Trang chủ Việt Nam Bí mật “miếng bọt biển” khiến Tử Cấm Thành chưa từng bị ngập

Bí mật “miếng bọt biển” khiến Tử Cấm Thành chưa từng bị ngập

qua admin
0 nhận xét

BÍ MẬT MIẾNG BỌT BIỂN KHIẾN TỬ CẤM THÀNH CHƯA TỪNG NGẬP LỤT

ngaytừkhixâydựng, tửcấmthànhhunhocượcthiếtkếmộthệthongthoátnướcthanghoànhchỉnh, tránhviệcnướcmưatícht

Tử Cấm Thành, thuộc trung tâm Bắc Kinh, la cung điện của hai triều đại phong kiến ​​Trung Quốc thời nhà Minh và nhà Thanh. Được thiết kế, chuẩn bị và xây dựng trong vòng 14 năm (1406 – 1420), đây là nơi ở của 24 vị hoàng đế Trung Quốc.

Tửm thành bao gồm hơn 9000 căn pHòng, ược bố trong các các các các đn ằn nằn n ằn trên tích 720.000 m2 thế giới như Vatican rộng 440.000 m2, Điện Kremlin (Nga) rộng 275.000 m2

Việc người Trung Quốc xưa làm thế nào có thể xây dựng cả một khu quần thể khổng lồ này là một bí ẩn với các nhà khoa học trong thờd. Theo các ghi chép cổ xưa, để xây dựng được kiến ​​trúc đồ sộ này đã phải huy động 230.000 nghệ nhân, hàng triệu công nhân và binh pưp lính Lin.

Vật liệu được sử dụng để xây dựng Tử Cấm Thành được tuyển chọn từ khắp đất nước.

Một vật liệu đặc biệt khác được chuyển đến từ Tô Châu, thung lũng hạ lưu sông Dương Tử là hàng triệu viên gạch nggoi vàng. ngườiướctínhkhoảng100triourviêngạchlátlátcsửngkhắptửcấmthành、chỉriêngcácsântrong’ntốn鹿20トライệviêngạchlátnền。

ngoàigiátrịlịchsử, tửcấmthànhcũnggâykinhngạcbởithiếtkếh

Theo sử sách ghi lại, thành Bắc Kinh đã nhiều lần ngập lụt. Vào giữana năm 276 thời nhà Minh, Bắc Kinh 29 lần ngập lũ. Vào giữa năm 268 thờinhà Thanh, Bắc Kinh gặp lũ rất lớn 5 lần, ung lụt nghiêm trọng 30 lần. Những trận lũ lụt này khiến nhiều nhà cửa bị phá hủy và gây thiệt hại về người. Thậm chí tường thành Bắc Kinh cũng bị sập một lần vì nước mưa xói mòn. Mặc dù vậy, Tử Cấm Thành vẫn bình yên vô sự.

mộtnhânviênlàmviệctạicungvàinæmtrướcchiasẻvớichina dailyrằng, nhhhệthngthoátngcổxưa, tửcấmthànhcóthoátlũchỉtrong trongvòng20 ph.

BÍ MẬT “MIẾNG BỌT BIỂN” TỬ CẤM THÀNH

Các kênh mương, sông, hào quanh Tử Cấm Thành đóng vai trò quan trọng trong hệ thống thoát nước của công trình này (Ảnh: China Daily).

Trong quá trình xây dựng Tử Cấm Thành, những người thợ đã thiết kế một hệ thống thoát nước tương đối hoàn chỉnh. chiềunàycóünghĩacbiệtquantrọng鹿vớivớimộtcôngtrìnhrộnglớngồmnhiềucung cung cung xétmộtcáchtổngthể、hệthngchốngngptửcấcấcấmthànhbaogồmm

tửcấmthànhluch quyhoạchdốcnghiêngtheo KhuVựcPhíabắcVàphíanamcủatửcấmthànhtạongthanhmộtghngdngấngốcthoảivớivớivớicaochênhlệngchngngảngngngầngngầngngầng

Trên trục chính của Tử Cấm Thành, Cung Khôn Ninh, Cung Càn Thanh, Điện Thái Hòa và Điện Bảo Hòa được xây trên nền móng rất cao. Kiến trúc này không chỉ tạo nên vẻ đẹp uy nghi của các cung điện mà còn tránh việc tích nước ở khu vực trung tâm Tử Cấm Thành.

Công trình thoát nước của Cố cung được chia thành những mương nổi và mương chìm. Các kênh mương và sông quanh Tử Cấm Thành, đặc biệt là sông Kim Thủy, cũng đóng vai trò quan trọng trong hệ thống thoát nước khi có mưa lụn, lũ lụ.

nướcmưatrongtửcấmthànhthôngqua 3 con con con ngnướclàtừmáinhàchảyxungmặtt, từmặt cùng thông ra sông Huệ Hà.

