Trang chủ Thể thao “Quang Hải sang Nhật Bản, Hàn Quốc phù hợp hơn là đến Pau FC”

“Quang Hải sang Nhật Bản, Hàn Quốc phù hợp hơn là đến Pau FC”

qua admin
0 nhận xét

“Quang Hải sang Nhật Bản, Hàn Quốc phù hợp hơn là đến Pau FC”

Sự việc tiền vệ Quang Hải không còn nằm trong kế hoạch của Pau FC (Pháp) hiện được giới bóng đá Việt Nam quan tâm, các chuyên gia trong nước đã lên tiếng về vấn đề này.

Điểm đáng chú ý hơn nữa, từ sau AFF Cup 2022, Quang Hải chưa hề được ra sân trong màu áo đội bóng chủ quản.

Vấn đề của Quang Hải nằm ở chỗ anh vừa lung lay chỗ đứng tại Pau FC, vừa chưa tiến bộ về chuyên môn như kỳ vọng, bằng chứng là anh thi đấu mờ nhạt tại AFF Cup 2022. Điều đó càng khiến cho các chuyên gia bóng đá trong nước băn khoăn về mức độ thành công của chuyến xuất ngoại này.

Trở về từ châu Âu, Quang Hải thi đấu không tốt tại AFF Cup 2022 (Ảnh: Mạnh Quân).

Chuyên gia Nguyễn Thành Vinh: “Lẽ ra Quang Hải sang Nhật Bản hoặc Hàn Quốc sẽ phù hợp hơn”

Ông đánh giá thế nào về phong độ hiện tại của Quang Hải, sau thời gian khoác áo Pau FC?

– Rõ ràng Quang Hải hiện không có phong độ tốt, vừa qua, cậu ấy về nước tham dự AFF Cup cũng thi đấu không tốt. Sau đó, Quang Hải quay lại Pau FC cũng gần như mất hút. Tôi không nghĩ rằng Quang Hải đang buộc phải ngồi ngoài vì làm phật lòng Pau FC khi về nước đá giải Đông Nam Á, vấn đề chính, có lẽ là cậu ấy chưa thích nghi được với đội bóng hiện tại.

Môi trường bóng đá châu Âu quá khác biệt với cầu thủ Việt Nam. Ở đấy người ta chơi nhanh hơn, mạnh mẽ hơn, trong khi Quang Hải mới chân ướt chân ráo xuất ngoại, lại gặp bất lợi về thể hình nên càng khó thích nghi.

Trái ngược với trường hợp của Quang Hải, các cầu thủ Thái Lan như Chanathip Songkrasin, hay trước đây là Theerathon Bunmathan khi sang Nhật đều thành công, vậy đâu là khác biệt?

– Đầu tiên, về mặt độ tinh quái, theo tôi các cầu thủ Thái Lan vừa nêu tinh quái hơn Quang Hải, nên những Chanathip Songkrasin và Theerathon Bunmathan dễ thích nghi với môi trường mới. Về trình độ kỹ thuật không có chênh lệch, nhưng về khả năng ứng xử trong môi trường mới, các cầu thủ Thái Lan tốt hơn.

Thứ nhì, môi trường bóng đá Nhật Bản dù sao cũng dễ thích nghi hơn với người Á Đông nói chung, người Việt Nam nói riêng, khi so sánh với môi trường bóng đá châu Âu. Dễ thích nghi về lối chơi, về thể hình và về văn hóa. Nhiều lúc tôi nghĩ rằng lẽ ra Quang Hải nếu ra nước ngoài, cậu ấy sang Nhật Bản hoặc Hàn Quốc sẽ phù hợp hơn so với sang châu Âu.

Trái ngược với Quang Hải chọn phương Tây, cầu thủ Thái Lan Theerathon Bunmathan chọn phía Đông khi xuất ngoại và từng thành công tại Nhật Bản, trình độ được nâng cao đáng kể (Ảnh: Mạnh Quân).

Còn hiện tại, sau khi không thành công tại châu Âu, ông có lời khuyên nào cho Quang Hải?

– Cậu ấy vẫn có thể về nước. Tuổi của cậu ấy vẫn còn kịp để làm lại, về nước thi đấu, tìm lại phong độ, sau đó, vẫn có thể tính đến chuyện xuất ngoại trong những chuyến đi khác. Cỡ Quang Hải bây giờ vẫn còn nhiều đội bóng trong nước cần đến, cậu ấy vẫn còn khả năng kiếm được nhiều tiền ở bóng đá trong nước, tích lũy tiếp rồi lại ra nước ngoài.

Quang Hải vẫn là tài năng lớn của bóng đá Việt Nam. Có thể lần sang châu Âu này thất bại với Quang Hải, nhưng là bài học cho cậu ấy. Ai cũng có thể gặp thất bại, không sao cả, có bài học để lần sau làm tốt hơn, lựa chọn điểm đến phù hợp hơn.

Cựu Phó Chủ tịch chuyên môn VFF Dương Vũ Lâm: “Quang Hải xuất ngoại là đúng, quan trọng là điểm đến”

Cựu Phó Chủ tịch chuyên môn VFF, cựu trưởng đoàn đội tuyển Việt Nam và U23 Việt Nam, ông Dương Vũ Lâm (Ảnh: Vũ Dương).

Theo ông, đâu là nguyên nhân Quang Hải chưa thành công khi sang Pháp khoác áo Pau FC?

