ phải bồi thường không dưới 100 triệu USD theo yêu cầu từ Niemann.

Niemann cũng đưa ra năm tổn hại mà các bị đơn gây ra cho anh. Hai tổn hại đầu tiên là tiền lót tay và tiền thưởng có thể kiếm được khi thắng giải, vì anh mất cơ hội thi đấu tại Global Chess Championship, Tata Steel và các giải đấu tiềm năng trong tương lai. Thứ ba, anh bị hạn chế cơ hội thi đấu với các đối thủ mạnh để cải thiện Elo. Thứ tư, danh tiếng của anh bị tổn hại. Cuối cùng, cơ hội tìm kiếm các nhà tài trợ, kinh doanh hay marketing bị ảnh hưởng. Anh cho rằng bản thân đã mất quyền lợi làm HLV ở một trường học danh tiếng vì các bị đơn.


Hans Niemann trên đường tới dự giải vô địch Mỹ kết thúc hôm 20/10, khi anh đồng đứng thứ năm trên 14 kỳ thủ. Ảnh: EFE

Chuyện bắt đầu từ khi Niemann bất ngờ thắng Carlsen ở ván ba siêu giải cờ tiêu chuẩn Sinquefield Cup hôm 4/9. Kỳ thủ Mỹ tố cáo Carlsen đã dùng uy tín để gây áp lực lên Giám đốc điều hành giải Michael Khodarkovsky, để loại Niemann vì nghi vấn gian lận. Do không có bằng chứng, Khodarkovsky không làm theo lời Carlsen. Đến hôm 5/9, kỳ thủ Na Uy tuyên bố bỏ giải giữa chừng, lần đầu trong sự nghiệp. Hành động của Carlsen được Niemann cho rằng là “gián tiếp tố cáo anh gian lận”.

Đến hôm 26/9, Carlsen đăng thông báo nói: “Tôi tin rằng Niemann đã gian lận nhiều hơn, gần đây càng nhiều hơn, so với những gì cậu ấy đã công khai thừa nhận”. Niemann tố Carlsen vu khống vì những lời này.

Niemann cũng tố cáo Carlsen gây áp lực để Chess.com phanh phui những lần kỳ thủ 19 tuổi gian lận khi đấu cờ online trong quá khứ. Nền tảng này vừa thông báo thâu tóm Play Magnus – công ty mà gia đình Carlsen sở hữu khoảng 10% cổ phần – với giá 83 triệu USD tháng 8/2022. Ngay sau khi Carlsen bỏ Sinquefield Cup, tài khoản của Niemann trên nền tảng này bị khoá, và anh cũng mất cơ hội dự Global Chess Championship hay Tata Steel.

Niemann khẳng định anh chỉ gian lận hai lần trên nền tảng này, ở tuổi 12 và 16. Nhưng đến hôm 4/10, nền tảng này đưa ra báo cáo 72 trang tố Niemann đã gian lận hơn 100 lần online. Bằng chứng họ đưa ra là thuật toán phát hiện gian lận được chính Niemann khen là “tốt nhất thế giới”. Nền tảng này cũng liệt kê những giải đấu cờ bàn đáng ngờ của kỳ thủ 19 tuổi. Đến nay chưa có bằng chứng nào cho thấy Niemann gian lận khi đấu cờ bàn.

Niemann nói rằng anh không gian lận trong năm 2020, nhưng họ cho biết Niemann đã thừa nhận gian lận qua cuộc gọi video với Giám đốc Danny Rensch khi đó. Nền tảng này cũng tiết lộ những đoạn email trao đổi với Niemann, dù trước đó họ đồng ý sẽ giữ bí mật.

Với bị đơn Nakamura, Niemann tố cáo kỳ thủ Mỹ gốc Nhật Bản dùng những từ ngữ vu khống và phỉ bảng anh qua các lần streaming. Niemann cho biết Carlsen và Nakamura cùng tạo ra thuyết âm mưu nhằm hạ uy tín của anh trong cộng đồng cờ vua.

Luật sư của Niemann là hãng luật Oved & Oved có trụ sở tại thành phố New York. Trong một thông báo về vụ này, hai luật sư Terrence Oved và Darren Oved nói: “Đây không phải trò chơi. Các bị đơn đã phá huỷ cuộc sống của Niemann chỉ vì anh có tài năng đánh bại người được coi là Vua cờ. Chúng tôi sẽ bào chữa hết mình cho Niemann và lột trần sự thật”.

Luật sư của Chess.com cho biết đơn kiện của Niemann “vô giá trị”. Họ cho biết Niemann bị khoá tài khoản vì anh công khai thừa nhận đã gian lận online. Nền tảng này phải công khai những trao đổi với Niemann vì anh đã lên tiếng trước.

Carlsen chưa bình luận công khai về đơn kiện của Niemann. Còn Nakamura hiện ngừng streaming sau hành động của kỳ thủ 19 tuổi.

Xuân Bình

You may also like

Để lại một bình luận