Trang chủ Việt Nam Bộ Xây dựng: Quy định hạn sở hữu chung cư không vi hiến

Bộ Xây dựng: Quy định hạn sở hữu chung cư không vi hiến

qua admin
0 nhận xét

quy lusnhsởhữuchungcócóthờihạn, theobộxâydựng, khôngnhằmhạnchếquyềnsởhucủangười

sáng 15/9, āngnguyễnmạnhkhởi, phócụctrưởngcụcquảnlýnhàvàthịtrườngbấngbấngngsả (bộxâydng) trankai. 6/9.


Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng). Ảnh: Phạm Chiểu

Một trong những vấn đề gây tranh cãi là tính hợp pháp của đề xuất. quyềnsởhữuvềthunhậphợppháp, củacảidành, nhàởcủamọingườicnêutại deer, đánh giá thấu đáo về tính hợp hiến, hợp pháp.

Neuvi VnExpress, chuyêngiapháplývềtoi, chutưxâydựng, kinh doanhbấtchộngsảnnguyễnvvînhchho bi sở hữu tài sản). tuynhiên, việchạnchnàycũngphảitheo quy quy quy quy cuy cuy yong trong tronghợpcầnthiếtvìlýdoquong, ninhquốcgia, trậtự, to.

“Quy Nguyễn Văn Đỉnh noi.

Về lo ngại này, ông Nguyễn Mạnh Khởi khẳng định đề xuất không vi hiến, phù hợp với Luật Dân sự. bởitheo quy conhcủahiếnpháp、quyềnsởhữusẽkhôngbịhhạnch mặtkhác、luậtdânsựcũngquy ynh、quyềnsởhữusẽchmdứtkhitàisản(ởởchungcưcũ、xung bung bung bung bung bung bung bung bung bung bung bung

“Bộ Tư pháp cũng đồng tình về vấn đề liên quan Hiến pháp.

Bộ Xây dựng khẳng định không đóng khung thời hạn sở hữu nhà chung cư là 50 hay 70 năm Vi Tron dự thảo Luật không nêu thời hạn sở hữu nhà chung cư là bao nhiêu năm. thờihạnsởhữunhàchượcxácynh heothờihạncôngtrình、nêutronghồthiếtkếthẩm Thời hạn này cũng được ghi rõ trong hợp đồng mua bán căn hộ.

khihếtthờihạnsởhữu、nếunhàcònchủuềukiệnsửdụng、chủsởusẽusẽusẽnghịcơquancóthẩmquyềnkiểmtra、giahạnthờigiansởh Theo đó, giả sử, nhà được mua với giá của thời hạn sở hữu là 70 năm, nhưng được sử dụng có thể lên đến 80 – 90 năm.

Như vậy, với những nhận định đóng khung thời hạn sở hữu nhà chung cư là 50 – 70 năm là không chính xác.

Về chất lượng cong trình, có ý kiến ​​cho rằng việc giới hạn thời gian như vậy sẽ không khuyến khích chủ đầu tư xây dựng công trình chất lượng, vĩnh vửu. ヴァー・チ・ニー・ニー・チョ・ビ・ビト、theo quy quy quy conhcủabộxâydng、 côngtrìnhcónhiềucấpkhácnhau、tuỳtheocấpộcôngtrìnhmàcóthngứngứng Ví dụ, công trinh đặc biệt cấp 1 có niên hạn trên 100 năm; cấp 2 là 50-100 năm; cấp 3 là 20 năm đến dưới 50 năm; cấp 4 là dưới 20 năm. Trong đó, rất ít chung cư thuộc công trinh cấp 3 và 4. nếuhồsơthiếtkếquy quy congcôngtrìnhhtượcsửnglênchn50–70nîm、yêucầuxâydng、kỹthuật、vậtliệusẽphảng Như vậy, có thể hiểu người dân không phải lo ngại đến chất lượng của công trinh trước đề xuất áp thời hạn dự án. di di di dxâydựngcong chobiết、trongquátrìnhxâydng、mỗihạngmục

Bộ Xây dựng cũng khẳng định, thời hạn sở hữu nhà của người dân sẽ không ap dụng hồi tố. Tức là, nếu người dân mua chung cư trước ngày Luật có hiệu lực được áp dụng quy định tại thời điểm mua đó. vídụ、nếuluậtchượcthôngqua、cóhhiệulựcngày1/7/2024、ngườimuanhàthuộccáccôngtrìnhcógiấyphépxâydngcấptrước1/7/2024 . Theo đó, nhà chung cư hiện đã mua bán ap dụng theo hiện hành, không ap dụng thời hạn.

Về phương án bồi thường, xây dựng lại chung cư với nhà có thời hạn sở hữu, nếunhàchungcưcònthờihạnsởhữunhưngbuộcphảitháodỡvìsựcố、thiêntai、chruy ho ngân sách để thực hiện cải tạo, xây dựng lại nha. Người dân được tái định cư ngay tại địa điểm cũ.

Nếu chung cư phải tháo dỡ để cải tạo, chỉnh trang đô thị theo quy hoạch chủ sở hữu nhà sẽ được tái định cưánódự. Quyền lợi của người dân sẽ được đảm bảo. Thời hạn sở hữu nhà của người dân sẽ tính từ lúc công Trình mới ược bàn giao. vía dụ, nhà còn 20 năm thờn khin khi dỡ bỏ, nhưng khi nhận nhà mới trinh thờn 70 năm

vớichungcưhếtthờihạnsởhữu, strong trounghợpnhànướckhôngquyhoạchchha cũlàmchungcư, chủhữuchung chungcưsẽcượcbồithh

Trường hợp địa điểm cũ tiếp tục được làm nhà chung cư, người dân được quyền góp tiền để xây dựng trên cơt ởsở. Tức người dân chỉ phải đóng tiền xây nhà, không đóng tiền đất. Phương án xây dựng sẽ được thoả thuận tuỳ thuộc vào quy hoạch lúc đó.

Dự thảo vẫn tiếp tsy ý kiến ​​rộng rãi rãi nhằm ảm ảm ảm ảo lợo lợi hà i i giữa các bên.

bộxâydngchobiếttheohuổixuấtnàyxuxuấtpháttừcoặcdeerđảm an toàn.

“Do đó, phải xác định thời hạn sở hữu chung cư, sau đó kiểm định lại để đảm bảo an toàn cho người dân”, ông Khởi nói.

ngoàira, lậpluậncủabộxâydựnglànếuuềukhoảnnàysượcthôngqua, việccảitạochungcư, giá chung cư có điều kiện giảm.

Đức Minh

You may also like

Để lại một bình luận