Trang chủ Việt Nam Áp lực lì xì – VnExpress Đời sống

Áp lực lì xì – VnExpress Đời sống

qua admin
0 nhận xét

Sáng mùng 3, khách đến chúc Tết nhưng Bích Thủy nằm im trong phòng không dám ra vì đoàn khách có bốn trẻ con, mà cô thì hết tiền.

Bích thủy (30 tuổi, ở tuyên quang) dặn mẹ từ Từc nên cười hỏi, bảo con gái ra ngoài với bạn. , sau Tết phải vay tiền đi”, Thủy kể.

Cô gái làm nhân viên văn phòng ở Hà Nội, thu nhập hơn 8 triệu đồng một tháng năm nay không có thưởng Tết. Về quê, Thủy sắm một bộ quần áo mới cho mình, cho bố mẹ và biếu Tết 2 triệu đồng, còn giữ lại mừng tuổi, tiêu vặt trong thờ.

Cô đã cố gắng tính toán cặn kẽ, chia mức mừng tuổi theo độ thân thiết.


Ảnh: PD

Áp lực của Thủy phổ biến ở nhiều người. VnExpress với 1.000 chgiả, 11% chobiếtchi tren 30% lươngtrungbìnhhangthángchoviệcmừngtuổi, nhómchi 10-30% chiếm 19% vànhómchidưới 10%

Tuy nhiên, khảo sat khác cũng với 1.000 độc giả cho thấy, 74% coi mừng tuổi là p lực tài chính, vì Tết có quá nhiều khoản phải chi; chỉ 26% hào hứng và vui vẻ với truyền thống này.

theo pgs.tsnguyễnācchiện、việnhànlâmkhoahọcxãhhộiviệtnam、nhhữngngàyunæmngườiviệtcónghithứctặngquàkungườngngườngngbungườngngườngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngb( lì xì), giá trị không quá lớn. 「Phong bao lì xì dành cho người già gửi gắm lời chúc phúc lộc, sức khỏe, trường thọ và với trẻ nhỏ là lời chúc học giỏi, khủnỏmà”

Tuy nhiên, ong cho rằng ngày nay, cách tặng, nhận mừng tuổi của không ít người đánh mất ý nghĩa nguyên bản của truyền thống nay.

cuộcsốngvậtchấtvàtinhthncủangườidânchãthayyhướnghiện性、phântầngxãhội、sựkhácbiệtvềkinht Nhiều người Việt đánh giá tình hình tài chính, địa vị xã hội của người khác qua số tiền người đó mừng tuổi.

“Với những người có điều kiện tài chính, mừng tuổi nhiều không sao, nhưng với người thu nhập thấp, mừng ít sẽ thấy khó coi, thiếu tự tin mà mừng nhiều trở thành gánh nặng cuộc sống sau dịp lễ tết, thậm chí mâu thuẫn cá nhân, mâu thuẫn vợ chồng”, ong noi.

Cũng vì không muốn khó coi với người nhận mừng tuổi mà vợ chồng Minh Hằng (40 tuổi, ở Hà Nội) đầu năm đã khó chịu với nhau. Hôm mùng 1 Tết năm ngoai, vợ chồng chị đến thăm người họ hàng. Ngồi chưa ấm chỗ, bà cụ hơn 80 tuổi no chuyện ược tuổi mệu ồng.

Chị vợ trách chồng sĩ diện hão, còn anh bảo chịo xét nét với người già.

Chuyêngiavîonhóanguyễnthịhồng (hànội) chorằng, hiệnnay, nhiềungườingườingườingườingườingườing ngngngntướngthànhcơsetrụi “mộtphủ”

Nguyễn Kiều Hoa (35 tuổi, quê Phú Thọ) cho biết, khi ra đời mưu sinh mới hiểu mừng tuổi bây giờ mang nhiều lớp nghĩa. Với cô, tặng quà, mừng tuổi một số người ngày Tết là nghĩa vụ, không xuất phát từ tình cảm đơn thuần.

“Khôngchỉmừngtuổihọhàng, côdì chúbácmàcònphảimừngtuổisếp, mừngtuổiconsếp”, cônói. Cứđầunăm, nhómchatcủacôvà her đồngnghiệplạibànbạcxemnămnay mừngsếpbaonhiêu, mừngconsếpthếnàođểkhôngquáíthoặcquán.

「ngàytôiCònBé、bốlàgiámchốcmộtnhàmáy、ngườinchúctếtnườmnượp。nhưngchỉnæmsau、khibốttôinghỉhưus Giờ cô đã hiểu và buồn vì cũng đang hành động như những nhân viên của bố mình ngày xưa. Hoa từng nghĩ đến chuyện thôi mừng tuổi cấp trên, nhưng chưa dám phá thông lệ.

Theo ông Chiện, mừng tuổi ngày nay thường được không ít người dân nhìn nhận và ứng xử theo nguyên tắc “giá trị ngang bằng”, nghĩa là i cóᑡạạạ. Người này mừng tuổi con minh bao nhiêu, mình sẽ mừng lại bấy nhiêu. “nếulàngườicthâcthânhoặcchưacócon, chỉcó “chochi” không “thuvề”, thìmừngtuổitrởthànhkhoảnthnkém, khiếnhọáplựctànhnh bnhấngngngngngn t i chính”, on i chính.

Chị ngọc hà (32 tuổi, ở nam ịnh) từ kHI lấy chồng ột nhiên mắc bệnh sợt. Hai vợ chồng hà cướ nhau bốm nhưng chưa cα

Lương giáo viên của chị hơn 3 triệu đồng, chồng bác sĩ tăng ca cuốinăm được ngót nghét chục triệu. nhưngvợchồngchchịcon con duy nhnhấttrongnhà、lễtếtphảisắmsửach ch chnội、ngoại、mừngtuổis

“Người ta một con, hai con còn gạc lại chút.

Những ngày cuối năm, Hà như ngồi trên đống lửa, không biết thưởng Tết của chồng có được một tháng lơng không, để có tiề chi. Năm nay, nhà nội chị có thêm hai đứa cháu, nhà ngoại đẻ thêm một. Mừng cho người nha, nhưng Hà thêm áp lực nhiều thứ.

Chiệnchorằngnghithứcmừngtuổi, tặngquàchầunîmmanggiátrịbbiểutrưngtinhthần, ngviên, cốkếtgiữacácthànhviêntronggia

of huygiátrouvìunhóatruyềnttthngcủanghithứctặngquà, mừngtuổidịpchuxuân, mỗingườinênthnêntthunhnhg ngh ngh nghngngbngổbngbngbngbngbngbngbngbngbngbngbnhgngbnhgngbnh

“Khi đó, người Việt vẫn giữ được nguyên giá trị tốt đẹp, ý nghĩa của tục mừng tuổi, tránh được áp lực, thậm chí mâu thuẫn, đặc biêt là tiếp tục phát huy giá trị văn hóa này vào sự động viên, khích lệ, chia sẻ và cố kết cao trong cộng đồng”, ong noi.

Bích Thủy cho biết, đã nghĩ đến chuyện trốn Tết bởi ap lực tài chính, nhưng vẫn muốn đoàn tụ mỗi dịp đầu xuân. 「Có lẽ nên phấn đấu lấy chồng, đẻ con để gỡ chút tiền mừng tuổi」, cô cười, nói .

* Tên nhân vật trong bài đã thay đổi.

Famugar

You may also like

Để lại một bình luận