Trang chủ Việt Nam Bỏ phố về quê cô gái trẻ làm ‘đại gia’ cuộc đời mình

Bỏ phố về quê cô gái trẻ làm ‘đại gia’ cuộc đời mình

qua admin
0 nhận xét

bỏphốvềquêkhởinghiệp, võthịminhnga (sn 1988) giờchràngườisánglậpcủathươnghiougạolứtbh.nong, mỗinîmtạosinhkếcho chhchchchụclao ng.

12h trưa, dưới cái nắng oi của vùng trung du Quảng Nam, Minh Nga chăm chú giám sát quá trinh xây dựng xưởng sản xuất 600m2. Trước đó, Đà Nẵng – Quảng Nam mưa rích từ đầu tháng 10, một số công đoạn xây dựng PHải tạm dừng. ầu thorng 11, mưa song ớt, hai chaếc máy xúc, ba xe tải hoạt ộng hết côáp đáng tiếng ti ến ộ ộ ộ thi cô n ộ ộ ộ ộ ộ ṁ ṁ ṁ ṁ ṁ ṁ…..

từngkhởinghiệpvớisốvốn50 trongphòngngủvỏnvẹn15m2、sau 7nîmbỏphốvềquê、ítngườinghg、côgáitrẻvớixu xu xubáttừ từ gia đình có thể mở xưởng sản xuất rộng 600m2, tạo công ăn việc lam cho hàng chục lao động.

Minh Nga về quê khởi nghiệp với đặc sản địa phương. Đắc Thành – Lộc Chung

Bỏ phố về quê

Sinh ra tại huyện vùng cao nghèo ở Quảng Nam, năm 18 tuổi, Minh Nga lên TP HCM học, chở theo cả mong ước thoát nghèo của bố mẹ. 「nhưbaobạntrẻởquêkhác、tôichượcrótvàotaimộng鹿島、thànhphốlớn、tuyệttuyệthôngphảiquêmình。 nha nông lay lắt, hai là Ly hương phố thị Biền biệt “, nga kể. thếnên, khi cơ cơ cơ cơi đuổn ngành báo chs, cô gái 18 tuổi khi ấy chưa bao gi nghĩ nghĩ mình s rề ă ng ề ă c c ă ề ề ề c c c c ộ .

Ra trường, cơ duyên đưa Nga vào công tác tại Đài Tiếng nói Nhân dân TP HCM, nơi cô được làm chương trình về những người xa qu có khn hoàn cả. gặpgỡnhữngngườibántừngtờvésố、từngttômỳhủtiếugitrênphốsàigòn、nganhậnra khaokháthồihươngcủanhhữngng

làngườicon xaquê, hơnaihếtcomtồngcảmvớihọvànhennhóm tuy nhiên, khi ấy, nga chỉi là là là ra trường, đi lài mức lương ủ ủ ủ ê ê……….

Đến năm 2012, khi chuyển sang công tác tại báo Người lao động, nữ nhà báo trẻ được tiếp xúc với nhiều văn nghệ sĩ trong giới. Trò chuyện với họ thường xuyên, cô cũng nhận thấy họ có nhu cầu sử dụng nông sản địa Ý tưởng kinh doanh thực phẩm sạch bắt đầu xuất hiện trong co khi ấy.

“Khoảnh khắc bước ngoặt đến vào giữa năm 2016 khi tôi có cơ hội là một trong những người đầu tiên đọc Tony Buổi sáng. Đọc những câu chuyện người trẻ trở về xây dựng quê hương từ kiến ​​thức, kỹ năng ở thành phố, tôi thấy chung lý tưởng”, Nga kể.

Bố mẹ Nga lúc đó nghĩ, chuyến trở về này của con gái cũng giống nhiều lần về tăm nhà khác. Thế nhưng, khi nghe Nga noi “Đợt này con về hẳn”, bố mẹ co không giấu được nỗi thất vọng. Nhớ lại khoảng thời gian đó, cô tâm sự: “Mẹ bắtôi lựa chọn. Một là toi cầm balo và trở lại thành phố.

Đêm đó, Nga khóc nhiều vì không biết đã làm sai điều gì. Sau khi ổn định ra trường, cô đã giúp gia đình có cuộc sống đầy đủ hơn, nuôi em trai ăn học. Đến giờ khi muốn được sống với lý tưởng của “Lúc đó, tôi vừa buồn, vừa tủi thân, vừa giận”, cô nhớ lại.

Sau phản ứng dữ dội từ gia đình, sáng hôm sau, Nga xách balo lên và đi. Nhưng chuyến hành trinh lần này không phải trở về thành phố, cô quyết định lên rẫy sống cùng bà con người đồng bào dân tộc Bh.nh .

Ảnh: NVCC

Chiếc xe may và chảo rang gắn với Minh Nga từ những ngày đầu lập nghiệp. NVCC

Giấc mơ tạo sinh kế cho 100 người phụ nữ

Rút hết 50 triệu tiền tiết kiệm sau 6 năm làm báo, cô gái trẻ bắt đầu khởi nghiệp với đặc sản địa phương. Nửa trong số đó, Nga mua một chiếc xe máy làm phương tiện di chuyển. Nửa còn lại, cô đi lên vùng cao nguyên “khảo sát” xem các mặt hàng kinh doanh.

