Trang chủ Việt Nam Bài học giữ nước từ Hiệp định Paris 50 năm trước vẫn còn nguyên giá trị

Bài học giữ nước từ Hiệp định Paris 50 năm trước vẫn còn nguyên giá trị

qua admin
0 nhận xét

ngàynàycách鹿thrònnửakỷ、ngày27/1/1973、hiệp‐ nh parisvềchmdứtchiếntranh、lậplạihòabìnhởvviệtnamchínhthứ Ðây là mốc son lịch sử, là “cánh cửa đến hòa bình” của nước ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Nguyên Phó thủ tướng Vũ Khoan. (Ảnh: VTC.VN)

nguyênphóthngvũkhoan、ngườitừngmanocượcthamgiaviệtnam sangphápkýhiệpnhparis chiasẻ、 Lần đầu tiên Việt Nam chủ động ngồi ngang vai bằng vế, đàm phán 4 bên với Mỹ. vàsu炭làdựhộinghịquốctế14nước、trong性cócả “nîmônglớn”、tứclà5ủyviênthườngtrựchội

Cũng trong năm 1973, 15 nước công nhận Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và thiết lập quan hệ ngoại giao, trong đó có những nước lớn như Pháp, Canada, Ambassador…

Huong Bien: thưaāng, trongquátrình thamphántạiparis, chúngphảichịusứcépépthnhiềuphía, chịusựchiphốic miền Nam Việt Nam. Đây có được coi là minh chứng rõ nét thể hiện thần độc lập, tự chủ của chúng ta trên bàn đàm phán Paris không?

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan: Tinh thần đó phản ánh triết lý của Bác Hồ, lấy sức ta giải phóng cho ta. Khi chuẩn bị bước vào đàm phán Paris, năm 1967, Trung ương có họp, lần đầu tiên đưa ra chủ trương chúng ta vừa đánh vừa dàm. Trong đó, nhấn mạnh chúng ta phải độc lập, tự chủ và thực sự la chúng ta độc lập, tự chủ, khác hẳn với hội nghị Geneva. Hiệp định Paris từ đầu chí cuối, từ khâu chuẩn bị, tất cả các bước đi, đều thể hiện chủ trương là ta độc lập, t. Tất nhiên chúng ta cũng tranh thủ bạn ủng hộ nhưng phương án là chúng ta quyết định.

Bài học giữ nước từ Hiệp định Paris 50 năm trước vẫn còn nguyên giá trị - 2

cuộcgặpriênggiữacốvấn sex biệtlêth, bộtrưởngngoạigiaoxuântthe -trưởngyon (Ảnh tư liệu).

PV: Paris ?

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan: Đấy là một bài học, nhưng theo toi, Hiệp định Paris đem lại nhiều bài học chứ không phải là chỉ một bài học ấy. 4 bài học đều bắt đầu từ chữ K. Bài học thứ nhất là kết hợp, bài học thứ hai là kiên định, thứ ba là kiên tri, bài hôkhứo khức .

Thứn hất、liên quan đến việc kết hợp. Chúng ta là một nước tương đối nhỏ, lại rất nghèo thời ấy. nhưnglịchsửlạitrotlênvainhândândântamtsứmạngrấtnặngnề、luônluônphphảiốimặtvới Nếu một mình đối phó thì không đơn giản. Do đó Đảng ta ngay từ đầu đã chủ trương kết hợp sức mạnh Lúc bấy giờ chúng ta có một triết lý, là hình thành 3 vòng mặt trận.

Mặt trận thứ nhất là đoàn kết dân tộc, tất cả các tầng lớp nhân dân đứng lên để bảo vệ Tổ quốc. Vòng thứ hai là đoàn kết ba nước trên bán đảo Đông Dương, cùng một số phận với nhau. Và vành đai thứ ba, mặt trận thứ ba (vòng lớn hơn), tức là nhân dân toàn thế giới. Chúng ta hình thành một mặt trận nhiều vòng như thế, để tạo nên một sức mạnh lớn hơn rất nhiều. Cuộc đấu tranh của chúng ta nói chung và Hiệp định Paris nói riêng có một mặt trận rất lớn là nhân dân thế giới, kể cả nhân dân các lỰc lợớ.

