Trang chủ Việt Nam Bệnh viện Bạch Mai và bệnh viện K thất bại khi tự chủ toàn diện

Bệnh viện Bạch Mai và bệnh viện K thất bại khi tự chủ toàn diện

qua admin
0 nhận xét

Tiếp nối Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện K cũng xin dừng thí điểm tự chủ toàn diện. TS Nguyễn Huy Quang – Nguyên Vụ trưởng vụ pháp chế, Bộ Y tế; Trưởng ban Tư vấn phản biện và giám định xã hội, Tổng hội Y học Việt Nam, đã trao đổi với báo VietNamNet xung quanh vấn đề này.

Vừa qua, 2 bệnh viện lớn là Bạch Mai và K đều xin dừng thí điểm tự chủ toàn diện, ý kiến ​​của ông về vấn đề này như thế n?

TS Nguyen Huy Quang: mỗicuộcthửnghiệm、chúngtamongmuốncócóchmộtbệnhviệntựChủtotoànddi dddddddd din thathuychủủ、sángtạokhaithác、s.ding thờithựchiohiountráchnhiệmxãhộicủabệnhviệnlàbảoquyềnlợichongườicóbyt、ngườinghèovàcácitượngchi Đây là 3 mục tiêu theo Nghị quyết 33 của Chính phủ.

Tuy nhiên quá trình thí điểm thành công hay không thành công, cần có tổng kết, đánh giá khách quan, khoa học và thực tiễn. trườnghợpkhôngthànhcông、chúngtamạnhdạnchdừngthíy ym、quaytrởith hhiounhmôhìnhhìnhhscácbệnhviệncôngl

Phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư. Ảnh: Bệnh viện K

Ông đánh giá gì về việc lựa chọn bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện K – những bệnh viện hạng đặc biệt, để thí and điểm tệ n ch

TS Nguyen Huy Quang: quátrìnhbiếnāixãhhội、chúngtamongmuốncósựuimớihệthốngcáccouccơsởkhámchữabệnhcócchch bệnh viện hiện đại khác so với các phương thức quản lý truyền thống hiện nay tại các bệnh viện công lập.

nướctacũng鹿Chophépápdụngth chi thi thingxuyênchốivớisốcácbệnhviệnvàtiếntớisẽtựthchủto tochủch việclựachọnthíy yyyyyyyyy bbệnhviện(bệnhviệnk、bạchmai、việtchứcvàchợrẫy)trenhơn1.300bệnhviệncônglậpnếutthànhchong Tuy nhiên chỉ có 2 bệnh viện (Bạch Mai và K) thực hiện thí điểm, 2 bệnh viện còn lại vì lý do chủ quan và khách quan khác nhau chưa thực hiện.

Khó khăn đối với các bệnh viện này khi tự chủ là gì, thưa ong?

TS Nguyen Huy Quang: Chúng ta thiếu cơ chế về mặt pháp lý, quá trinh thực hiện cũng thiếu sỉ đạo. hhiounchượctựch tiền lương và giá dịch vụ y tế. Tuy nhiên trong 4 vấn đề này đều chưa rõ về cơ chế tài chính.

Thứ nhất, viện được tự chủ xác định quy mô bệnh viện theo yêu cầu chuyên môn, cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực hay tự quyết định về chỉ tiêu nhân lực hoạt động và tự quyết định phát triển các chuyên ngành . Nhưng để thực hiện được các vấn đề này phải dựa vào cơ sở vật chất、trang thiết bị、nhân lực. Các tự chủ về tchức nhân sự, trang thiết bị, nhân lực, tài chính cũng không bảo đảm để bệnh viện thực hiện vấn đự.

thứhai, bệnh việnthchủphảithhiệnnhiệmvụchỉch oạtuyến, chuyểngiaokỹthuậtthuậtthuậtthuậtthuậtthuậttheoyêucầu Nhưng khi bệnh việnh viện ch

Thứ ba, về tổ chức nhân sự cũng có các bất cập.

Bên cạnh đó, chưa xác định rõ ai là người đứng đầu bệnh viện. Ngoài ra bệnh viện tự chủ thiết lập mô hình Ban kiểm soát, có nhiệm vụ kiểm soát toàn bộ các hoạt động của HĐQL và Ban Giám đốc bệnh viện nhưng người trong Ban kiểm soát này đều là người của bệnh viện do bệnh viện bổ nhiệm 、 chi trả lương nên không đảm bảo tính khách quan、minh bạch và cũng không bảo đảm về cơ chế kiểm soát các hoạt động.

Thứ tư, về đầu tư mua sắm, quản lý tài sản. quy hasắmchưacócơchếpháplýrrr¯rràrngnênvấn鹿Mai và K lẫn các bệnh viện khác. Điều này dẫn đến tình trạng toàn tuyến y từ trung đến cấp xã, phường thiếu thiết bị y tế 73 %, thiếtu vẰ 7%

Thứ năm, đất đai, tài sản thuộc sở hở hữnhà nước nhưng nếu thực hiện theo cơ chế tự chủ, bệnh viện phải ng đóng ậd thuế. Bệnh viện khó khăn về mặt tài chính lại phải trả tiền thuế đất, khó khăn càng chồng chất khó khān.

Thứ sáu, về tiền lương và giá dịch vụ y tế. BệNHviệncóQóquỹngng鹿Chitrảtheodoanh thunhưngkhôngcócơchchnếubệnhviệnkhông Vừa rồi Bệnh viện Bạch Mai báo cáo trong 2 năm 2020-2021 bị giảm nguồn thu 4.000 tỷ. Bệnh viện không đủ tiền trả lương cho hơn 4.000 nhân viên y tế, phải trich từ quỹ sự nghiệp và quỹ dự phòng để chi trả.

Thứ bảy, khó khăn về giá dịch vụ y tế. Muốn tự chủ tài chính giá dịch vụ y yế phải tính đúng, tín đủ giá dịch vụ khám chữa bệnh BHYT. Nhưng hiện nay nha nước chỉ cho phép ap dụng 4/7 yếu tố cấu thành giá. Bêncạnhā、bệnhviệntựchủchámchhámchhabệnhtheoyêucầunhưnggiábệnhviệnquyết Vì vậy Bệnh viện Bạch Mai và K trong 2 năm thí điểm tự chủ không sửa chữa cơ sở vật chất, xây mới, không mua sắm được trang thiết. Tại Bệnh viện Bạch Mai các máy đang bị niêm phong do liên quan các vụ án nên việc thiếu trang thiết bị ở 2 viện này là hiện hữu.

Như vậy ông cho rằng, thời điểm này chưa thích hợp để tiếp tục mô hình tự chủ toàn diện?

TS Nguyen Huy Quang: Từnhữngvấnchềtren(cơchếtàichính、cơchếpháplý…ghchchưar rrrrr rrシャウ2 n sau 2nîmtổcthíy ym、3mụctiêubang ra ra ra Chúng ta nên dừng thí điểm bệnh viện tự chủ toàn diện. tuynhiêndừnglạikhôngcónghĩalàchấmdứtviệcxáclậpvàxâyd đã nêu phia trên.

Các bệnh viện được lựa chọn thí điểm tự chủ toàn diện phải rải đều từ trung ương đến tuyến tỉnh, huyện; ở các bệnh viện đa khoa và chuyên khoa. Bệnh viện thực hiện thí điểm tự chủ phải mang đại diện, đặc trưng hơn 1.300 bệnh viện công lập.

You may also like

Để lại một bình luận