Trang chủ Việt Nam ‘Bảo hiểm không lường được người rút một lần tăng đột biến’

‘Bảo hiểm không lường được người rút một lần tăng đột biến’

qua admin
0 nhận xét

lãnhoạobảohiểmxãhộitp hcmnóichưagiángựctrạngmấtviệc, nhucầunhậnm

Ông Trần Dũng Hà, Phó giám đốc Bảo hiểm xã hội TP HCM, trả lời VnExpress vềtìnhtrạngnhữngngàyqua, nhiềungườilàmthủcnhậntrợcấpmộtlầnxếphàngrồngrắn


Ông Trần Dũng Hà, Phó giám đốc Bảo hiểm xã hội TP HCM trả lời phỏng vấn VnExpress, chiều 9/12. Ảnh: Dinh Van

– Số lượng người rút BHXH lần ở TP HCM từ đầu năm đến nay như thế nào?

-tớithời鹿の30/11、thànhphốghinhận99.615ngườinộphồsơhưởngbhxhmộtlần、t頭、tòng460người Theo đánh giá của BHXH thành phố, người nhận trợ cấp một lần năm nay có tăng nhưng không đáng kể.

-Người rút không tăng nhiều, tại sao các ịa pHương như tp thủ ức, hóc môn xảy ra tải, người dân pải thứi t ố t ᝑ ốT êt êt ᝧt ᝧt êt êt êt êt êt êt ê êT

– Năm nay, tổng số người rút tăng không nhiều nhưng đột biến vào một thời điểm. đầu tháng 4、 khi các biện pháp giãn cách xã hội gỡ bỏ hoàn toàn, người dân tập trung nộp hồ sơ. Lần thứ hai vào cuối tháng 11, đầu tháng 12 khi các doanh nghiệp thực sự gặp khó khān, cắt giảm lao động và hạn chế tuyển mới. Lao động không tìm được việc, kết hợp với cận Tết, họ không còn thu nhập nên chọn hưởng chế độ BHXH một lần. Lúc này, khoản tiền bảo hiểm là nguồn hợp pháp duy nhất mà họ có.

những鹿phươngquátảilànơicónhiềunhàmáy、doanhnghiệpsảnxuất、khucôngnghiệp Đặc biệt, TP Thủ Đức là ba quận hợp lại nên công việc cũng tăng lên nhiều lần. Không chỉ người tại địa phương, lao động ở các tỉnh lân cận cũng về TP HCM nộp hồ sơ.

Khuôn viên cơ quan BHXH quận, huyện, TP Thủ Đức khá nhỏ nên không thể bố tri được chỗ tiếp đón người đến nộp hồ sơhongàngà. Ví dụ như chỗ gửi xe, cơ quan bảo hiểm không thể giữ hết nên mỗi người đến nộp hồ sơ sẽ chở theo một người trông xe.

Người dân vạ vật chờ rút bảo hiểm xã hội một lần

Video: Tuấn Việt – Ngọc Thịnh

– Việc quá tải từng diễn ra vào đầu năm, vì sao cơ quan BHXH không chuẩn bị hỗ trợ khi số lượng ngời đi rút tăng cao?

– Đây là thiếu sót của chúng toi khi chưa thường xuyên thông tin về nơi tiếp nhận hồ sơ hưởng BHXH một lần. trướcay、ngườilao vídụngườilao . để được phục vụ. Đây là những quận ít người đến làm thủ tục. Người lao động không nên tập trung về nơi vốn đã thường xuyên quá tải như TP Thủ Đức, Hóc Môn khiến bản thân mệt mỏi.

Hiện, Bảo hiểm xã hội 22 quận huyện, 46 bưu cục ở thành phố đều tiếp nhận hồ sơ hưởng BHXH một lần. Danh sách các địa điểm này được niêm yết công khai ở các trụ sở, người lao động có thể chủ động lûa chọn đpịa điể h.

Một lý do khác cũng thuộc về phia cơ quan bảo hiểm là nhân sự đang thiếu. thànhphốcó1.130nhânviên、changphụcvụhhơn2,5triệungườitham gia bhxhbắtuc、tren 30.000 tham gia bhxhtựnguyện、gần8triounungườing 、 bệnh viện…. Số lượng người tham gia BHXH tăng nhanh nhưng chỉ tiêu nhân sủa BHXH thành phố từ năm 2013 đến nay không thay đổi.

