Trang chủ Việt Nam Bộ trưởng Ngoại giao nêu thành tựu hợp tác Việt – Lào sau 60 năm

Bộ trưởng Ngoại giao nêu thành tựu hợp tác Việt – Lào sau 60 năm

qua admin
0 nhận xét

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá Việt – Lào đã đạt những thành tựu lớn về chính trị, quốc phòng an ninh và kinh tế, khi hai nước kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Việt Nam và Lào thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 5/9/1962 là sự kiện trọng đại, mở ra một chương mới trong quan hệ hai nước, khẳng định sự gắn bó vận mệnh của hai dân tộc trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, Bộ trưởng N goại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh tron ​​gbài viết đư

Saukhikềvaisátcánhtrongsựnghiệpgiảiphóngdântộc、thốngnhấtđấtnước、hainướcngàyớcngàyớcngàyớcngàyớcngày Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá hiệp ước này là cơ sở chính trị, pháp lý quan trọng để hai bên không ngừng củng cố và phát triển toàn diện quan hệ trong thời kỳ xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước.

Bộ trưởng N goại giao Bùi Thanh Sơn. Ảnh: Bộ N goại gaio.

Theoông, quanhệ Việt–Lào trong 60 năm quađã đạt nhiều thàn htự u trên mọi mặt, trong đó quan hệchính trị là “là”

Tiếp xúc, gặp gỡ giữalãnh đạo hainước được duy trì thường xuyên. Nhiều dự án hợp tác mang đậm dấu ấn của tình hữu nghị, quan hệ đặc biệt Việt – Lào đang phát huy hiệu quả, trong đó có công trình Nhà Quốc hội mới ở Vientiane, quà tặng của Việt Nam, được khánh thành vào năm 2021.

Trong hợp tác quốc phòng, an ninh, một trong những trụ cột quan trọng của quan hệ song phương, hai nước đã hỗ trợ nhau giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự và an toàn xã hội ..

Việt – Lào tăng cường hợp tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia, củng cố vững chắc đường biên giới hòa bình, hữu nghị, tạo điều kiện cho giao lưu, phát triển kinh tế – xã hội ở các địa phương dọc biên giới ..

Hợ p táckin h tế được Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giálà “nền tảng lâu dài” choquan hệ giữa hainước.

Thương mại song phương tăng trưở ng bình quân 10% mỗin ăm tronggiai đoạn 2016-2020. DùchịunhiềutácđộngtiêucựccủađạidịchCovid-19、traođổithươngmạigiữahainướcnăm2021vẫ ViệtNamđãđầutư214dựántạiLàovớitổngsốvốnđạt5,33tỷUSDvàđứngthứ3trongsốcácnư

Tronghợp tác giáo dục–đào tạo, hàng chục nghìnsinh viên trao đổi học tập giữa hainước. Hợ p tác địa phương, kho a học–công nghệ, môi trường, ytế, văn hóa–xã hội thun hiều kết quảtí ch cự

Hai nước cũng duy trì ủng hộ lẫn nhau và phối hợp chặt chẽ trong các diễn đàn quốc tế như Liên Hợp Quốc, ASEAN, Diễn đàn hợp tác Á – Âu (ASEM) hay các diễn đàn khu vực như Tiểu vùng Mekong Mở rộng (GMS) và môhìnhnhómhợ ptác phát triển với láng giềng khuvực.

Tòan hà Quố chội Lào do Việt Namtra o tặng.  Ảnh: Phương Linh

Tòan hà Quố chội Lào do Việt Namtra o tặng. Ảnh: Phương Linh

Theo Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn, trước những biến động phức tạp của tình hình thế giới và khu vực, Việt – Lào phải nỗ lực bảo vệ, gìn giữ và phát triển quan hệ song phương đặc biệt.

Ôngchorằnghainướccầnpháthuyhiệuquảcáccơchếhợptácsongphươngtrênmọikênhtừcấptrungương Hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, kết nối kinh tế, cơ sở hạ tầng cũng cần được nâng tầm, nhằm củng cố nền tảng lâu dài, vững chắc cho quan hệ song phương.

“Dù khó khăn, gian khổ đến đâu, hai nước cũng quyết tâm làm hết sức mình ‘giữ gìn và bảo vệ mối quan hệ Việt – Lào như giữ gìn con ngươi của mắt mình”‘, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, dẫn lại phát biểu của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vàonăm 2017.

Tandan

You may also like

Để lại một bình luận