Trang chủ Việt Nam ‘Anh ra thì lại có chị vào’

‘Anh ra thì lại có chị vào’

qua admin
0 nhận xét

VietNamNet Phong Van TS Trần Anh Tuấn, Chủ tịch Hiệp hội Khoa học hành chính Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ xung quanh câu chuyện can bộ, công chức, viên chức thôi việc khu vực công chuyển sang khu vực tư gần đây.

Công viên chức thôi việc là chuyện hết sức bình thường

Theo con số Bộ Nội vụ vừa công bố, trong 2,5 năm qua có gần 40.000 can bộ, công chức, viên chức thôi việc ở khu vực công chuyển sang khu vực tư. Là người có kinh nghiệm lâu năm lam công tác quản lý cán bộ, theo ong đây có phai là hiện tượng đáng quan ngại?

Tôi Chorằngkhôngcógìotángquanngạicả, nhhưngcũngkhôngchủquan, khinhchh, con quan tham

consốgần 40.000 comcchức, viênchứcthôiviệc, mặcdùchchiếmkho việc. Tìm ra được nguyên nhân mới chỉ là sơ khởi, cái quan trọng là phải đưa ra được các kiến ​​giải về vấn đề này.

Vừa qua, một số ý kiến ​​đã gọi đó là “làn sóng nghỉ việc” khiến cho người nghe thấy hoang mang. Theo toi cách gọi đó chưa chính xác, có tác động xấu và tạo sức ép lớn không chỉ đối với các cơ quan Quản lýmà cả ối vời vờ. cần lưu ý là có “thôi việc” thì sẽ có “tuyển dụng”, “có anh ì lại có vào”, “có kười rời đi thì Sẽ người gia nhập”.

Khôngnên longại thiếungườilàmviệc, màhãylotạisaolạicònnhnhgngngườiyếunænglực, thiếuphphẩtvàtinhtinhthhhiếnghiếnphnhhnhn dhh.

TS Trần Anh Tuấn, Chủ tịch Hiệp hội Khoa học hành chính Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ.

Tôi cho rằng, vấn đề thôi việc là chuyện hết sức bình thường trong cơ chế kinh tế thị trường định hớng XHCN. Hàng năm, các cơ quan vẫn tuyển dụng mới để thay thế những người nghỉ hưu, thôi việc, chuyển công tác… nhưng chơ bao giểnói nói ụnà ụnà “.

Như vậy, bên cạnh giải quyết thôi việc, công tác tuyển dụng mới vẫn luôn tiến hành đồng thời. Thống kê trong cùng khoảng thời gian từ dịch đến nay, các cơ quan nhà nước đã tuyển dụng mới khoảng trên 5.000 biên chế. Và việc tuyển dụng cũng có sức cạnh tranh rất lớn.

Gần 40.000 can bộ, công chức, viên chức thôi việc nhưng vì sao ong lại coi đó là chuyện hết sức bình thường ?

Thứ nhất, con số thôi việc này trong khoảng hơn 2 năm và chỉ chiếm khoảng 2% tổng biên chế công chức, viên chức cả nước (khoảng 0,8%/năm). Trong khi chỉ tiêu tinh giản biên chế đặt ra từ 2021 đến 2026 là phải giảm 15%.

thứhai、trongnềnkinh kinhthịtrường性nhhướngxhcn、ngườilao ngcócócomn性ềclựachọnnơilàmviệccótiềnlươngvàthunhậpcaohơn Việc dịch chuyển cấu nhân lực từ khu vực này sang khu vực khác được vận hành bởi cơ chế và quy luật thị trường.

Nhất là hiện nay, kinh tế tư nhân phát triển, mọi thành phần kinh tế bình đẳng trước pháp luật. Các quy luật cạnh tranh, quy luật cung cầu, giá cả điều tiết mọi nguồn lực, trong đó có nguồn nhân lực. Trong điều kiện như vậy, tư duy nhận thức về lao động đã thay đổi, không còn phân biệt làm việc ở khu vực công hay khu vực tua nữn. Các dòng sông đều chảy và ai cũng có chỗ đứng của mình dưới ánh nắng mặt trời .

Thứ ba, khi có người thôi việc, các cơ quan, tổ chức sẽ lại tổ c tuyển dụng những người mới để thếth nhối ngưệờng ốốờ Tuyển dụng và thôi việc là các nội dung của quản lý đội ngũ công chức, viên chức. Các kỳ thi tuyển công chức, viên chức trong thời gian gần đây vẫn có tính cạnh tranh rất cao.

bâygiờākhácvớithờicòncơkếkếhhóatậptrung、mọicáiicnhànướcbaocấp、kinh th thnhânchưachưapháttriển、chyếy vớichchếchộphânphốibìnhquân、thịtrường1giá、…lựclượnglao công nhân viên chức nhà nước」. Ở giai đoạn đó, vào biên chế nhà nước như là một lựa chọn tốt nhất, cho cuộc sống ổn định. Hồi đó, rất ít trường hợp xin thôi việc.

tôivànhiềungườihiệnnay nghnghĩng, lao ng

Vào công chức, viên chức mà muốn làm giàu thì chỉ có vi phạm pháp luật

theonhưchiasẻcủamộtsốngườitrongcuộccoungnhưphântíchcủamộts Ông nhìn nhận vấn đề này như thế nào?

