Trang chủ Việt Nam Cần đào 700ha ao hồ còn thiếu trong quy hoạch

Cần đào 700ha ao hồ còn thiếu trong quy hoạch

qua admin
0 nhận xét

tphànội deer utưhàngnghìntỷ deer x Đã có những ý kiến ​​băn khoăn về hiệu quả đầu tư cho hệ thống thoát nước, ý ong sao?

Vấn đề ngập ung trên địa bàn Hà Nội vừa qua có nhiều nguyên nhân khác nhau. Cụ thể, đó là do lượng mưa quá lớn so với dự báo trong quy hoạch thoát nước. Trong quy hoạch, Hà Nội dự kiến ​​mưa nhiều nhất la 310mm, Trong 2 ngày. NHưNG TRận mưa ả nh ả nh hưởn bãn bãosố 2 vừa qua, chỉ trong 2 gi 2 giờ, có khu vựn ến 160-180mm.

Nhiều khu vực trên địa bàn TP Hà Nội bị ngập ung vừa quá cũng có phần do hệ thống thoát nước chưa hoàn thiện. Điển hình như khu vực phia Tây Hà Nội, có trạm bơm Yên Nghĩa nhưng kênh dẫn nước chưa hoàn thiện. Còn khu vực Từ Liêm, có hệ thống thoát nước nhưng với conng suất rất thấp, không như quy hoạch.

Đặc biệt, diện tích hồ điều hòa còn quá nhỏ so với quy hoạch. Hà Nội cần khoảng 3-5% diện tích tự nhiên làm ao hồ để điều tiết nước mặt khi có mưa lớn. Thế nhưng, với 150 ao hồ hiện nay , chỉ ảm bảm bản 1% so với yêu cầu. như vậy, thời gian tới, hà nộn pải mở rộng thêm khoản tín tín tích mặt nước Nướa mới ảm bảm bảm bảm bảm bảm bảm

Ngoài ra、hệ thống cống、rãnh thoát nước cũng không được tau rửa một cách nghiêm túc. Điều đó khiến cho dòng chảy bị cản trở mỗi khi mưa lớn. Thêm vào đó, tính kết nối của một số kênh, mương chưa hoàn thiện , ảnh hưởng đến việc thoát nước.

Nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội Đào Ngọc Nghiêm.

Có ý kiến ​​cho rằng Hà Nội bê tông hóa nhanh, nhà cao tầng, khu đô thị mọc lên cũng nhanh, trong khi ao hồ, đồng ruộng bị lấp nhiều. Đây có phải là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng ngập ung nghiêm trọng như hiện nay, thưa ong?

Một số khu vực như Nam Trung Yên, Lê Văn Lương hay bị ngập là do hệ thống thoát nước trong đô thị thiếu tính kết nối với đường chường thoát. Còn chuyện ao hồ ở Hà Nội hiện nay, ngoài việc không bảo đảm diện tích mặt nước còn khôn k ủ cả cảc k khối lượng nước. bởi rất nhồn ịa bàn ịa bàn tp không ược nạO vét, rất nôc, không chứa ược Nôc nưới māi māa to.

Nhưng đầu tư làm hồ, làm hệ thống thống thớc thì không sinh lời, các chủ đầu tư không mặn mà, chỉ quan tâm đến xây nhà bán?

Chính vì thế, TP Hà Nội cần phải phân cấp, phân quyền quản lý cho rõ ràng, đặc biệt là khâu giám sát việc xây dựng các khu đô thị . nhàt . Ví dụ, trong các khu đô thị, phải yêu cầu chủ đầu tưhoàn thành h hạ tầng k ỹ Thật mớn vào ở ở. thếnhưng, đikhivớisự, đikhivớisự, chủủutưchodânvoởkíncácanhộ, sauđókhôngchịmcácágácá ồ ồhưHưHưHưHOHOHOạ. Có tình trạng đó là do công tác giám sát, xử lý vi phạm chưa được triệt để.

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có quy định xử phạt hành chính khi vi phạm hoạt động xây dựng. Còn HĐND TP Hà Nội đã cho xử phạt nặng gấp đôi quy định của nhà nước nếu chủ đầu tư vi phạm. Thế nhưng ai là người thực hiện và họ có quyết liệt với những vi phạm trật xây dựng hay không, đây mới là vấn đề.

Theo ông Đào Ngọc Nghiêm, nhiều khu đô thị hiện nay bị ung ngập là do chưa hoàn thiện hệ thống thoát nước (Ảnh: Anh Nguyễn).

Để giải quyết triệt để vấn đề ung ngập hiện nay, theo ong, TP Hà Nội cần thực hiện những giải pháp gì?

vớithethctongàycàycàycàycàyxuấthiounngngtrậnmưaquálớnnhưvừaqua、theotôi、aãynnlúctphànộiphải鹿 Cụ thể, ngoài việc xây dựng mới, Hà Nội cần phải điều chỉnh công suất của các trạm bơm hiện có. Cùng với đó là việc mở rộng hệ thống cống rãnh, kênh mương thoát nước cho phù hợp với công suất của cac trạm bơm. ngoài ra, diện tích ao hồhện nay mới chỉ ỉ ược ược 1% so với hoạch. 700 ha ao hồ.

TP Hà Nội đang lập quy hoạch giai đoạn 2021-2030, là điều kiện thuận lợi cho việc điều chỉnh quy hoạch thoát nước. Quy hoạch này không chỉ tích hợp không gian xây dựng, mà còn cả hạ tầng kỹ thuật, tức là có đủ cả cấp nƻc, thoát nước và năng lư.

You may also like

Để lại một bình luận