Trang chủ Việt Nam Cảnh sát cơ động sẽ được trang bị máy bay, tàu thuyền

Cảnh sát cơ động sẽ được trang bị máy bay, tàu thuyền

qua admin
0 nhận xét

Kết quảbiểu quyết thông qua Luật cảnh sát cơđộng sáng 14-6–Ảnh: THÀNH CHUNG

Sángnay 14-6, có 454/474 (91,16%) đại biểu Quốchội có mặt tại hội trường tán thành thông qua Luật cảnh sát cơ Luật có 5 chương, 33 điều, có hiệu lự c thi hành từ ngà y 1-1-2023.

Luật quy định, nhiệm vụ của cảnh sát cơ động là sử dụng biện pháp vũ trang và các biện pháp công tác khác để thực hiện những nhiệm vụ tấn công, ngăn chặn đối tượng thực hiện hành vi bắt cóc con tin, sử dụng bạo lực xâmphạm, đe dọa xâm hạm đến tính mạng, sức khỏe, tài sản củ a cánhân, tổ chức;

Cảnhsátcơđộngtuầntra、kiểmsoátkhuvực、tuyến、địabànphứctạpvềanninh、trậttựhoặckhi c Hoạtđộngtuầntra、kiểmsoátphảituânthủquyđịnhcủaphápluật、phươngán、kếhoạchđãđưỰ

Cảnh sát cơ động được mang theo vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ vào cảng hàng không, lên máy bay dân sự để làm nhiệm vụ thuộc một trong các trường hợp chống khủng bố、giảicứucontin; trấnápđốitượngthựchiệnhànhvinguyhiểmcósửdụngvũkhí、vậtliệunổ; bảovệvậnchuyểnhàngđặcbiệt、ápgiảibịcan、bịcáophạmtộiđặcbiệtnghiêmtrọng; sử dụng máy bay do cấp có thẩm quyền huy động riêng cho cảnh sát cơ động để kịp thời cơ động giải quyết các vụ việc phức tạp về an ninh, trật tự.

Cảnh sát cơ động cũng có quyền ngăn chặn, vô hiệu hóa tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ trực tiếp tấn công, đe dọa tấn công hoặc xâm phạm mục tiêu bảo vệ của cảnh sát cơ động trong phạm vi khu vực cấm bay, khuvự chạn chếbay theoquy định củ a Thủ tướng Chính phủ ..

Việc cảnh sát cơ động và o trụ sở củ a cơquan, tổ chức, chỗ ở củ a cán hân thự chiện theoquyđ

Trường hợp vào trụ sở cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự nước ngoài, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế và chỗ ở của thành viên các cơ quan này tại Việt Nam phải tuân theo quy định của pháp luật Việt Nam Và điề uước quốc tếm à Việt Nam là thành viên.

Khi thực hiện nhiệm vụ theo quy định của luật, trong trường hợp cấp bách để bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội hoặc để ngăn chặn hậu quả thiệt hại cho xã hội đang xảy ra hoặc có nguy cơ xảy ra, cán bộ, chiến sĩ cảnh sát cơ động được huy động người, phương tiện, thiết bị dân sự và người đang sử dụng, điều khiển phương tiện, thiết bị đó.

Thẩm quyền huy động người, phương tiện, thiết bị dân sự của cơ quan, tổ chức, cá nhân được quy định sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ thuộc cảnh sát cơ động được huy động người, phương tiện, thiết bị khi thực hiệnnhiệmvụđộclập; người chỉ huy trực tiếp của cảnh sát cơ động tại hiện trường quyết định huy động người, phương tiện, thiết bị khi thực hiện nhiệm vụ có tổ chức.

Cánbộ、chiếnsĩcảnhsátcơđộnghuyđộngngười、phươngtiện、thiếtbịcótráchnhiệmhoàntr Trường hợp người, phương tiện, thiết bị được huy động làm nhiệm vụ mà bị thiệt hại thì được hưởng chế độ, chính sách, đền bù theo quy định.

Cũng theo quy định của luật, cảnh sát cơ động được trang bị vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, máy bay, tàu thuyền, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyề nhạn được giao. Chính phủ sẽ quy định chitiết về điề unày.

You may also like

Để lại một bình luận