Trang chủ Thể thao “Siêu cò” châu Âu: “Đừng nói HLV Gong Oh Kyun hay hơn ông Park!”

“Siêu cò” châu Âu: “Đừng nói HLV Gong Oh Kyun hay hơn ông Park!”

qua admin
0 nhận xét

“Siêu cò” châu Âu: “Đừng nói HLV Gong Oh Kyun hay hơn ông Park!”

Dưới góc nhìn của chuyên gia, nhà môi giới cầu thủ tới từ châu Âu, Jernej Kamensek cho rằng U23 Việt Nam có nhiều sự tiến bộ. Tuy nhiên, ông không muốn so sánh HLV Gong Oh Kyun với HLV Park Hang Seo.

Cảm ơn ông Jernej Kamensek đã trò chuyện với Dân trí. Vừa qua, U23 Việt Nam đã lọt vào tứ kết giải U23 châu Á. Ông có bất ngờ khi đội bóng vượt qua vòng bảng với thế hệ chưa được đánh giá cao bằng đàn anh?

– Tôi cho rằng việc đánh giá chất lượng của thế hệ cầu thủ không dựa trên kết quả ở giải đấu cấp độ trẻ. Có nhiều yếu tố khác cũng rất quan trọng. Nếu tôi nhớ không nhầm thì lứa của Quang Hải, Công Phượng đã làm nên kỳ tích khi giúp U23 Việt Nam có thành tích tốt nhất từ trước đến nay. Như tôi đã nói, U23 Việt Nam nên đặt mục tiêu thực tế là vượt qua vòng bảng, còn sau đó là trông chờ vào nhiều yếu tố mới có thể tiến sâu.

U23 Việt Nam xuất sắc cầm hòa U23 Hàn Quốc ở giải U23 châu Á 2022 (Ảnh: Duy Hiếu).

Ông có nghĩ rằng HLV Gong Oh Kyun đã thay đổi điều gì đó ở bóng đá Việt Nam? Các cầu thủ đã được cải thiện sau khi HLV người Hàn Quốc xuất hiện?

– HLV Gong Oh Kyun đã thay đổi một chút. Mặc dù vậy, thật khó để đong đếm về việc ông ấy thay đổi nhiều thế nào cũng như những cầu thủ đã thay đổi thực sự hay chưa.

Ông nghĩ sao về hành trình của U23 Việt Nam ở giải U23 châu Á. Ông đánh giá những cầu thủ nào đã thi đấu nổi bật?

– Tôi cho rằng U23 Việt Nam đã làm mọi cách để bắt kịp trình độ của các đội bóng hàng đầu châu lục. Thú thực là trước đây, tôi không muốn nhắc tới riêng cầu thủ nào bởi luôn quan niệm rằng bóng đá là môn thể thao tập thể. Tuy nhiên, có một vài cầu thủ đã thể hiện được vai trò thủ lĩnh. Chúng ta hãy cùng xem trong tương lai họ sẽ thể hiện ra sao.

Tôi không muốn nhắc tới tên cầu thủ cụ thể nào bởi không muốn họ chịu thêm áp lực. Tất cả sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn và nỗ lực phát triển bản thân thêm nữa. Họ vẫn còn nhiều điều cần cải thiện.

Siêu cò châu Âu: Đừng nói HLV Gong Oh Kyun hay hơn ông Park! - 2

Nếu chọn cầu thủ U23 Việt Nam trở thành người mình đại diện, ông muốn gọi tên ai?

– Tôi không làm người đại diện cho bất kỳ cầu thủ Việt Nam nào, kể cả lứa U23. Trình độ của họ vẫn chưa đạt tới mong muốn của các CLB châu Âu.

Khác với thời HLV Park Hang Seo, U23 Việt Nam chơi tấn công dưới sự dẫn dắt của HLV Gong Oh Kyun. Ông nghĩ sao về sự thay đổi này?

– Tôi nghĩ sự thay đổi lớn nhất là U23 Việt Nam đã có kết quả tốt, các cầu thủ thi đấu tự tin hơn. HLV Gong Oh Kyun đã yêu cầu các cầu thủ chơi tấn công nhiều hơn. Thế nhưng, chúng ta vẫn cần thêm thời gian để được thấy bức tranh tổng thể. Việc đối đầu với các đội bóng ở Đông Nam Á không phải là yếu tố quan trọng để phán xét về sức mạnh của đội U23 Việt Nam.

