Trang chủ Việt Nam Cận cảnh 2 mẹ con voi rừng về phá rẫy keo của người dân ở Nghệ An

Cận cảnh 2 mẹ con voi rừng về phá rẫy keo của người dân ở Nghệ An

qua admin
0 nhận xét

(Baonghean.vn) – Nhiều ngày nay, 2 con voi rừng thường xuyên xuất hiện gần khu dân cư ở xã Châu Phong (huyện Quỳ Châu) để kiếm ănho, khiến mani.

Sáng 24/10, phải rất vất vả, anh Trương Văn Hoai (trú bản Đôm 1, xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu) mới xua đuổi được đàn voi 2 con ra mkời khời. Chúng chỉ vào ăn cỏ, nhưng lại dẫm đạp khá nhiều cây keo nhỏ mà gia đình anh Hoài mới trồng.

2 mẹ con voi rừng về gần khu dân cư ở xã Châu Phong suốt nhiều ngày nay. Clip: Đ.T

Theo người dân địa phương, 2 con voi rừng này xuất hiện gần khu dân cư khoảng 1 tuần nay. Ngày 23/10, 2 con voi này xuất hiện tại khu vực Huôi Phúng rồi phá rào thép gai vườn keo anh Hoài để vào ăn cỏ. Anh Hoài và nhiều người dân đã dùng nhiều biện pháp để xua đuổi như đốt lửa, gõ mõ… nhưng 2 con voi này vẫn không chịu rời đi. Đến sáng 24/10, chúng tiếp tục phá rào để di chuyển sang vườn keo cạnh ben.

Cách đây khoảng 1 tuần, 2 con voi này cũng xuất hiện tại khu vực Huôi Pủng, xã Châu Phong và vào phá vườn, hoa màu, chuối của một hộ dân ở. sau焼、hai con voinàydichuyểnqua thanhlộ544。 lâu ngày và phá phách hoa màu của người dân như thế”, anh Hoai nói.

2 mẹ con voi rừng tại vườn keo của anh Hoai.

Trao đổi với phóng viên Báo Nghệ An, một can bộ Vườn quốc gia Pù Mát chuyên nghiên cứu về voi rừng ở Nghệ An cho hay, 2 con voi này là mẹ con. Địa bàn sinh sống của chúng là những cánh rừng tự nhiên thuộc 2 xã Châu Hạnh và Châu Phong (huyện Quỳ Châu). Đỉnh điểm là vào khoảng 30 năm trước, 2 con voi đực trong đàn đã bị sát haại để lấy ngà.

Theo người dân địa phương, con voi mẹ đã già và bị chột 1 mắt, nhiều khả năng là vết thương sau lần bị bắn. Con voi con thời gian gần đây đã trưởng thành, lớn gần bằng mẹ. Tuy nhiên, đàn voi này đã không còn khả năng phát triển do không có voi đực.

theothốngkêcủavườnquốcgia phmát、nghệancókhoảng14 Trong số này, có 11 đến 13 con sống trong khu vực Vườn quốc gia Pù Mát. 3 con còn lại, gồm 1 con voi cái sống đơn độc tại khu vực 2 xã Nam Sơn, Bắc Sơn của huyện Quỳ Hợp và đàn voi 2 mẹ con ở xã Châu Phong.

Dùvẫncònkhánhiềuđànvoitựnhiên, nhưngphầnlớncácđànvoiởNghệAnlạilàđànvoiđơnlẻ, khôngcònkhảnăngpháttriển. Nhiều con voi sống đơn độc suốt hàng chục năm qua, thường xuyên về khu dân cư tàn phá hoa màu, xung đột với con người. Nếu không có các biện pháp để sáp nhập với đàn khác, những đàn voi này sẽ dần bị xóa sổ theo thời gian.

You may also like

Để lại một bình luận