Bài học giữ nước từ Hiệp định Paris 50 năm trước vẫn còn nguyên giá trị - 3

Hiệp định Paris được ký kết ngày 27/1/1973 sau gần 5 năm đàm phán (Ảnh tư liệu).

PV: Ô ng vừa phân tích v ề chữ k thứt trong bốn chữ k úc ra ược ra ược từ hộingh ị Paris. Thến chữ ki kiết, tứ kiên quyết

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan: Kiên quyết thể hiện ở quan điểm như Bác Hồ căn dặn “đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào”. Trong quá trinh đàm phán, chúng ta trước sau như một kiên định 2 điều. Một là các ông phải công nhận độc lập, chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, và quyền tự quyết của nhân dân dân. Việc Việt Nam do Việt Nam quyết định. Đấy là tiền đề chúng ta không lay chuyển, không thay đổi.

Và điều thứ hai là dứt khoát Mỹ phải rút quân hoàn toàn triệt để ra khỏi Việt Nam. Còn quân đội Việt Nam, dù miền Nam, miền Bắc cũng trên đất Việt Nam, không có chuyện rút đi đâu cả, không thể rút ra khỏi đất mưnớ.

PV: congchínhvìkiênquyếtnênchúngtacầnphảikiêntrìmớicóthểthut

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan: Đúng vậy, vì chúng ta phải đối mặt với một thếc rất hùng mạnh. Như vậy không thể một sớm một chiều mà giải quyết được, không thể đánh nhanh thắng nhanh được, mà phải rất kiên trì, gọi là tiến từng bước, chúng ta phải đi từng bước, ngay cả việc đàm phán Paris cũng mang tính chất đó. Làm gì có cộc đm Phán nàm Phán nàm dứt chaến tranh mà gần 6 năm trời, cưa như through với nhau.

Chúng ta nhớ lời kọi gọi của bác h 1967, khi mỹ tăng cườNG ném bắn pHá miền bắc. Bác ra lời tuyên bố , Hải Phòng và mốt thành phố, xí nghiệp có thể bị tàn phá, nhưng mà nhân dân Việt Nam quyết không sợ, không có gì quý hơn độ. Đấy là tư tưởng, là lời kêu gọi của sông núi, là một nguồn động lực cho cuộc kháng chiến và thể hiện một quyết tân rất can.

PV: vớibốnchklàkếthợp, kiêntrì, kiênquyếtvàkhônkhéonhhưôngvừaphântích, chiềuc. tế, cạnh tranh chiến lược các nước lớn đang có những ảnh hưởng trực tiếp tới lợi ich quốc gia dân tộc?

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan: Thực ra, những triết lý cơ bản đó vẫn còn nguyên giá trị.

MấYnîmvừaqua, nhấtlàn¡ 2022、làmộtnæmyầysónggió、cónhữngdiễnbiếncóthểnóimangngtínhtthờithe y ttínhhttínhthếk kiên quyết hơn nữa, đã linh hoạt rồi phải linh hoạt hơn nữa. chúngtôithngnóisùavớinhaulàngườitacocứnóiviệtnam hayhaytrêndây、tứclàhìnhảnhnhưm

Tôi vẫn nói đùa với anh em là chúng ta vẫn phải tiếp tục đi trên dây. Nhưng sợi dây đó bây giờ mỏng hơn rất nhiều, do đó, cơ động, linh hoạt, khôn khéo lại càng phải gấp nhiều lên. Khôn khéo không có nghĩa là thực dụng, không có nghĩa rằng mình dối trá.

Chúng ta phải độc lập, tự chủ nhiều hơn nữa và khôn khéo hơn nữa, đa dạng hóa hơn nữa và luôn luôn duy tri và ủng hộ chủ nghĩa đưa ph. Vì thế giới này cũng không ai chạy đi đâu được. Cuối cùng, họ vẫn phải ở trên trái đất thôi. Nếu mà cùng ở trên trái đất thì phải tìm cách sống với nhau. Vậy thì chúng ta tìm cách sống với nhau một cách hòa bình, hợp tác, cùng thắng chứ đừng cùng thất bại.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ong./.

You may also like

Để lại một bình luận