Trang chủ Thể thao VĐV hồi hộp trước lần đầu đua aquathlon

VĐV hồi hộp trước lần đầu đua aquathlon

qua admin
0 nhận xét

Vũ Như Trang (42 tuổi, Hà Nội) háo hức khi đăng ký thành công Aquaman Vietnam, nhưng lo lắng khi lần đầu tiên thi đấu giải hai môn bơi – chạy phối hợp.

“Tôi thường xuyên chạy, từ tháng 6 năm nay mới bắt đầu tập bơi. Khi quyết định đăng ký Aquaman Vietnam, tôi có chút lo lắng. Bơi biển buộc bản thân phải vượt qua nỗi sợ: sợ độ sâu, sợ không nhìn thấy gì dưới nước, sợ bơi chệch hướng, sợ hết sức giữa chừng… Cảm giác không nhìn thấy gì dưới chân mình nó rất mơ hồ và đáng sợ”, Vũ Như Trang – một trong những nữ VĐV Aquaman Vietnam chia sẻ.

Ngày 2/10, Như Trang sẽ tranh tài ở cự ly half aqua (bơi 1km – chạy 10km) tại Trà Cổ, Móng Cái, Quảng Ninh. Nữ VĐV đến từ Hà Nội chỉ đặt mục tiêu về đích trước COT (cut off time) song vẫn dành thời gian 3 đến 4 buổi mỗi tuần, tập luyện bơi sải và cải thiện kỹ thuật bơi ếch.

“Tôi sợ nhưng không có nghĩa là tôi không dám làm, tôi muốn thử thách bản thân mình xem độ tuổi U50 mình còn làm được những gì”, Như Trang nói. Cách đây mấy tuần chị thử bơi ở biển, đó là lần đầu tiên. Sau vài phút bị ngợp, phải bám phao, chị lấy lại bình tĩnh bơi hết vòng.


Chị Vũ Như Trang (bên phải). Ảnh: NVCC

Xuất phát điểm là một runner, Như Trang tự tin hơn ở phần chạy. Nhưng với chị và nhiều người khác, chạy sau một quãng đường bơi thực sự là thử thách lớn. Anh Phạm Bảo Tùng, 40 tuổi đến từ Hà Nội chia sẻ: “Mình tự tin hơn phần chạy là vì mình chạy nhiều, còn chạy ngay sau bơi thì chưa thử bao giờ nên vẫn lo. Cả hai phần đều khiến mình lo lắng và hồi hộp, hy vọng sẽ có những trải nghiệm đáng nhớ”.

Lần đầu tiên đua hai môn phối hợp, Tùng đã rất băn khoăn khi chọn cự ly thi đấu. “Mình định tham gia cự ly bơi 1km – chạy 10km cho vừa sức, nhưng mình muốn trải nghiệm khó hơn nên đã đăng ký bơi 2km – chạy 21km cho có động lực tập luyện. Coi như là phép thử để mình biết bản thân có thể tiến xa đến đâu”, anh Tùng hào hứng nói.

Luyện tập các môn phối hợp từ hai năm trước với ý định thi đấu ba môn phối hợp, nhưng chấn thương đã khiến Bảo Tùng bỏ lỡ giải đấu này. Aquaman Vietnam là bước đầu tiên của anh trên chặng đường chinh phục các giải phối hợp nên anh muốn mọi thứ phải được chuẩn bị chỉn chu nhất.

“Hiện mình tập bơi khoảng 2-3 buổi một tuần tại bể thời gian mỗi buổi khoảng 1 giờ 30 phút. Tuần chạy khoảng 5 buổi, tổng số khoảng 40-50km. Cuối tuần mình có buổi tập brick, kết hợp bơi tầm một đến 1,5km xong lên bờ chạy luôn 10-15km. Còn lại tập bổ trợ nhẹ nhàng”, anh Tùng chia sẻ.

Anh Phạm Bảo Tùng. Ảnh: NVCC

Anh Phạm Bảo Tùng. Ảnh: NVCC

Khi được hỏi về viêc đã sẵn sàng cho cuộc đua hay chưa, Bảo Tùng cho biết đã tham gia bơi biển vài lần nên bây giờ tự tin hơn. Hiện tại sẵn sàng cho cuộc đua đến 80%. “Với sự cổ vũ của vợ và hai con, tôi sẽ thi đấu hết mình, về đích vui vẻ tươi tỉnh, tạo động lực cho các con luyện tập, thi đấu”.

Cũng như anh Tùng, gia đình chị Nguyễn Thị Phương Anh, 42 tuổi, anh Phạm Quang Anh, 43 tuổi và con trai đến với cuộc đua Aquaman Vietnam với tâm lý thoải mái, tự tin. Tuy nhiên không vì thế mà họ cho phép bản thân lười luyện tập.

“Từ thứ hai đến thứ năm, chiều nào hai vợ chồng cũng ra tập ở bể với CLB. Ở đó có những anh chị elite, họ chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật bơi đường dài. Mình bơi ở bể dài, sâu 2m để chân không chạm đáy được thì tập đứng nước ở đó. Con của mình cũng tham gia CLB và được các anh chị lớn hướng dẫn cách bơi, cách thở”, Phương Anh tiết lộ.

Gia đình Quang Anh, Phương Anh trong một sự kiện thể thao cho các bé. Ảnh: NVCC

Gia đình Quang Anh, Phương Anh trong một sự kiện thể thao cho các bé. Ảnh: NVCC

Lần đầu tiên tham gia cuộc đua hai môn phối hợp anh Quang Anh mạnh dạn đăng ký cự ly bơi 2km – chạy 21km, chị Phương Anh thử sức ở mức độ vừa phải hơn là bơi 1km – chạy 10km còn con của họ thi đấu cự ly aquakid. Hai vợ chồng muốn mọi thứ được chuẩn bị kỹ và an toàn nhất.

Theo chị Phương Anh, aquathlon thực sự là một cuộc đua thách thức giới hạn bản thân, cả gia đình phải luyện tập nghiêm túc. “Vì ít khi có điều kiện luyện tập trên biển nên vợ chồng mình thường tham gia thử thách bơi liên tục 10km trong bể và cũng hoàn thành. Thỉnh thoảng có cơ hội thì mình cũng lao xuống biển để biết xem bơi open water là như thế nào”.

Đến Aquaman Vietnam với những mục tiêu khác nhau nhưng các VĐV đều có chung mong muốn lan tỏa tình yêu thể thao, phát triển phong trào bơi, chạy, giảm thiểu trường hợp đuối nước do thiếu kỹ năng bơi.

Từ 6h sáng ngày 2/10, VĐV thi đấu cự ly Aquaman sẽ bắt đầu tranh tại vùng biển Trà Cổ. Những người tham gia sẽ chạy qua những đoạn đường mang đậm dấu ấn vùng đất cực Đông Bắc Tổ quốc và về đích tại mũi Sa Vĩ.

Thanh Lan

You may also like

Để lại một bình luận