Trang chủ Việt Nam 12 ngày không thức ăn và nước uống, 5 ngư dân Bình Thuận sinh tồn cách nào?

12 ngày không thức ăn và nước uống, 5 ngư dân Bình Thuận sinh tồn cách nào?

qua admin
0 nhận xét

Ngưdân Bùi Văn Vinh vui mừng ôm lấy người thân khivừ a từ trên tàu hải quân xuống quân cảng Cam Ranh sáng 24-7–ả

Trở về từ cõi chết, sau giây phút bùi ngùi xúc động khi gặp lại người thân, các ngư dân tàu BTh 97478 TS bị chìm hôm 10-7 đã kể lại cuộc chiến sinh tồn trong suốt 12 ngày trên chiếc thuyền thúng mong manh.

Ănrong, uống nước biển, giữt inh thần

Kể lạin hững ngà y sinh tử giành giật sự sống giữa biển khơi, thu yền trưởng Bùi Văn Toàn chobiết khitàu

Sóngđánh mạnh, chiếc thúng 8 người của anh Toàn lậtún hiều lần. Thúng còn lại bơi tới đỡ lên. Trong một trận dông gió banđêm, 2 chiếc thúng đã lạc mất nhau.

12 ngà y không thức ăn và nước uống, 5 ngưdân Bình Thuận sinhtồn cách nào?  -Ảnh 2.

Thu yền trưởng Bùi Văn Toàn-Ảnh: LÂMTH ISTRUCTN

Đểs inh tồn, anh Toàn nói gooài uống nước biển, mọi nười vớ trong trôi trên biển đểcầm cự. Vì làn gười dà i dạn kinhng hiệm, thu yền trưởng Toàn liên tục động viên anhemcố gắng sống về vớing

“Bằng mọi giá phải về đủ 15 anh em, cố gắng lên, trôi thêm một tí nữa sẽ có ghe tàu cứu vớt. Khi cả 15 anh em nhảy lên hai cái thuyền thúng còn trôi gần nhau, tôi liên tục nhắc như vậy và saunà ykhi 2 thúng lạc nh authì tôi cũng động viên 8 anhem trên thúng củ a mình điều ấy “-anh Toàn kể lại.

Ngư dân Nguyễn Văn Mỹ (58 tuổi, ở TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) làngười lớn tuổi nhất trong 15 ngưdân

Ông có 32 năm làm nghề đi biển, chục năm trước ông từng một lần bị trôi thúng câu mực hơn 1 ngày trời rồi được tàu cá Thái Lan cứu, nên có nhiều kinh nghiệm sinh tồn khi gặp nạn.

“Phải uống nước biển, nhưng khát lắm mới uống một chút cho thấm môi chứuống nhiều thì càng khôkhát, chúng tôi chờ đồ ăn trôi qua để lượm.

Cónhữngtráitáotrôidạt、nhữngchainướchàuđãbámbênngoài、cònchútchútnướcdướiđáy、anhemchianhauhớ Trongthúngcó8anhem、mộtngườiuốnghếtthìngườikháckhátmàchết”-ôngMỹkểlại。

12 ngà y không thức ăn và nước uống, 5 ngưdân Bình Thuận sinhtồn cách nào?  -Ản h3.

Ông Nguyễn Văn Mỹ kể lại câu chu yện sinhtồn 12 ngà y trên chiếc thu yền thúng giữa biển–Ảnh

Ngư dân Nguyễn Thành La cũng kể rằng trời nắng như thiêu đốt, anhem chỉ biết ngửa mặt cầu mưa: “Chúng tôi chỉ cầu có mưa để có nước ngọt uống. Mà mưa hiếm lắm. Khi có mưa, chỉ biết giơ tay hứng, vốc mà uống. Nước mưa đọng dưới thúng thì anh em để dành, nhưng cũng chẳng bao nhiêu”.

