Trang chủ Trending Pig Butchering – Thủ đoạn lừa đảo mới ăn cắp hàng triệu đô từ các nhà đầu tư

Pig Butchering – Thủ đoạn lừa đảo mới ăn cắp hàng triệu đô từ các nhà đầu tư

qua admin
0 nhận xét

“Pig butchering” được hiểu nôm na là “giết mổ lợn”, dùng để nói về quy trình nuôi béo lợn trước khi đưa vào lò mổ. Bắt nguồn từ Đông Nam Á và đang lan rộng ra toàn cầu, thủ đoạn này được thực hiện bởi những kẻ lừa đảo tiền điện tử, tìm kiếm con mồi trên các trang mạng xã hội hay các ứng dụng hẹn hò. Những kẻ này thường tạo một tài khoản với profile ảo, thường chia sẻ những hình ảnh về một cuộc sống xa hoa (thường là ảnh ăn cắp) để tăng độ tin cậy cho bản thân. Bắt đầu bằng những tin nhắn hết sức vô hại nhằm làm quen với nạn nhân, mục đích của những kẻ lừa đảo là bắt đầu trò chuyện, tìm hiểu về cuộc sống của nạn nhân và cố gắng trở thành một người bạn hay đối tượng hẹn hò mới của họ.

Cách thức lừa đảo

Khác với những chiêu trò lừa đảo khác, “pig butchering” đúng như tên gọi của nó, từ từ vỗ béo con mồi trước khi đưa vào lò mổ giết thịt. Những kẻ lừa đảo thường rất kiên nhẫn trò chuyện với nạn nhân trong một đến vài tháng, dần dần tạo dựng niềm tin và thuyết phục nạn nhân đầu tư vào tiền điện tử để thu về lợi nhuận cao. Chúng sẽ giới thiệu cho nạn nhân đến một trang web hoặc ứng dụng nhìn có vẻ uy tín, nhưng thực chất đang bị chúng thao túng.

Ban đầu, nạn nhân sẽ bị dụ dỗ đầu từ một vài khoản tiền nhỏ và kẻ lừa đảo sẽ chỉnh sửa những con số trên ứng dụng hoặc trang web để nạn nhân nghĩ rằng mình đang kiếm được lãi từ khoản đầu tư kia. Sau đó, chúng tiếp tục thuyết phục nạn nhân đầu tư nhiều tiền hơn nữa, trong vài trường hợp là hàng trăm ngàn đô la. Nhiều người đã bán tài sản, thậm chí đi vay mượn gia đình, bạn bè, ngân hàng khi nhìn thấy món lợi trước mắt. Khi nạn nhân dần nhận ra đây là một vụ lừa đảo, những kẻ lừa đảo sẽ biến mất. Mọi phương thức liên lạc đều vô hiệu, trang web hay ứng dụng kia cũng không còn hoạt động nữa. Bằng thủ đoạn tinh vi này, nhiều người đã mất gần như toàn bộ gia sản, thậm chí có khoản tiền lên tới hơn 1 triệu đô la.

MetaTrader bị gỡ khỏi Apple Store vì cáo buộc liên quan

Một nền tảng giao dịch vô cùng phổ biến được cho là liên quan đến những vụ việc trên là MetaTrader với các ứng dụng MT4/MT5. MetaTrader cho phép người có giấy phép sử dụng dùng một phần mềm bổ trợ gọi là Virtual Dealer. Theo một báo cáo của GASO (Tổ chức Chống lừa đảo Toàn cầu) cho hay, những kẻ lừa đảo sử dụng phần mềm này để “thao túng giá thị trường, giả lập số dư tài khoản, các khoản lỗ lãi. Mọi thứ nhìn rất thật, nhưng thực chất chỉ là giả mạo.”

Hiện tại, MetaTrader đã bị gỡ bỏ khởi App Store do những cáo buộc liên quan đến những vụ lừa đảo nêu trên, tuy nhiên, công ty tạo ra ứng dụng này, MetaQuotes, không đưa ra bất kỳ bình luận nào về vấn đề này. Nền tảng này cũng chưa được xác định là có liên quan hay phải chịu trách nhiệm về thủ đoạn lừa đảo này không. Vậy các nhà giao dịch và nhà đầu tư ngoại hối có thể tiếp cận nền tảng này ở đâu?

Đến thời điểm hiện tại, MetaTrader vẫn hoạt động bình thường trên các thiết bị iOS đã tải ứng dụng này về trước đó. Đối với những người dùng Android, bạn vẫn có thể tải metatrader 4 trên Google Play.

Hãy tự bảo vệ bản thân

Cách tốt nhất để tự bảo vệ bản thân khỏi những kẻ lừa đảo là luôn luôn cảnh giác với những người xa lạ nhưng lại muốn cung cấp cho bạn những thông tin hay lời khuyên về đầu tư. Không gửi tiền, đầu tư hay giao dịch với những người bạn chỉ mới gặp qua mạng. Không chia sẻ thông tin cá nhân hay tình trạng tài chính cho người lạ. Hãy cảnh giác với những trang web đầu tư hay giao dịch hứa hẹn những khoản lợi kếch xù – vì thường những điều đó đều không có thật. Luôn đầu tư ngoại hối forex với những nhà môi giới uy tín và có nhiều năm kinh nghiệm để được nhận được sự bảo đảm cao nhất dành cho khoản đầu tư của bạn.

You may also like

Để lại một bình luận