Trang chủ Việt Nam Bỏ nghề vì lương thấp

Bỏ nghề vì lương thấp

qua admin
0 nhận xét

527 giáo viên đang thiếu hơn 3.000 giáo viên.

Thông tin, được Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉi nghị tổng kết của ngành hồi giữa tháng 8.

Một báo của của tp hcm cũng nêu rõ rõ từ 1/1/2020, ến 30/6/2022, thành pHốcó 5.501 viên chức NGHỉ VIệc số thống kê, nhưng thừa nhận tỷ lệ giáo viên nghỉ việc gia tăng so với trước đây.

Trongcuộctiếpxúccửtrueequậnhrang, hànộichiều30/9, bộtrưởnggiáod cnguyễnkimsơnchobiết, nîm2022, cảnướccótren16.000giáoviviêviviênbinm c bunh c nm c nm c nm nm c nm c nm c nm

Ở An Giang quê toi, cô giáo Nga cũng đang cân nhắc rời khỏi môi trường sư phạm. Nga noi suy nghĩ này lởn vởn trong đầu co cả năm trời qua và trở nên rõ nét hơn sau một sực cuối tuần vừa rồi. Khi đang dự cuộc họp quan trọng ở trường, cô Nga nhận được điện thoại phụ huynh. Cô đành từ chối cuộc gọi và nhắn tin giải thích là sẽ gọi lại sau. Vị phụ huynh liền dỗi, trách cô thiếu lịch sự, không có văn hóa ứng xử, như thì sao dạy tốt được.

Cô nói, bây giờ sẵn phương tiện liên lạc nên phụ huynh gọi điện, nhắn tin bất kể giờ giấc. Khi cô không thể trả lời ngay hoặc để sót tin nhắn, phụ huynh có thể nặng lời, thậm chí “méc hiệu trưởng” Phải chi có việc gì đó hệ trọng, đằng nay, những việc thông thường như giờ giải lao cháu có chạy ra sân chơi cùng chúng bạn không?… cũng được hỏi han. qua quýt với câu chuyện mà chồng đang chia sẻ.

Khi toi can ngăn rằng không ai bỏ nghề chỉ vì “quá tải tin nhắn trả lời phụ huynh” cả, Nga cười nhưmếu giải thích “nhưưng nó là trgiọt nưnớ”. vảlại、khoảnthunhhậpeohẹpkhoảng10 triour uu ngmỗithángcủacôhoàntoàncóthểbịvơiy tiêu ngoài chuyên môn do nhà trường đặt ra.

Loanh quanh luẩn quẩn vẫn là chuyện thu nhập, đồng lương cho giáo viên chưa tương xứng với khối lượng công việc vàp lực xã hộigh nà. ​​nganói、xãhộicoigiáoviênlà “nghềcaoquý”làm việc bằng lòng yêu nghề vì nếu chỉ nhìn vào thu nhập, sẽ không trở thành giáo viên tốt được”.

Khi giải thích về nguyên nhân 527 giáo viên ở Bình Dương nghỉ việc, Giám đốc Sở Giáo dục noi “do lương của giáo viên cha trang trải Ļƙợợ”.

Bức tranh thu nhập của viên chức ngành giáo dục hiện rất lỗ chỗ, mù mờ. Tôi đọc được thường xuyên những bình luận trên các trang báo, “trách móc” nhiều thầy cô bây giờ giàu quá, ở nhà lầu, đi xe hơi còn kêu nghèo kể khổ nỗi gì.

Nếu nhìn vào con số, ta có thể hình dung rõ hơn. Theo Tổng cục Thống kê, thu nhập trung bình tháng của những người làm trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo (năm 2020) là 7,05 triệu đồng. Nhóm này đã gồm cả các cán bộ và giảng viên đại học như tôi, nên mức trung bình nay cao hơn thu nhập thực tế của giáo viên phổ cưổ non thổ

Nîm 2019; Họ so sánh lương giáo viên trung bình với GDP bình quan đầu người của mỗi quốc gia. lương giáo viên Việt Nam thấp nhấtđứng cuối trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ này.

TRONG KHI THậP NHưTHế, những Giáo viên như nga i di ủi di ủi ủ á á á á á á á nỗi sợ: ap lực về chuên môn với nhà trường; vài s ỗ ọ ọ……………… Họ họ hụ hụ hụ ụ hụ hụ hụ hụ họ họ ọ……. Y.. Ợ ế ế ế ớ ế ợ.

Cả nước hiện thiếu hơn 100.000 giáo viên. Bộ Chính trị đã duyệt chủ trương tuyển mới 65.000 giáo viên trong giai đoạn 2022-2026. Nhưng bổ sung bằng cách nào nếu chế độ cho nhà giáo thiếu hấp dẫn và giới trẻ bây giờ không mặn mà với ngành sơphạm?

Chú toi có đứa con gái học đại học Sư phạm. Chú tính ra, mỗi tháng gia đình phải chu cấp cho cháu khoảng bốn triệu đồng, gồm tiền thuê trọ, ăn uống, sinh hoạt phí và mua sắm sách vở. nhưngkhi ra troung , trảiquakỳthituyểnviên Cha Camgomớigomớiượvàodạyởmộttrườngtiểuhọctrênchịabànhuyện

nghịchịnh116/2020củachínhphủvớicácngànhhotạogiáoviêncóthểcxemlàmộtthsáng、khihướngnviệchỗ phương sử dụng lao động và cơ sở đào tạo. Nhưngđâycũngchỉlàgiảiphápphầnngọn、gốccủavấnđềlàcảithiệnmôitrườnglàmviệcvàchếđộđãingộchogiáoviên。

Nếu ngành Sư phạm không phải là lựa chọn hấp dẫn của người giỏi, khó trông chờ vào việc tạo dựng được nền giáo dục.

Việt Nam đã trải qua nhiều đời bộ trưởng giáo dục mà không giải quyết nổi bài toán “giáo viên sống được bằng nghề”. Nhưng thực tế thì vấn đề này, Bộ Giáo dục và Đào tạo không thể một mình mà gỡ được.

Trương Chi Hùng

You may also like

Để lại một bình luận