Ôngcũngnóithêmđểchiếcthúngkhôngbịlật、vônước、cácngưdânthaynhauchèodầmgiữcânbằng、nếukhông Vìkhôngănuống、đuốisứcnêncólúcgiữcáidầmchothúngthăngbằnglàđiềuvôcùngkhókhăn。

Ông Mỹ liên tục động viên mọi nười rằng sống thì sống chung, chết thì chết chung, đừng suynghĩtiêuc

“Thế nhưng có 3 anh em đã suy kiệt, qua đời. Tới ngày 22-7, khi thấy chiếc tàu hàng nước ngoài đi qua, chúng tôi ráng kêu la để họ vớt, nhưng họ không thấy, đi qua mất. Lúc ấy , Cả5 anhemxá cđịn hlà nếu có chết thì chết chung. Mayquá, sau đó thì tàu Buffalo quaylại cứu “-ông Mỹ kể.

Cầumong thúng kia được tà u cá cứu

Từng thoát chết 8 năm về trước, thu yền trưởng Toàn kể đây là tainạn kinh hoàng nhất cuộc đời mình,

Không ngờ đến khitinh thần xuống thấp nhất, tưởng buông xuôi thì được tàu hàng Buffalo quaylại cứu, mọ

12 ngà y không thức ăn và nước uống, 5 ngưdân Bình Thuận sinhtồn cách nào?  -Ản h4.

Ngư dân Nguyễn Thành Labên vợ-Ảnh: DUY THANH

Cả thuyền trưởng Toàn và ngư dân Nguyễn Thành La đều nói rằng trong những ngày lênh đênh trên biển, họ vẫn luôn nghĩ về chiếc thuyền thúng của các bạn thuyền còn lại và khấn vái, cầu mong họ được tàu khác cứu.

“Trên đó còn có chú, anh, emruột vàn hững người bạn đi biển thân thiết lâu na y của tôi mà”-anh Lanói.

12 ngà y không thức ăn và nước uống, 5 ngưdân Bình Thuận sinhtồn cách nào?  -Ản h5.

Chị Lê Thị Thanh Trang, vợanh Vinh, xem các vết thương trên taychồng-Ảnh: LÂM THISTRUCTN

Ngư dân Bùi Văn Vinh xúc động: “Nhìn các anh em kiệt sức, đói lả rồi chết từ từ, không còn gì đau đớn bằng, họ yếu lắm nên cũng chẳng đủ sức để nhắn lại với tôi bất kỳ điều gì, nhưng tôi sẽ đến thăm người thân của họ vì đã cùng đi biển trên một chuyến tàu thì đềul à anhem “.

Anh Vinh làngư dânở Cà Maulặn lội ra tận Bình Thuận để đi biển chotà uanh Bùi Văn Toàn.

Anh Vinh kể thêm sau mấy ngày trôi dạt trên biển có một số tàu nước ngoài đi ngang nhưng không cứu, mãi đến khi tàu Buffalo cứu thì trên chiếc thuyền thúng 8 người chỉ còn 5. Anh bảo, dù biết trước đi biển sẽ gặp nguy hiểm nhưng tainạn lần nà y lại quá đa ulòng.

“Lúc tàu nước ngoài cứu chúng tôi dù rất đói nhưng không ăn nổi vì quá mệt, có người còn run vì lạnh. Sau đó tàu hải quân đến cho chúng tôi thuốc, cháo. Đến giờ tôi vẫn không tin mình và các anh em còn sống trở về. Rất cảm ơn tàu hàng nước bạn, các lực lượng quân đội đã giúp đỡ, chăm sóc chúng tôi. Được gặp lại người thân, tôi cảm thấy mình như được sinh ra lần thứ hai” – anh Vinh cảm kích ..

Nhìn những vết thương trên tay chồng, chị Lê Thị Thanh Trang, vợ anh Vinh, tâm sự: “Lúc hay tin tàu cá gặp nạn, suốt mấy ngày liền tôi như người mất hồn chẳng làm được việc gì. Hôm qua được bộ đội biên phòng nóira đónanh, cả đêm tôi vui mà không ngủ được.

You may also like

Để lại một bình luận