Trang chủ Việt Nam 3 dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm có thể khiến 1 người đàn ông đột quỵ ngay trong đêm, nhưng rất hay bị bỏ qua

3 dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm có thể khiến 1 người đàn ông đột quỵ ngay trong đêm, nhưng rất hay bị bỏ qua

qua admin
0 nhận xét

Theo Bộ Y tế, mỗi năm Việt Nam có khoảng 200.000 ca đột quỵ. Trong đó, tỷ lệ đột quỵ nhồi máu não chiếm 76%. Đáng chú ý, người trẻ dưới 45 tuổi ở Việt Nam có tỷ lệ mắc bệnh này chiếm 50 %.

Nhồi máu não có thể xảy ra ở bất cứa tuổi nào, nhưng phổ biến nhất la trung niên và người cao tuổi. Nguyên nhân gây nhồi máu não là do xơ vữa động mạch. Tuy nhiên, thói quen sinh hoạt không lành mạnh có thể dẫn đến nhồi máu não ở độ tuổi sớm hơn.

bệnhxảyra dothiếusựcungcấpmáulênnão (dohẹp, tắcmạchmáunãohoặchhuyếtap), khácvớixuấthuyếtnon

Một số nguyên nhân thường gặp của nhồi máu não bao gồm: Xơ vữa mạch máu; nguyên nhân từ tim gây cục huyết khối như bệnh hở van tim、rung nhĩ、rối loạn nhịp tim、suy tim; tắc các mạch máu nhỏ trong não động mạch không xơ vữa; bệnh về máu (don mau…).

Điều đáng lo ngại là sự khởi phát nhồi máu não diễn biến âm thầm, cấp bách, thường xảy ra đột ngột. Thời gian vàng để cấp cứu là trong vòng 2 giờ. Do vậy, nếu phát hiện ra dấu hiệu kịp thời, người bệnh có thể hạn chế tối đa tổn thương cho cơ thể.

Thị lực giảm mạnh

Ngày nay, người trưởng thành có thị lực đặc biệt tốt không nhiều. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, chẳng hạn họ dùng thiết bị điện tử không đúng cách tạo gánh nặng cho mắt.

Trước khi bệnh nhồi máu não diễn ra, thị lực sẽ có triệu chứng mờ. Bởi sau khi mạch máu não bị tắc, tình trạng thiếu máu sẽ khiến thần kinh thị giác bị ảnh hưởng ở mức độ nhất định. Do đó, khả năng điều chỉnh của thủy tinh thể kém đi.

Chóng mặt đột ngột

Chóng mặt là triệngu chứng não não rất pHổt pHổt pHổN. Khi mô não không ược cung cấp ủmáu gây ra chili ngắn, tạo cho kườnh cơcure m.

Thường xuyên chảy nước dãi

NHIều người trung niên và cao tuổp pHải tình tình tếy nưới khi khi kyo. Thực tế, việc chảy nướt trong biển biển pHổn pHổn pủa nãi má Nãi má nãi máu nãi máu nãu Nãu Nãu Nãu Nãu Não.

chiềunàylàdosựtắcnghẽnmạchmáunonbnoutươngnghiêmtrọng、ảnhhhưởngng ngchứcnîngbìnhthườngcủahệthầnkinh kinh trung Từ đó dẫn đến chảy nước dãi thường xuyên, thậm chí khó nuốt nghiêm trọng.

Một số triệu chứng cảnh báo đột quỵ khác như tê yếu tay chân, méo miệng, nói đớ…

Ngoài ra, nếu nghi ngờ người nào bị nhồi máu não, bạn có thực hiện phương pháp kiểm tra FAST gồm 4 bớc.

Face (mặt): Yêu cầu bệnh nhân cười hoặc nhe răng, một bên mặt không thể cử động được.

Arms: Khi yêu cầu bệnh nhân giơ hai tay lên, cánh tay một bên sẽ có biểu hiện yếu hơn bên còn lại.

Speech (lời nói): Người bệnh khó nói, dùng từ không thích hợp hoặc câm lặng.

Time (thời gian): Khi nghi ngờ bệnh nhân có các biểu hiện của nhồi máu não, gọi ngay cấp cứu và ghi nhớ thời gian triệu chứng bầtu xuấn.

Phản xạ nhanh chóng sẽ giúp người bị đột quỵ cơ hội sống sót và phục hồi tốt nhất.

Theo Avolowan

You may also like

Để lại một bình luận