Trang chủ Việt Nam Bộ Công an chỉ ra nguyên nhân người Việt phạm pháp ở nước ngoài nhiều

Bộ Công an chỉ ra nguyên nhân người Việt phạm pháp ở nước ngoài nhiều

qua admin
0 nhận xét

Hội nghị quán triệt và triển khai kết luận 12 vàng hị qu yết 169 về công tác đối với người Việt Namởn

“Chỉ riêng từ năm 2018 đến nay, chúng tôi đã phối hợp điều tra, xác minh, xử lý gần 800 vụ việc theo yêu cầu của các nước liên quan đến công dân Việt Nam vi phạm pháp luật ở nước ngoài, xác minh và tiếp nhận hơn 25.000 trường hợp bị nước ngoài trục xuất”, thượng tướng Lương Tam Quang nêu số liệu trong tham luận đọc tại Hội nghị quán triệt và triển khai kết luận 12 và nghị quyết 169 về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài, tổchức ngày 29-6.

The oông Lương Tam Quang, trongn hững nămqua Bộ Côngan đã thường xuyên trao đổi với các ban, bộ, ngành trung ương và địa phương những giải pháp đấu tranh, ngăn chặn tình trạng người Việt Nam ở nước ngoài vi phạm pháp luật.

Thông qua các cơ chế hợp tác Interpol, ASEANPOL và các kênh hợp tác chuyên ngành, Bộ Công an đã ngăn chặn từ sớm, ngay từ nước sở tại các đường dây, đối tượng lôi kéo, dụ dỗ ép buộc người Việt Nam ở nước ngo à ivi phạm háp luật.

Tuy nhiên, tình hình người Việt Nam vi phạm pháp luật ở nước ngoài vẫn còn diễn biến phức tạp và ảnh hưởng lớn đến hình ảnh của cộng đồng, khiến người Việt ở nước ngoài trở thành mục tiêu của lực lượng thực thi pháp luật sở tại.

Nổi cộm trong số này là việc cư trú bất hợp pháp, nhập cư bất hợp pháp, tội phạm liên quan buôn bán người, ma túy, mại dâm, buôn bán và vận chuyển động vật hoang dã…

Đáng chú ý, trong thời gian gần đây đã xuất hiện hành vi lừa đảo, lợi dụng mạng xã hội để dụ dỗ, lôi kéo, đưa người Việt Nam sang một số nước để lao động, nhưng thực chất là bán cho các công ty đánh bạc trực tuyến.

Bộ Công a chỉ ranguyên nhân người Việt phạm fá pở nước ngoà in hiều --Ảnh 2.

Thượng tướng Lương Tam Quang, thứ trưởng Bộ Côngan, đọc thamluận tại hộing hị chiều 29-6-Ảnh: CTV

Theo thượng tướng Lương Tam Quang, thực trạng trên có nhiều nguyên nhân, chủ yếu là do những khó khăn và vướng mắc làm giảm hiệu quả đấu tranh, ngăn chặn người Việt Nam vi phạm pháp luật ở nước ngoài.

Chẳng hạn quy định pháp luật hiện hành thiếu tính răn đe, chưa quy định hậu quả pháp lý cụ thể đối với công dân Việt Nam vi phạm pháp luật và phạm tội ở nước ngoài. CácchếtàivớidoanhnghiệpđểxảyratìnhtrạngngườiViệtđilàmtheohợpđồngviphạmphápluậ

Việc phối hợp giữa cá clự clượn gliên quantrong giải quyết tình trạng người Việt phạm hápở nư N hữ nghà thuộc quyề ntài phán nước sở tại, do đó việc thu thập xá cminh thông tin, củ ng cố tài lệu xử lý theophá pluẑ

Thượngtướng Lương Tam Quang cũng cho biết có tình trạng nước ngoài đẩy, đuổi bí mật người Việt bị xét xử về nước qua các đường mòn lối mở do Việt Nam và các nước này chưa ký hiệp định tương trợ tư pháp hình sự hoặc dẫn độ tội phạm. Điề unà y gây khó khăn chocông tác bảo hộ công dân, phối hợ pđiềutra, xét xử thu hồi tài sản phạm tội và quản lý công dân.

Cần phối hợp giữan hiều bộ

Để ngăn chặn triệt để tình trạng người Việt phạm pháp ở nước ngoài, thứ trưởng Bộ Công an đề xuất một số giải pháp cần nhiều bộ vào cuộc.

Chẳng hạn Bộ Lao động – thương binh và xã hội nên thúc đẩy hợp tác với các nước để mở rộng các ngành nghề phù hợp với lao động Việt Nam, siết chặt quản lý các doanh nghiệp đưa lao động đi nước ngoài.

Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch tăng cường nắm tình hình cộng đồng ở nước ngoài và kiểm tra, không để lợi dụng đường du lịch để ở lại bất hợp pháp.

Bộ Công a chỉ ranguyên nhân người Việt phạm fá pở nước ngoà in hiều --Ảnh 3.

Bộ trưởng Bộ N goại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu kết luận hộing hị–Ảnh: CTV

Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết công tác người Việt Nam ở nước ngoài là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân và toàn hệ thống chính trị.

Nhắc đến thực trạng người Việt phạm pháp ở nước ngoài, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho rằng đây chỉ là hành vi của một nhóm rất nhỏ nhưng lại ảnh hưởng lớn đến cộng đồng.

“Chúng tôi cho rằng cần phối hợp chặt chẽ giữa các bộ ngành trong việc hỗ trợ bà con Việt Nam hội nhập thành công, tuân thủ nghiêm túc pháp luật sở tại”, người đứng đầu Bộ Ngoại giao nêu.

Ngoài tham luận của Bộ Công an, tại hội nghị ngày 29-6 còn có tham luận của một số bộ và ban ngành bàn về các biện pháp đổi mới việc dạy và học tiếng Việt với người Việt ở nước ngoài; cảithiệncơchếtiếpnhận、pháthuyhiệuquảcácsángkiến、 ý kiến ​​đóng góp của kiề u bào; cá c biện pháp phá thuyn guồ n lực kiề u bào fục vụ phát triển kinhtế–xã hội ..

Hơn 500 đại biểu đã có mặt tại hội nghị cùng với các đại biể uthamdự trực tuyến thông quak hoảng 200

Kết luận số 12-KL / TW về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới (gọi tắt là kết luận 12) được Bộ Chính trị ban hành ngày 12-8-2021, trong đó nhấn mạnh người Việt Nam là một phần không thể tách rời của dân tộc Việt Nam, làn guồ n lực quantrọng đóng góp choviệc xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước.

Nghị quyết 169 / NQ-CP của Chính phủ ban hành ngày 31-12-2021 đã cụ thể hóa các yêu cầu trong kết luận 12, tập trung vào đại đoàn kết dân tộc và phát huy nguồn lực kiều bào phục vụ phát triển đất nước.

You may also like

Để lại một bình luận