Trang chủ Việt Nam Bỏ khung giá đất xác định giá theo thị trường

Bỏ khung giá đất xác định giá theo thị trường

qua admin
0 nhận xét

Nghị quyết 18 của T.Ư tiếp tục nhấn mạnh quan điểm, đất đai thuộc sở hữu toàn dân do nhà nước là đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý.

QuyềnsửnsửnsửdụngấtloạtloạTloạitàroạnvànghoácbiTnhưngkphảilàqyềnsởhữ

Nghị quyết mới của T.Ư về quản lý, sử dụng đất đai có nhiều chủ trương mới trong đó bỏ khung giá đất nhưng tiếp tục sử dụng cơ chế bảng giá đất của địa phương (Ảnh: Lê Anh Dũng)

Nghị quyết 18 cũng nhấn mạnh, nhà nước không thừa nhận việc đòi lại đất đã được nhà nước giao cho người khác sử dụng trong quá trình thực hiện chính sách, pháp luật về đất đai; khôngđiềuchỉnhlạiđấtnôngnghiệpđãgiaochohộgiađình、cánhân。

Nghị quyết đặt ra mục tiêu đến 2023 phải hoàn thành sửa đổi luật Đất đai năm 2013 và một

Nghịquyết18cũngnêurõchínhsáchtàichínhtronglĩnhvựcđấtđaihiệnnaychưathựcsựkhuyếnkhíchsự Cácphươngphápđịnhgiá、đấugiáquyềnsửdụngđấtđếnnayvẫncònbấtcập、chưaphùhỻ

Giáđất được xácđịnh thường thấp hơn hiềus ovới giáđất trên thị trường.. Chưa thể xử lý triệt để tình trạng chênh lệch giá đất giáp ranh giữa các địa phương, cũng chưa có chế tài xử lý hành vi sai phạm trong xác định giá đất, đấu giá quyền sử dụng đất.

Nhằm hoàn thiện cơ chế xác định giá đất trong giai đoạn tới, Nghị quyết 18 đặt ra giải pháp đáng chú ý là bỏ khung giá đất nhưng tiếp tục sử dụng cơ chế bảng giá đất.

Cụ thể, có cơ chế và phương pháp xá cđịnh giá đất the on guyên tắc thị trường.

Đồngthời、quyđịnhchứcnăng、nhiệmvụvàtráchnhiệmcủacơquancónhiệmvụxácđịnhgiáđấ Trongđó、Trungươngxâydựngtiêuchívàquytrìnhkiểmtra、giámsátcácđịaphươngtrongviệcxâydựngbảnggiáđ Hộiđồngnhândâncấptỉnhquyếtđịnhvàkiểmtra、giámsátviệcthựchiệngiáđất。

Ngoài ra, Nghị quyết 18 cũng yêu cầu có cơ chế nâng cao chất lượng công tác định giá đất, bảo đảm tính độc lập của hội đồng thẩm định giá đất, năng lực của tổ chức tư vấn xác định giá đất, năng lực và đạo đức của các định giá viên.

Bên cạnh đó, bổ sung, hoàn thiện các quy định nhằm bảo đảm công khai, minh bạch như: Công khai giá đất, bắt buộc giao dịch qua các sàn giao dịch, thanh toán qua ngân hàng, không dùng tiền mặt; xửlýnghiêmcácviphạm. ..

Khung giá đất là cá cquy định của Chính phủ xá cđịnh giá đất từ ​​tối thiểu đến tối đa chotừ

Khung giá đất là cơ sở để UBND cấp tỉnh làm căn cứ xây dựng và công bố bảng giá đất ở từng địa phương áp dụng để thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, tính giá trị tài sản khi giao đất, tiền thuế sử dụng đất và thuếchu yển quyền sử dụng đất ..

Hiện nay, khunggiá đất đượcáp dụng theoquy địn htại Nghị định 96/2019 / NĐ-CP.

Nhắc đến câu chuyện về sốt đất trong suốt thời gian qua, chuyên gia bất động sản nêu ra thực tế, sau cơn sốt đất giá đất đã thiết lập mặt bằng giá đất mới mà bảng giá đất vẫn lẹt đẹt. Trong khi bảng giá đất mới có hiệu lực thi hành từ năm 2020, như ở Hà Nội giá đất đô thị trong nội thành tối đa thuộc quận Hoàn Kiếm (phố Hàng Ngang, Hàng Đào, Lê Thái Tổ) có giá gần 188 triệu đồng /m2thìthựctếthịtrườnghiệnnaychothấyviệctìmmuanhà2tỷởHàNộilàrấtkhókhăn。 Bảng giá đất vừa mới đượ cban hành đã trở nên lạch ậu với thị trường.

TheoôngLêHoàngChâu–ChủtịchHiệphộiBấtđộngsảnTP.HCM(HoREA)、bảnggiáđấtmớinhấttạicác Tuy nhiên, bảng giá đất bị ràng buộc do quy chế khung giá bảng giá nên không thực hiện được đúng nguyên tắc là giá đất phù hợp với giá thị trường vì bị hạn chế bởi khung ở trên. Bảng giá không thoá trađược cơch ế đó.

Thực tế, địa phương được cho phép hàng năm điều chỉnh bằng hệ số K nhưng theo ông Châu hệ số đó là áp dụng theo bảng giá đất thì cũng không đáp ứng được nhu cầu của người dân.

Như tại TP.HCM, trongnăm 2021, chỉ saukhoảng 1 tháng banhành hệ số điều chỉ nh giá đất đểlậpphươngánbồithường、hỗtrợ、táiđịnhcưlấyýkiếnngườidâncóđấtbịthuhị Nhưng khi áp dụng quyết định đó thì người dân không đồng thuận nên thành phố lại phải xem xét đề xuất lại tăng lên hệ số điều chỉnh giá đất nông nghiệp cho thấy khung giá đất, bảng giá đất là quá lạc hậu không phù hợp với cơch ế thị trường.

Nhiềuý kiến ​​chorằng việc bỏ khung giá đất như Nghị quyết số 18 vừ axá cđịn hlà hoàntoàn hợ plý. Khi bỏ khung giá đất, vấn đề còn lại là thông qua bảng giá đất và T.Ư vẫn sẽ quản lý việc thành lập, thiết lập bảng giá đất tại địa phương thông qua quá trình kiểm tra, giám sát.

Thuận Phong

Phó Thủ tướng yêu cầu gỡ vướng trong định giá đất tại TP.HCMPhó Thủ tướng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, khắc phục bất cập, tồn tại trong việc thực hiện các phương pháp định giá đất tại TP.HCM ..

Khánh Hoà có hệ số điề u chỉ nh giá đất mới, mức tăng caon hất đến 3,6 lầnKhu vực đất ở đô thị có hệ số điều chỉnh giá đất cao nhất là 3,6 lần, thuộc vị trí 1 của đường Trần Phú (đoạn từ nam cầu Trần Phú đến đường Hoàng Diệu), TP. ニャチャン。

You may also like

Để lại một bình luận