Trang chủ Thể thao U17 SHB Đà Nẵng rút khỏi VCK U17 Quốc gia: Kẹt vì 20 tỷ

U17 SHB Đà Nẵng rút khỏi VCK U17 Quốc gia: Kẹt vì 20 tỷ

qua admin
0 nhận xét

Rút lui vì thiếu kinh phí

Ngày 24/8, đại diện Trung tâm đào tạo trẻ SHB Đà Nẵng và VFF đều xác nhận U17 SHB Đà Nẵng không tham dự VCK U17 Quốc gia 2022. Trước đó, họ là 1 trong 12 đội đã xuất sắc vượt qua vòng loại (tổng cộng 20 đội) để góp mặt ở VCK. Dẫu vậy, câu chuyện kinh phí eo hẹp đã khiến U17 Đà Nẵng không còn lựa chọn nào khả dĩ hơn việc xin rời cuộc chơi.

Theo tìm hiểu của Bóng đá, nguồn gốc câu chuyện đến từ ngân sách của thành phố Đà Nẵng với bóng đá trẻ không được giải quyết thấu đáo. Trong khi SHB Đà Nẵng nêu những nguyên nhân khiến họ không còn khả năng duy trì các tuyến trẻ. Cụ thể, vào năm 2016, Thành ủy Đà Nẵng và UBND TP. Đà Nẵng cam kết chung tay cùng Ngân hàng SHB để xây dựng, phát triển đội bóng SHB Đà Nẵng. Trong đó, thành phố Đà Nẵng sẽ hỗ trợ cho công tác đào tạo bóng đá trẻ của CLB với mỗi năm là 20 tỷ đồng (bắt đầu thực hiện từ năm 2017).

 

Tuy nhiên, nguồn hỗ trợ từ UBND TP.Đà Nẵng đã dừng hẳn từ năm 2021 cho đến nay. Dù UBND TP. Đà Nẵng đã chỉ đạo giao cho Sở VHTT, Sở Tài chính nghiên cứu đề xuất phương án để chi ngân sách hỗ trợ đào tạo bóng đá trẻ phù hợp với quy định của pháp luật. Nhưng gần 2 năm qua, các ban ngành liên quan vẫn chưa thể thống nhất được phương án giải quyết dứt điểm để chi nguồn hỗ trợ này cho bóng đá trẻ.

Vướng mắc xoay quanh 20 tỷ

Năm 2021, CLB đã phải xin nhà tài trợ Ngân hàng SHB cấp bù gần 20 tỷ đồng cho phần thiếu hụt do không có nguồn tiền hỗ trợ đào tạo trẻ của UBND TP Đà Nẵng. Sang năm 2022, kế hoạch tài chính của CLB vẫn dựa nguồn thu chủ yếu từ tài trợ của ngân hàng SHB (với mức 60 tỷ đồng), nguồn hỗ trợ của UBND TP Đà Nẵng (20 tỷ đồng) và một số nguồn thu khác (quảng cáo, tài trợ…).

Đến 31/7, ngân hàng SHB đã tài trợ đủ số tiền 60 tỷ đồng. Trong khi đó nguồn hỗ trợ cho đào tạo trẻ của thành phố vẫn chưa được giải ngân. Do đó, kinh phí hoạt động của CLB hiện tại gặp rất nhiều khó khăn. Để duy trì hoạt động của CLB, Công ty CPTT SHB Đà Nẵng buộc phải cắt giảm một số hoạt động để ưu tiên kinh phí cho kế hoạch thi đấu của Đội 1 SHB Đà Nẵng tại giải VĐQG và tiếp tục chờ đợi được giải ngân nguồn tiền hỗ trợ từ UBND TP Đà Nẵng.

Một số nội dung, hoạt động mà CLB phải cắt giảm như: rút lui khỏi VCK U17 quốc gia 2022; không tham gia giải U9 toàn quốc; có thể sẽ không tham gia giải U21 vào cuối năm nếu vẫn không được giải ngân nguồn kinh phí; tạm dừng các kế hoạch tập huấn, thi đấu giao hữu các tuyến trẻ trong năm 2022… Tuy nhiên, nếu như đội U21 không tham dự giải U21 Quốc gia, SHB Đà Nẵng có thể sẽ không đảm bảo quy chế cấp phép CLB chuyên nghiệp. Bởi CLB tham dự giải VĐQG phải có 4 đội trẻ (U15, U17, U19, U21) tham dự các giải trẻ quốc gia ở cùng độ tuổi.  

Sở VH-TT Đà Nẵng nói gì?

Xoay quanh câu chuyện này, theo Thanh Niên, ông Nguyễn Trọng Thao, Phó giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao Đà Nẵng, chia sẻ: “Đây là việc của CLB Đà Nẵng chứ không nói Sở được. Đó là một đơn vị xã hội hóa, kinh phí là của công ty, có hay không là do họ chứ cơ quan quản lý nhà nước làm sao can thiệp được”.

Ông Thao nói tiếp: “Biết là việc U17 bỏ giải cũng sẽ có ảnh hưởng đến hình ảnh của thành phố nhưng cái này thuộc về nguyên tắc quản lý tài chính nhà nước, thuộc về luật ngân sách rồi nên Sở không thể làm gì được, chỉ có nhà tài trợ hoặc là ai đó tài được thôi.

Trước mắt cũng không có cách nào để cơ quan quản lý nhà nước can thiệp vào chuyện của một đơn vị đã được xã hội hóa hoàn toàn. Có thể SHB không tài trợ thì có một ai đó tài trợ cho họ hoặc họ xin ai đó thôi, chứ cơ quan quản lý nhà nước có muốn cũng không thể can thiệp được. Nếu họ có cần văn bản hoặc về mặt thủ tục hành chính gì đó thì có thể giúp được, chứ còn việc cho kinh phí đi thi đấu thì bất khả thi”.

VFF xử lý ra sao?

Trao đổi với Bóng đá, Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh xác nhận về việc U17 SHB Đà Nẵng xin không tham dự VCK U17 Quốc gia 2022. Ông Lê Hoài Anh cho biết, BTC giải U17 Quốc gia 2022 đang tiến hành lựa chọn đội thay thế U17 SHB Đà Nẵng, qua đó đảm bảo số lượng 12 đội tranh tài ở VCK. 

Theo đó, đội có thành tích tốt nhất trong nhóm 13 đội dừng bước ở vòng loại sẽ thay thế U17 SHB Đà Nẵng. Dự kiến hôm nay (25/8), VFF sẽ có thông báo về danh tính đội bóng này. Trước đó, sau vòng loại U17 Quốc gia 2022, BTC giải xác định được 12 cái tên góp mặt ở VCK, bao gồm 2 đội đứng nhất, nhì ở mỗi bảng cùng 2 đội đứng thứ ba có thành tích tốt nhất. Đó là: PVF, Hà Nội (bảng A), SLNA, Huế, Nam Định (bảng B), Đà Nẵng, HAGL (bảng C), Bình Phước, Phú Yên (bảng D) và TP.Hồ Chí Minh, Đồng Tháp, Sài Gòn (bảng E). 

Lễ bốc thăm xếp lịch thi đấu VCK sẽ diễn ra vào lúc 14h00 ngày 28/8. VCK bắt đầu từ ngày 29/8 đến 11/9 tại sân Thành Long (TP.HCM). Năm ngoái, VCK U17 Quốc gia bị hủy vì dịch Covid-19. Năm 2020, chức vô địch thuộc về U17 SLNA. Đó cũng là lần thứ 8 đội bóng trẻ xứ Nghệ đăng quang. 

You may also like

Để lại một bình luận