Trang chủ Việt Nam Chớ than phận khó ai ơi!

Chớ than phận khó ai ơi!

qua admin
0 nhận xét

Không ít thì nhiều, không mạnh thì yếu, năm nào bão cũng về, kèm theo bão là mưa lũ, lở núi. Thiên tai dù không được chào mời nhưng vẫn cứ đều đặn ghé thăm như một cuộc hò hẹn đau thương. Từ dùng phổ biến là “cơn bão”, còn người miền Trung trước nay quen gọi la “cây bão” – xem bão như cây roi cuồng điên quật xuống đất này. Càng bị đòn đau, miền Trung càng kiên cường chịu đựng, chung sống và vươn lên.

vớibãogiông、dùmấtmáttangthươngnhiều、songngườimiềntrungvẫnvượtqua、vượtquamộtcáchnhàng、nhưtếhanh -nhh – nhhàthinhbi ra nb nbiếngngngngngngngngngngng ViếtNîm1957: “cơnbãonghiêngām/câygãycànhBaylá/ tanắmtay em/cùngnhauqua chokhỏingã/cơnbãotạnhlâur lòngthổimãi “…mộttrậncungphongkhủngkhiếp、chonnmứclàmxôlệchcảkhônggian(nghiêng鹿)、khiếnmọinghng ng ng bhng ng bhng ラヴィサオ? Là vì ​​nhờ tình người gắn nối (nắm tay nhau)、là bởi lòng tương ái tương thân. Cách mượn tình cảm đôi lứa để thi vị hóa câu chuyện của tác giả không chỉ khiến bài thơ thêm giàu hình ảnh lạc quan mà qua đó còn gửi gắm thông điệp về sức mạnh tinh thần: Bằng tình thương yêu, con người có thể khắc chế thiên nhiên hang tợn.

Nhìn rộng ra, sự gắn kết và yêu thương đó cũng chính là lối sống nghĩa tình của người dân mọi miền Tổ quốc ta. Tinh thần kiên cường, lạc quan của người miền Trung và tấm lòng nhân ái, đùm bọc, chia ngọt sẻ bùi của đồng bào cả nước đã trở thành sức mạnh mềm, tiếp thêm cho vùng đất “sáng chống bão giông, chiều ngăn nắng lửa” này nghị lực và nguồn lực để trụ vững và phát triển. Nếu siêu bão Noru gây hậu quả nặng nề, chắc chắn khúc ruột miền Trung sẽ không bao giờ đơn độc!

nghĩvềtinhthầnvượtkhóvànghĩa

Chớ Quên: Tháng 9-2006, đ nẵng và Quung nam hứng bão số 6 (xangsane) và Quảng Ngai, chết 179 người, bị thương 1.140 người, mất tích 8 người. Tháng11-2017、BãoSố12(Damrey)vàoNamTrungBộ、Chết107người、16ngườimấttích、342ngườibịng…trướcmỗicơnbão、cáckhngngngngngượngngngngngkhng tốt, thế mà hậu quả về nhân mạng lẫn vật chất đều nặng nề như vậy, thì với Noru, không thể chủ quan đợc! Không chỉ là ứng phó với bão mà vấn đề không kém phần quan trọng là phòng chống thiên tai sau bão (mưa lũ, ngập lụt, sạt lở)。 Do vậy, ngay cả khi bão tố đi qua, mối quan tâm chưa thể dừng lại.

mộtmùamưabãolạilạ, vẫnmongngườimiềntrungvữngchíbềngan, nhhưcâucaca ca ca ca ca ca ca ca ca ca ca ca ca ca ca ca ca ca

You may also like

Để lại một bình luận