Sông Kim Thủy không chỉ mang ý nghĩa phong thủy mà còn đóng vai trò trong việc ngăn hỏa hoạn, thoát nước và điều hòa khí hậu trong Cố cung. Con sông được chia thành hai phần, nhánh sông chính vây quanh Hoàng cung, nhánh sông phụ chảy vào trong cung.

Kim thung thong thong thong chung dai koo kondong 2.100m, deer sâu trung bìnhkhoảng 4m, sôngcókhúcrộng, khúchẹp, chỗrộngnhhấtgần 12m Đáysôngvàsườnsôngđượclátbáằngđ. Khúc sông uốn lượn như một con trăn khổng lồ và nước sông xanh màu ngọc bích.

Ngoài ra, Tử Cấm Thành được thiết kế khả năng thoát nước tối ưu đến từng viên gạch lát. Sân của Tử Cấm Thành được lát bằng cách xếp những viên gạch đá xanh, giúp cho mặt sân dễ thấm nước mưa hơn bề mặt sâng thưng thưng têt.

Hơn nữa, bên ngoài mỗi cung điện ở Tử Cấm Thành có nhiều điểm thoát lũ được chạm khắc hình đầu rồng. Khi trời mưa, hàng nghìn chiếc đầu rồng này đồng loạt phun nước chảy xuống các con kênh nhỏ rồi và đổ về sông Kim Thủy. Do đó, các con kênh nhỏ được đào xen kẽ trong Tử Cấm Thành luôn được quan tâm. Bất kể là vào thời Minh hay thời Thanh, triều đình đều quy định vào mùa xuân phố トリ các binh lính đi nạo vét tất cả các kênh tờờ.

TỬ CẤM THÀNH KHÔNG SỢ ĐỘNG ĐẤT

Tử Cấm Thành được mệnh danh là tổ hợp công trình kiến ​​trúc cổgỗn nhất và hoàn chỉnh nhất trên thế giới. ne sea sekiếnchorằng、sựvữngchãicủatửcấmthànhchxâydựngtừnềnmóngvữngchắcdưới

Kể từ khi xây dựng đến nay, Tử Cấm Thành đã trải qua hơn 200 trận động đất, trong đó có trận động đất kinh hong nhất XX. 1976、Trậnāng鹿ng ngsơnthhiến240.000ngườithiệtmạngtrongvòng23giây、pháhủytoànbộbiêngiớiphíabắc Mặc dù trải qua trận động đất cực mạnh khiến nhiều ngôi nhà bịt và sập, nhưng Tử Cấm Thành vẫn đứng vững.

giảimãsựkỳlạnày、cácchuyêngiasaochépmmôhônhkiếntrúctửcấmthành、sauthửnghiệmmôphngtroungngngng Trong cơn địa chấn, biên độ rung lắc của mô hình ngày càng lớn, khiến các viên gạch bên trong lần lượt sụp đổ nhưng phần khung vẫn vỻ.

Sau một số lần thử nghiệm, các chuyên gia đã rút ra kết luận, nguyên nhân nằm ở các trụ không bị chôn sâu xuống đất và việc không cắm phần gốc này xuống quá sâu đã đảm bảo tính linh hoạt cho tổng thể cung điện, đồng thời không để cột nhà bị gãy đột ngột.

Bí mật miếng bọt biển khiến Tử Cấm Thành chưa từng bị ngập - 2

(Shanghai)

Ngoài ra、để đảm bảo độ kiên cố của Cố Cung、đấu củng cũng góp một phần vông quan trọng hỗ trộn đỡ mái nhà một cách. nu congnằmởvịtrídướihiênvàmáinhàmộtloạikếtcấucặcbiệtcủakiếntrúctrungquốcxưa . kiếntrúcnàykhôngcần性haybấtkỳtkếtkếtdínhnào、vừacóthểutrọnglựcvàtíchhợpchặtchẽvớitòanhà、vừacóm

Theo nhiều tư liệu nghiên cứu, kiến ​​trúc đấu củng đã được sử dụng rộng rãi từ thời Xuân thu (770 – 476 TCN). Đấu củng làm giảm tác động của các trận động đất lên các tòa nhà, dựa theo kỹ thuật chồng rường. Đấu của giúp mở rộng diện tích hiên nhà, vừa có khả năng chịu lực tốt, đồng thời đóng vai trò trang trí cho các cung điện ben trong T.

phầnmáikiêncốāngvaitròlàsựcânbằngthng thevềsứcmạnh、làmchocbộphncònlạinhhưưchỗtrợnnnhaunhằmgiảm Trong khi đó, bên dưới sàn nhà có it nhất 3 lớp gạch, tạonên sự vững chãi cho công trinh. Đây được cho là một vài trong những yếu tố giúp Tử Cấm Thành vẫn tồn tại qua các trận động đất mạnh hàng trăm năm qua.

Ming Fung
Theo Laitimes, Shanghaiists, Sina

May 12, 2022

You may also like

Để lại một bình luận