Siêu cò châu Âu: Đừng nói HLV Gong Oh Kyun hay hơn ông Park! - 3

Ông có cho rằng việc U23 Việt Nam chơi tấn công nhiều hơn có thể giúp các cầu thủ trẻ tiến bộ hơn không? Ông nghĩ thế nào về tình huống thủ thành Quan Văn Chuẩn bỏ xa khung thành giống như Manuel Neuer?

– Một đội bóng chơi tấn công hay không phụ thuộc vào ý đồ của HLV trưởng. Mỗi lối chơi đều có cái hay riêng. Đôi khi việc chơi tấn công hay phòng ngự còn phụ thuộc vào đối thủ mạnh hay yếu. Chúng ta đã thấy ngay cả khi U23 Việt Nam hòa U23 Hàn Quốc thì vẫn có sự chênh lệch về chất lượng.

Tôi muốn các cầu thủ U23 Việt Nam đối đầu thêm với U23 Australia, U23 Nhật Bản hay U23 Uzbekistan. Chỉ có như vậy mới biết các cầu thủ có thể làm được những gì. Còn tôi không bình luận về tình huống băng ra khỏi khung thành của thủ thành Quan Văn Chuẩn. Nó chỉ xuất hiện như lát cắt của trận đấu.

Một vài ý kiến cho rằng U23 Việt Nam dưới thời HLV Gong Oh Kyun hay hơn thời HLV Park Hang Seo. Ông nghĩ sao về điều này?

– Tôi không biết ai đưa ra ý kiến như vậy. Cá nhân tôi cho rằng U23 Việt Nam vẫn chưa làm được điều gì lớn. Vì vậy, tôi không đồng tình với quan điểm trên. Có một thực tế là đội tuyển quốc gia Việt Nam ở thời điểm hiện tại vẫn là đội hình xuất sắc nhất trong lịch sử. Còn các cầu thủ U23 Việt Nam chỉ ở dạng tiềm năng.

Siêu cò châu Âu: Đừng nói HLV Gong Oh Kyun hay hơn ông Park! - 4

HLV Gong Oh Kyun đã tạo ra dấu ấn khi dẫn dắt U23 Việt Nam ở giải U23 châu Á 2022 (Ảnh: Duy Hiếu).

Nhiều con số thống kê chỉ ra rằng những cầu thủ như Bùi Hoàng Việt Anh, Nguyễn Thanh Bình và Quan Văn Chuẩn là những người có chỉ số phòng ngự tốt nhất ở U23 Việt Nam. Ông nghĩ sao về điều này?

– Tôi đánh giá hàng thủ của U23 Việt Nam ngày càng hoàn thiện. Đội bóng sở hữu nhiều hậu vệ có kinh nghiệm so với cấp độ U23. Họ cũng chơi tốt ở giải đấu vừa qua. Nhưng một lần nữa, tôi cần phải nhắc lại rằng đẳng cấp thực sự của một cầu thủ hay đội bóng chỉ được chứng minh ở sân khấu đỉnh cao. Vì vậy, tôi muốn chứng kiến họ đối đầu với những đội bóng mạnh để xem đẳng cấp thực sự tới đâu.

Ông có cho rằng những cầu thủ trẻ Việt Nam có thể học hỏi theo triết lý chơi bóng của HLV Gong Oh Kyun hay không?

– Bất cứ cầu thủ nào cũng nên học hỏi theo triết lý HLV của họ. Dù đó là ai, một cầu thủ trẻ hay người đã trưởng thành. Những người quản lý bóng đá Việt Nam cũng như các CLB có trách nhiệm tìm ra giải pháp tốt nhất để cầu thủ trẻ phát triển.

Chúng ta hãy nhìn vào kết quả thực tế trước khi nói bất kỳ điều gì. Đây cũng là lúc để khen ngợi tinh thần thi đấu của các cầu thủ trẻ. Họ đã chiến đấu kiên cường trong hành trình vừa qua. Tuy nhiên, tôi vẫn chưa nhận được lời đề nghị nào từ châu Âu, hỏi mua những cầu thủ trẻ Việt Nam.

Siêu cò châu Âu: Đừng nói HLV Gong Oh Kyun hay hơn ông Park! - 5
Siêu cò châu Âu: Đừng nói HLV Gong Oh Kyun hay hơn ông Park! - 6

Nội dung: Tường Vy

19/06/2022

You may also like

Để lại một bình luận