Nhiều năm qua, công việc kháp lực, trung bình mỗi năm có 50 nhân viên nghỉ việc nhưng chưa được bổ sung, việc này tạo thêm áp lực cho ngƱc.

ngoàira、mỗingàycơquan bhxhkhôngch fhxhmộtlầnmàcòncóhàngloạtchhácnhưthaisản、ốm、hưutrí… Chúngtôiđangcốgắngnhưngthựcsựcónhữnggiaiđoạnquátảikhiếnngườidânkhônghàilòng、đểxảyranhữnghìnhảnhữkhng。

Vì sao ngành bảo hiểm không ứng dụng công nghệ thông tin, để người lao động đăng ký nhận trợ cấp qua kênh online?

– Một số dịch vụ của ngành đã được đưa lên cổng dịch vụ công quốc gia. Hơn một tháng qua, Bảo hiểm xã hội TP HCM được giao thí điểm đặt lịch làm việc online nhưng thực tế người dân sử dụng qua c hụng qua cán hụng qua cán. Ngoài ra, đối với thủ tục hưởng trợ cấp BHXH một lần, theo quy định của pháp luật hồ sơ hưởng phải là sổ BHXH bản chính. Như vậy, dù người lao động có giao dịch điện t vẫn phải đến nộp cuốn sổ giấy mới hoàn thành thủ tục giải.

Người dân thức suốt đêm, thậm chí ngủ trước trụ sở Bảo hiểm Hóc Môn chờ làm thủ tục nhận trợ cấp một lỢnh.

7 Dinh Van

– Tình trạng rút BHXH một lần thời gian tới như thế nào khi vừa qua xảy ra là n sóng doanh nghiệp thiếu đơn hàng đãt giảm nhiều lao ?

– Chúng toi không có dữ liệu đầy đủ về tình trạng khó khăn của doanh nghiệp nên chưa thể đưa ra dự báo. tuynhiên、cómộtthctếkhingườilaonglâmvàohochonhkhóngkh kh kh kh kh kh khc、họsẽnghĩnghngaykh bhxh bhbhn bh bhbh bhbh bhbhbhbhbhbhbh

Ngoài ra, đang có tình trạng một số người cố tình nghỉ để rút BHXH một lần. Đây là những lao động nghỉ việc nhận trợ cất nghiệp rồi đi làm thời vụ, vừa đủ một năm sẽ đi rút bảo hiểm. Họ là những người không muốn nhận lương hưu vì cho rằng lươu lươu hưu nàu nàt thấp, không ủ sống. tuynhiên, pảihihihiểunguyunguyntccủOhiểmlàyng -hưở ưở ưở ưở ưở ưở ưở ưở

– Nhiều người rút trợ cấp một lần sẽ gây hệ luỵ gì?

– Đầu tiên là người rút sẽ không có lương hưu khi hết tuổi lao động. Tiếp theo việc đông người rut sẽ ảnh hưởng chính sách chung của nhà nước về việc đảm bảo an sinh cho người dân. Quỹ bảo hiểm xã hội được nhà nước bảo trợ nên luôn đảm bảo được việc chi trả lương hưu cho người tham gia.

Dễ hiểu là khi có nhiều tiền thì việc gì cũng dễ hơn. Ví dụ khi tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế toàn cao, quỹ lớn lên, xây dựng chế độ tốt hơn cho người tham gia. Bài toán chung của bảo hiểm là vậy, phải đặt trong cộng đồng, cùng tương trợ, chia sẻ với nhau, còn mỗi người tự rút, tách ấ riêng.

– Cơ quan bảo hiểm đề xuất giải pháp gì hạn chế người dân rút BHXH một lần?

– Về phia ngành bảo hiểm sẽ thông tin nhiều hơn về những thòi khi rút BHXH một lần nhưng như vậy là không đủ. Về lâu dai, chính sách phải có sự thay đổi, tính đến những giải pháp căn cơ. Hiện, những lao động ngoài 35 tuổi ở các ngành thâm dụng lao động rất dễ mấc và sau đó họ khó quay lại thị trưngờng lao đấng lao. Do đó, nước nên tính toán để đào tạo lại nghề, giúp họ công việc phù hợp để tiếp tục tạo ra thu nhập duy trì sộngc.

Les Touettes

You may also like

Để lại một bình luận