Trang chủ Thể thao Xung đột tài trợ chưa có hồi kết

Xung đột tài trợ chưa có hồi kết

qua admin
0 nhận xét

Lần đầu tiên trong lịch sử V-League đã xảy ra xung đột về nhãn hàng tài trợ – cùng là nước tăng lực, nhưng một bên là đối tác của Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF, hợp đồng được ký vào tháng 2.2022, với thời hạn 3 mùa giải từ năm 2022, 2023, 2024) và một bên là đối tác mới của HAGL (được ký vào đầu tháng 12.2022 và công bố chính thức vào ngày 15.1.2023). Theo Điều lệ V-League 2023 đã được các CLB thông qua, VPF độc quyền mặt hàng nước tăng lực và đề nghị các CLB không vi phạm quy định của giải. Bầu Đức ngay lập tức đòi bỏ giải nếu VPF cấm cản HAGL quảng bá cho mặt hàng nước tăng lực của nhà tài trợ mới.

HLV Kiatisak (trái) và HAGL chuẩn bị cho trận gặp đội Hà Tĩnh ngày 4.2

Ông Đoàn Nguyên Đức đặt vấn đề: “Thử hỏi tất cả các CLB xem, không có tài trợ thì sao chơi? Trên thế giới không có đội bóng nào tồn tại nếu thiếu nhà tài trợ. Ở những nước khác, như Thái Lan chẳng hạn, việc các thương hiệu có cùng ngành hàng tài trợ cho CLB và Ban tổ chức giải là hai vấn đề khác nhau, không ai cấm cả”.

Theo ý kiến của một chuyên gia, trên phạm vi quốc tế, quyền quảng bá sản phẩm thuộc ngành hàng độc quyền của nhà tài trợ chính là quy định phổ biến tại các giải như World Cup, EURO, Copa America… nhằm bảo vệ quyền lợi của nhà tài trợ chính. Tại Việt Nam, điều khoản quy định các CLB tham dự giải có trách nhiệm không được khai thác tài trợ với các nhãn hàng, ngành hàng cạnh tranh với nhà tài trợ chính là điều khoản phổ biến trong Điều lệ giải vô địch bóng đá quốc gia (V-League) qua các mùa giải. Chẳng hạn như với các ngành hàng: ngân hàng – tài chính (ở mùa giải 2012 – 2014); sữa và nước giải khát (mùa giải 2018); bia và các loại nước giải khát (mùa giải 2019); thiết bị điện (mùa giải 2020 – 2021). Quy định này được thực hiện ngay từ mùa giải V-League năm 2012, mùa giải đầu tiên do VPF điều hành.

CLB Hà Nội đoạt Siêu cúp quốc gia 2023

Tân HLV Bozidar Bandovic đã ra mắt thành công giúp CLB Hà Nội đánh bại CLB Hải Phòng 2-0 để đoạt Siêu cúp quốc gia 2022. Như vậy, đội bóng thủ đô đã có sự chuyển giao giữa 2 đời HLV ngoại êm ả để đoạt cú ăn 3 ấn tượng: vô địch V-League, Cúp quốc gia và Siêu cúp quốc gia 2022. Sở hữu dàn cầu thủ thiện chiến từng đá với nhau nhiều năm như Tấn Trường, Thành Chung, Văn Quyết, Duy Mạnh, Hùng Dũng, Tuấn Hải, Lucas… cùng tân binh William Henrique hòa nhập tốt, họ là ứng viên hàng đầu cho chức vô địch V-League 2023.

Q.V

Trong ban lãnh đạo của VPF ở thời điểm đó có sự tham gia của chủ tịch một số CLB lớn, trong đó có CLB hiện vẫn đang thi đấu tại V-League. Nếu muốn VPF phá bỏ thế độc quyền, các CLB hoàn toàn có quyền bày tỏ quan điểm, nêu ý kiến, đề xuất phải thay đổi. Tuy nhiên, trong các mùa vừa qua, khi VPF gửi dự thảo điều lệ giải, các CLB đều không phản biện về vấn đề này.

Nhằm giải quyết xung đột, cách đây ít ngày, lãnh đạo VPF và đại diện HAGL đã có cuộc gặp tại Hà Nội để lắng nghe ý kiến của nhau. Theo tiết lộ của người trong cuộc, đôi bên đều cầu thị và mong muốn sự việc được giải quyết thấu đáo, để quyền lợi của VPF và CLB không bị ảnh hưởng nặng nề. VPF vẫn giữ nguyên quan điểm VPF sẽ vẫn thực hiện đúng quy định của Điều lệ giải 2023. VPF không cấm HAGL quảng cáo nhà tài trợ mới nhưng sản phẩm quảng cáo không là nước tăng lực mà là các sản phẩm khác của đơn vị này. Có ý kiến đề xuất về việc HAGL cần làm việc với nhà tài trợ của V-League. Tuy nhiên đến thời điểm này mọi việc vẫn chưa kết thúc như mong muốn của các bên. HAGL sẽ không bỏ giải nhưng câu chuyện liên quan đến nhà tài trợ chưa thể sớm có hồi kết, dù V-League 2023 sẽ khởi tranh vào ngày 3.2.

You may also like

Để lại một bình luận