Trang chủ Việt Nam ‘300.000 liệt sĩ chưa xác định được danh tính là nỗi trăn trở lớn’

‘300.000 liệt sĩ chưa xác định được danh tính là nỗi trăn trở lớn’

qua admin
0 nhận xét

Theo Thứ trưởng Lao động Nguyễn Bá Hoan, khoảng 300.000 liệt sĩ chưa xác định được danh tính vì nhiều lý do, là trăn trở lớn của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và người dân.

Nhân kỷ niệm 75 nămngà y Thương binh-Liệt sĩ (27/7 / 1947-27 / 7/2022), Thứ trưởng Laođộng, Thương binh và Xã hội Nguyễ VnExpress về công tác xá cđịnh danhtính, hài cốt liệt sĩqua giám định ADN.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hôm quacho biết có rất nhiều giađìnhđang mòn mỏi chờ kết quảt ìm kiếm hài cốt liệt sĩ. Vậy đến nay, việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩđang được thự chiện thến à o, thưaông?

Tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, là nhiệm vụ chính trị thiêng liêng của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân. Trải qua các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, đất nước ta có khoảng 1,2 triệu người con ưu tú đã ngã xuống, hiện vẫn còn khoảng 200.000 hài cốt liệt sĩ chưa được tìm thấy và khoảng 300.000 liệt sĩchưaxácđịnhđượcdanhtính .. Đây luôn là nỗi trăn trở của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, của hàng triệu người dân Việt Nam và của những người thực hiện chính sách với người có công như chúng tôi.

Thời gian qua, Bộ Lao động Thương binh Xã hội đã chủ động phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam và các cơ quan chức năng, cơ quan chuyên môn, chuyên gia trong và ngoà inước, nghiên cứu, đề racác giải pháp nhằm tăng cường xử lý vấn đềnày. Trong đó, chúng tôi đã tiếp nhận và khai thác kết quả giải mã ký hiệu, phiên hiệu đơn vị quân đội trong chiến tranh để xác định địa điểm nơi liệt sĩ hy sinh phục vụ cho việc xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng nhận được sự giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm thông qua việc hợp tác với Chính phủ Argentina trong vấn đề nhân chủng học và giám định pháp y; Bản ghi nhớ Ý định về việc Mỹ hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực định danh hài cốt trong chiến tranh được ký giữa Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mếm người mếm

Từ năm 2011 đến ngày 31/12/2021, tổng số mẫu các cơ quan giám định đã nhận được là trên 41.100, trong đó gần 34.700 mẫu hài cốt liệt sĩ và hơn 6.400 mẫu thân nhân liệt sĩ. Qua phân tích, so sánh , đối chiếu ADN giữa mẫu hài cốt liệt sĩ và mẫu thân nhân liệt sĩ, danh tính của gần 1.400 hài cốt liệt sĩ đã được xác định, báo tin cho thân nhân và chỉnh sửa thông tin ghi trên bia mộliệtsĩ。

Ngoài ra, thông qua thông tin về đồng đội, đơn vị, thân nhân liệt sĩ, nơi hy sinh, nơi an táng ban đầu, nơi quy tập hài cốt liệt sĩ, các địa phương, cơ quan, đơn vị đã xác định danh tín hliệt sĩ bằng phương pháp thực chứng đối với gần 4. 100 hài cố tliệt sĩ ..

Thứ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoan. Ảnh: Xuân Hoa

–Chiến tran hđã lùi xagần 50 nămn hưng vấn đềtìm kiếm, xác định danhtính hài cốt liệts ĩẫn chư N guyên nh

– Ngay từ sau năm 1975, Đảng, Nhà nước và quân đội đã tổ chức tìm kiếm, quy tập hài cốt bộ đội hy sinh tại chiến trường về các nghĩa trang liệt sĩ để chăm lo hương khói. Đây là nhiệm vụ rất khó khăn , phức tạp, đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành, cơ quan và địa phương, sự hỗ trợ tích cực của các tổ chức, cá nhân vì có rất nhiều liệt sĩ hy sinh từthờichốngPháp、hysinhởnhiềuđịabànkhácnhaucảtrongnướcvàngoàinước。

Sau chiến tranh, địa giới hành chính các tỉnh, thành phố cũng có nhiều thay đổi, một số đơn vị chiến đấu trước đây nay đã giải thể, sáp nhập, cơ động về các địa bàn khác. Nhânchứnglịchsửngườicòn、ngườimất、tuổicao、trínhớsuygiảm địa hình đồinúi phức tạp, còn sót lạin hiềubom, mìn, vật cản. Trongchiếntranh、việcchôncất、tánghàicốtliệtsĩvàquảnlýhồsơbáotửchưađượclậpsơđ một bộ phận không nhỏ mộ không có hài cốt hoặc mẫu hài cốt đã được chôn cất trong thời gian quá dài (từ 40-50 năm về trước) không có khả năng giám định hoặc chất lượng ADN còn lưu lại kém.