Phải nói rằng hầu như năm nào cũng có công chức, viên chức xin thôi việc vì nhiều lý do khác nhau. Gần đây xin thôi việc có tăng lên do nguyên nhân khách quan từ tình hình dịch Covid-19 gây ra một số khó khăn .

Công chức thì cũng là người lao động, cũng phải lo cho cuộc sống của mình cho nên tiền lương với họ cũng rất quan trọng. họcũngcầnmứclươngphùhợpvớimức Mà người lao động trong thị trường nếu đã có đủ năng lực, sức khỏe thì cứ lương cao, môi trường làm việc tốt là hấp dẫn rỻ.

Tuy nhiên、khi nói đến công chức、viên chức thôi việc mà chỉ đề cập đến mỗi nhân tố tiền lương thì chưa đầy đủ. Ai cũng hiểu cuộc sống, tiền là quan trọng nhưng không phải là tất cả. Và lao động của công chức, viên chức là một loại lao động vinh dự, trong đó luôn có tinh thần cống hiến và phục vụ nhân dân. Do đó, phải xem xét đến các nhân tố khác như nhận thức, tư tưởng và động cơ tham gia vào công vụ, môi trƻng làm việc, động lự…

Thực tế vừa qua, trong số công chức, viên chức thôi việc có cả lãnh đạo, quản lý cấp vụ, cấp sở, cấp phòng- nhơng người ấi chưp ấi chụ. Họ thôi việc chắc phải vì lý do, nguyên nhân khác, không phải vì lương.

Vì vậy, nói công chức, viên chức thôi việc vì lương thấp cũng có nhưng không phải là nguyên nhân chủ yếu và duy nhất. Tuy nhiên, với lao động cống hiến và phục vụ của công chức, viên chức, Nhà nước cần quan tâm cải cách tiền lương và có chính sách ᑻã.

ngườivàocơquannhànướcphảixácynhh cộngcơ, tưtưởngcocốnghiến, phụcvụnhândân, tranh ở một mức độ nhất định vệi khu.

vậyliệucóphảidothờigiangần sex, nhiềucánbộnhànướcviphạmbịxửlýkỷluật, thậmchílàxửlýhìnhsựdẫnntâmlýs nhân làm cho an toàn”?

tôinghĩlàmtrongcơquannhànhướcmàgiảiquyếtcôngviệcteochung quy quy conhcủaphápluật、trongsáng、khôngvụlợithìchẳngbaogiờphảiịủủ Làm nhiều thì không tránh khỏi có việc sai, việc chưa đúng nhưng không tham nhũng, không vụ lợi là được. Còn chuyển ra tư nhân, doanh nghiệp mà vi phạm pháp luật thì cũng bị xử lý như làm ở khu vực công, lam sao mà an toàn khi có sai phạm được.

tấtnhiên、congcónguyênnhânkháckhithôiviệcmachưaaihoặcítainóira、alàcôngcung、chốngtham nhhg、tiu chmg h kmg h kmh km hmg h km hmg umg umg umg umg umg umg umg umg umg umg Vì thế mà cán bộ, công chức không thể “nhũng nhiễu”, “vận dụng” hoặc làm trái que ịnh ể kiếm chác, cHác, có thu nhập.

Pháp luật về công chức, viên chức đều quy định công chức, viên chức phải tận tụy phục vụ nhân dân, cống hiến cho đất nướ. Nhìn chung ở nhiều nước, không riêng Việt Nam, mức lương nhà nước thường thấp hơn khu vực tư.

Vì vậy, vào công chức, viên chức mà muốn làm giàu thì chỉ có vi phạm pháp luật; muốn lương cao hơn thì nên chuyển sang doanh nghiệp; còn nếu tập trung quá vào chức vụ, tìm mọi cách tiến lên mà coi nhẹ trách nhiệm và sự cống hiến thì sẽ không bền, dễ vướng sai phỽ bậ.

Người đứng đầu phải dũng cảm, khách quan, công bằng

Lãnh đạo một cơ quan từng chia sằng: 「Có những người thực sự muốn giữ lại nhưng không giữ được. Còn có người thực không muốn giữ thì họ lại không đi và cơ quan không có cách nào cho người ta đi」. Bài toán đặt ra là làm sao tinh giản được đúng người cần tinh giản và giữ lại được cán bộ, công chức, viên chức có năng lực, Chunho?

Ở đây có 2 vấn đề. Thứ nhất, liên quan đến việc tinh giản biên chế. Việc tinh giản biên chế phải thực hiện trên cơ sở đánh giá, phân loại công chức, viên chức. Những người không đáp ứng được yêu cầu công việc, không hoàn thành được nhiệm vụ thì phải đưa vào diện tinh giản biên chế.

vấn sex làngười deer ng ng phảidũngcảm, kháchquan, côngbằngtrong Không nên nghĩ rằng không có cách nào đưa những người yếu, kém ra được.

Thứ hai, liên quan đến việc thu hút, giữ chân người làm được việc, có năng lực, có phẩm chất và có tinh thần cống hiến, tận tụy l. ヴァン・ニー・ngoàicơ、chínhsáchcủanhànướcvềtuhut、trọngdụngngườitài、ngườicón¡ thiết kế môi trường tạo dựng động lực làm việc,…

tôinghĩnghlúcmàngườiứng deer cáccơquan, chonnvịsẽphảphảicótìm, kiếmvàmờingườicótâm, cóhc, cóngngnglực

Xin cảm ơn ong!

You may also like

Để lại một bình luận