BỏVáyáo、giàycao、bỏlớptrangchiểmchểtrouvềvớihìnhảnhsinh rathgiankhó、ngacácbuôncácbubung、nơinghèonheonhhh ho ho hot nhhkngểcng 「vớimộtchiếcbalo、cáiciệnthoạivàchiếcxemáy、tôichơivớitrẻcon、lênngngcùngngườilớn、uốngrượuvớingườigià、ng nhghnghnghng nhgh nhgh nghnghnghnghnghnghnghnghnghnghnghnghnghnghnghnghnghnghnghnghnghng cũng ngó nghiêng xem vùng cao có gì hay ho để mang về bán trên mạng xã hội”, Nga kể.

Sau gần nửa tháng, sống cùng bà con, Nga giải tỏa được phần nào cảm giác tiêu cực với gia đình và cũng tìm được những sống cùng bà con. thời鹿mo、bốmẹcôcũngdầnnguôigiậnkhibiếtngakiênchịnhvớilýtưởngcủamình、hànhhungtrởvềquêlà

Cô gái trẻ cũng nói chuyện với mẹ về ý tưởng kinh doanh của minh, xin một góc nhỏ trong nhà vừa làm phòng ngủ, vừa làm nơi khởi nghiệ. Thời gian đầu, facebook can nhân của Nga như một tiệm tạp hóa, bán tất cả những gì bà con sản xuất ra như gạo, gừng, nghệ, mật ong, sm.

Ý tưởng kinh doanh các sản phẩm từ gạo lứt bắnguồn từ sự gắn bó của Nga với các bữa cơm của người đồng bào. Thấy hạt gạo lạ, ăn gon qua tìm hiểu thấy hàm lượng dinh dưỡng cao cô gái trẻ hy vọng có thể tạo ra các sản phạm kinh doanh gắn hớ.

khicóêtưởng、việckinh doanhchưathểbắtchungayvìgạolứttrongvîonhóacủangườidântộcthiểusố Để kinh doanh, Nga đi xe máy hàng chục cây số lên vùng nguyên liệu của bà con từ sớng người có thể cung cấpấnuìy. Ban đầu, bà con không đồng ý. Dần dần, thấy cô gái trẻ chân thành, lại có thiện cảm với những chuyến tình nguyện của Nga vào bản nên đã cho phép cho cô mang gạo vấn.

Có những ngày mưa gió, cô gái trẻ phải vượt cả quãng đường xa lên rẫy để đèo những bao gạo nặng 50 kg. Đường trơn trượt, Nga phải mím moi, gồng mình để không bị ngã. Nhưng khó khăn trong hành trinh khởi nghiệp chưa dừng lại.

nga chobiết: “dokhôngnghiêncứuthịtrường, nênmìnhchỉlàmcácsảnphphẩmmunhthíchchứttrườngkhôngkhn.rồimìnhlạivấpph.

Đỉnh điểm, lần thất bại ám ảnh nhất với cô là việc phải “đổ sông, đổ biển” hơn 200 kg gạo lứt do không thể ra cụ. Thất bại đến dồn dập khiến cô gái trẻ nhiều lần nghĩ đến việc sẽ bỏ tất cả để về lại TP HCM làm báo.

Ảnh: NVCC

Ảnh: NVCC

Những sản phẩm đầu tiên cũng được ra đời sau thời gian dài thử nghiệm và thay đổi công thức. Nga xuất xưởng được những đơn hàng đầu tiên và có những khách hàng trung thành. saugần7nîmkhởinghiệp、côngty “mộtcong” duynhhấtlàbảnthâncủangavẫnsombảol Từ không gian phòngủ 15m2 , xưởng được mở rộng hơn nhờ cải tạo góc chuồng heo của ba mẹ.

Hiện, xưởng sản xuất của cô 100% công nhân đều là người dân tộc thiểu số, trong đó hơn 50% là những người có hoàn cảnh khó khăn và từng được cô giúp đỡ. Trong tương lai, cô gái trẻ hy vọng có thể đưa mô hình sản xuất của mình vào khu công nghiệp để tạo thêm sinh kế cho hàng chục người quínhì. Đó cũng là lý do, Minh Nga quyết định lên Shark Tank gọi vốn và được chấp thuận với deal 5 tỷ đồng cho 20% cổ Phần từ “cá mậhập” cá mậhỹp.

Với Nga, hành trình 7 năm khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng là quãng đường cô vượt qua sự phản đối của gia đình để tự làm chủ cuộc đời mình, đương đầu với khó khăn để khởi nghiệp với các sản phẩm không chỉ là bánh và trà mà còn là văn hóa Bh.nong.

Minh Nga là đại diện tiêu biểu truyền cảm hứng cho tinh thần 「Tiến bước sống đầy cùng niềm hạnh phúc」. mạnhmẽtheoổilýtưởngvànghiềnghiệpyêuthíchs sungtrọnvẹnhơnlàyuềubấtkỳaicũngcótthểlàm、vìvậy、hãymhnhmthe nh nh n nhảảnhảnhảnh the nh the nh the nh the nh the n lựa chọn của minh.

mỗingườicomunhhữngnhgmêvàhoàncảnhkhácnhaunhưngcáchChúngtaiimặtvớikhókhkh kh kh kh kh Bạncũngcóthểtrởthànhnhânvậttruyềncảmhứngcủachuyᑿ”stunng” tại đây

Hong Tao

video: Đắc Thành – Lộc Chung

You may also like

Để lại một bình luận