Bên cạnh đó, trang thiết bị giám định của các đơn vị đã quá cũ, chưa được tự động hóa, thường xuyên hỏng hóc, ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ phân tích. Thậmchí、mộtsốkếtquảgiámđịnhcósựtrùnglặpngẫunhiênvềADNtythểcủacácmẫuphântí có trường hợp một mẫu hài cốt liệt sĩ trùng lặp với trên 20 thân nhân liệt sĩ ở các tỉnh khác nhau dẫn tới việc phân tích mất rất nhiề

–Vậy, Bộ Lao động Thương binh Xã hội có giải phápđột phán à ođể giải quyết tình trạng trên?

– Để việc thực hiện quy tập, tìm kiếm hài cốt liệt sĩ, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ được chuẩn hoá và có tính thống nhất cao, Bộ Lao động Thương binh Xã hội đã phối hợp với Bộ Quốc phòng nghiên cứu, xây dựng trình Chính phủ banhành Nghị định số 131/2021, trong đó quy định một chương vềcông tác này. Có 23 điều (từ điều 138 đến 160) quy định rất cụ thể các nội dung liên quan đến công tác quy tập, tìm kiếm, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ cũng như di chuyển, an táng, truy điệu, thăm viếng mộliệt sĩ …, cũng như tráchn hiệm củ a các cơquan, đơn vị liên quan.

Bộ Lao động Thương binh Xã hội đã đề xuất Thủ tướng chỉ đạo Bộ Quốc phòng sớm ban hành quy trình xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin làm cơ sở để thực hiện giám định ADN theo quy trình thống nhất; chophépBộLaođộngThươngbinhXãhộinghiêncứucácgiảiphápđầutưxâydựng 、nângcấpnhằmliênthông、 Đồng thời, kết nối, liên thông với cơ sở dữ liệu về liệt sĩ do Bộ Quốc phòng quản lý để hình thành cơ sở dữ liệu quốc gia về liệt sĩ và tiếp tục triển khai các giải pháp nâng cao năng lực giám định ADN trong thời gi an tới.

Thứ trưởng Laođộng, Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoantặng quà cho thương binh, người có công với cách mạng nhân

Thứ trưởng Laođộng, Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoantặng quà cho thương binh, người có công với cách mạng nhân Xuân Hoa

Hiện có rất n hiều mộcó danhtín htại cá cnghĩ atrangliệt sĩ, nhưng người thân vẫn mất vài chục năm mới tìm kiếm được. Khâu xửlý, phổ biến, tracứu tông tinđang gặp vấn đềgì, thưaông?

– Việc thông tin về các phần mộ liệt sĩ tại các nghĩa trang liệt sĩ đã được các cơ quan quân đội, cơ quan thông tấn báo chí, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam, Trung tâm tư vấn pháp luật và trợ giúp pháplýchocácgiađìnhliệtsĩvàngườidânthôngtinthườngxuyên、giúpcácgiađìnhliệtsĩtìmđượ Năm 2018, vào dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ, Bộ Lao động Thương binh Xã hội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp cùng các đơn vị khai trương Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ vàng hĩatrang liệt sĩ.

Cổng thông tinđiện tửtra cứ unà y có địa chỉ: http://thongtinlietsi.gov.vn、khôngchỉgópphầnchuẩnhóacơsởdữliệu、màcònlànghĩacửtriânđốivớinhữngngườiđã Thông qua đó, khoảng cách địa lý giữa thân nhân liệt sĩ với mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ được rút ngắn đáng kể, việc tra cứu cũng rất dễ dàng, thuận tiện. Đặc biệt, với những thân nhân , gia đình liệt sĩ không có điều kiện đến tận các nghĩa trang để thăm mộ thì có thể vào Cổng thông tin để thăm viếng, tưởng niệm phần mộ liệt sĩ ngay tại gia đình.

Với việc hệ thống các cơ sở dữ liệu về liệt sĩ hiện nay đã giúp cho các cơ quan chức năng, các địa phương tăng cường công tác quản lý, tra cứu và đối chiếu thông tin về liệt sĩ, thân nhân liệt sĩ, mộ liệt sĩ vàng hĩatrang liệt sĩ. Đồng thời, dữ liệu ADN đã được số hóa của liệt sĩ và thân nhân liệt sĩ từ thời điểm được lưu trữ tập trung trên hệ thống máy chủ, giảm thiểu khả năng mất mát, thất lạc thông tin gây khó khăn cho công tác xác định hài cốt liệt sĩ còn hiếu thông tin.

–Nhân ngà y Thương binh-Liệt sĩ 27/7, là cơ quant hự chiện chính người có công với cách mạng, ông có chia sẻ gì?

– Những người làm công tác chính sách người có công với cách mạng ngành Lao động Thương binh Xã hội luôn biết ơn các anh hùng liệt sĩ, các bậc lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, bệnh binh, gia đình người có công đã cón hiều cống hiến, hysinh tolớn tron ​​gsựng hiệp cách mạng.

Chúng tôi nguyện nỗ lực cùng các cấp, ngành tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện và tổ chức thực hiện tốt hơn nữa các chính sách, pháp luật về ưu đãi đối với người có công với cách mạng. Đây là bổn phận, trách nhiệm và cũng là tình cảm của chúng tôi, để tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những lớp người đã cống hiến, hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, để đất nước hòa bình và phát triển nhưngàyhômnay。

Hoàng Thùy

You may also like

Để lại một bình luận