HLV Phan Thanh Hùng: “Môi trường hiện tại không phù hợp với Quang Hải”

Thời gian đầu tôi thấy Quang Hải còn được ra sân, được đội bóng của Pháp sử dụng trong một vài thời điểm ở các trận đấu của họ tại giải chuyên nghiệp (giải Ligue 2 của Pháp), nhưng sau AFF Cup 2022, cái tên Quang Hải gần như không còn nằm trong kế hoạch của họ.

Tôi cũng không rõ hợp đồng của Quang Hải với Pau FC ra sao, nhưng về góc độ chuyên môn, có thể thấy môi trường hiện tại chưa phù hợp với Quang Hải. Lối chơi của các đội bóng châu Âu khác với phong cách của Quang Hải. Ngoài ra, khác biệt lớn về mặt thể hình cũng khiến cho Quang Hải khó thích nghi tại đây.

Khác biệt về trình độ, về tầm vóc, cả về tầm vóc thương hiệu cá nhân lẫn tầm vóc về hình thể. Tại Việt Nam, Quang Hải đang là ngôi sao, luôn có sự ưu tiên cho cậu ấy, nhưng sang châu Âu, cậu ấy không còn được ưu tiên như thế, nên gần như Quang Hải phải làm từ đầu. Tuy vậy, xuất phát điểm của Quang Hải hiện có thể chưa sánh với các cầu thủ trong đội hình Pau FC nên khiến cho Quang Hải càng khó cạnh tranh. Thông thường, đội bóng chủ quản phải ưu tiên cầu thủ mà họ quen thuộc hơn, có khả năng thích nghi tốt hơn Quang Hải.

Nguyên nhân khác dẫn đến việc Quang Hải không thành công trong lần xuất ngoại này, theo tôi đến từ việc cậu ấy chưa có sự tư vấn tốt khi chọn điểm đến. Quan điểm của tôi cho rằng, Quang Hải xuất ngoại rất đúng, đấy là xu thế của sự phát triển, nhưng quan trọng là điểm đến.

Chúng ta thấy các cầu thủ Thái Lan đang thành công tại Nhật Bản, vì họ biết tiến từng bước, không vội vã sang châu Âu như Quang Hải, mà chọn môi trường có trình độ vừa phải, không quá xa lạ để thích nghi dần dần. Vì thế, theo tôi, Quang Hải thay vì sang châu Âu, có thể đến Thái Lan để thi đấu khi lần đầu xuất ngoại, sau đó tìm đường sang Nhật. Vấn đề là cậu ấy thiếu người tư vấn và thiếu mối quan hệ trong việc tìm đường ra nước ngoài thi đấu.

Theo ông Lâm, thay vì sang châu Âu, Quang Hải lẽ ra nên đến Thái Lan, rồi Nhật Bản, thi đấu từ hạng thấp lên hạng cao, để thích nghi dần dần (Ảnh: Goal.com).

Ông là người tốt nghiệp chuyên ngành bóng đá tại Nga, có thời gian đưa đội các đội tuyển sang châu Âu tập huấn, sau đó từng đến Nhật Bản và Hàn Quốc tham gia mô hình giải đấu chuyên nghiệp của họ, vậy, theo ông đâu là khác biệt giữa bóng đá phương Tây và bóng đá Đông Á?

– Khác biệt rất lớn, trình độ của bóng đá châu Âu ở mức đầu thế giới, họ đòi hỏi rất cao ở các cầu thủ. Ngay đến cầu thủ Nhật Bản và Hàn Quốc muốn trụ được ở châu Âu còn phải mất hơn chục năm để thích nghi, huống hồ là cầu thủ đến từ Đông Nam Á.

Cầu thủ Đông Nam Á nói riêng và cầu thủ Việt Nam nói chung đầu tiên đã bất lợi về mặt thể hình, tiếp nữa là trình độ kỹ thuật vẫn còn quá xa so với cầu thủ châu Âu. Việc Quang Hải lần đầu xuất ngoại rồi chọn ngay châu Âu làm điểm đến càng khiến cho cậu ấy càng khó bắt kịp tầm vóc của bóng đá châu Âu.

Vậy ông có lời khuyên nào cho Quang Hải nói riêng và các cầu thủ Việt Nam nói chung khi muốn xuất ngoại?

Theo tôi, chúng ta nên ủng hộ việc cầu thủ xuất ngoại, điều này giúp cho trình độ của bóng đá Việt Nam tốt lên, vấn đề là lựa chọn điểm đến. Công Phượng từng có kinh nghiệm về việc này. Công Phượng cũng giống như Quang Hải hiện nay, từng thất bại khi sang châu Âu (Công Phượng khoác áo CLB Sint Truidense của Bỉ), giờ Công Phượng chọn cách sang Nhật thi đấu ở giải hạng dưới.

Vấn đề với các cầu thủ trong trường hợp tương tự là nhận được sự tư vấn tốt hơn, cũng như tìm được đường đến với những bến đỗ phù hợp hơn. Thay vì sang phía Tây, họ nên sang phía Đông để chơi bóng. Điều này chủ yếu phụ thuộc vào mối quan hệ của những người đưa cầu thủ ra nước ngoài. Nhưng dù sao, tương lai của Quang Hải vẫn còn ở phía trước, cậu ta vẫn còn thời gian để sửa chữa sai lầm hiện nay. 

Xin cảm ơn các chuyên gia!

Thực hiện: Trọng Vũ

Ảnh: Mạnh Quân, Hải Long, Goal, Getty


02/02/2023

You may also like

Để lại một bình luận