Trang chủ Việt Nam Chọn TP.Thủ Đức thí điểm mô hình đô thị kiểu mới?

Chọn TP.Thủ Đức thí điểm mô hình đô thị kiểu mới?

qua admin
0 nhận xét

Năm 1997, từ H.Thủ Đức cũ, TP.HCM tách thành 3 quận: 2, 9 và Thủ Đức. congghệ và kinh tế tri thức. Sau sáp nhập, TP.Thủ Đức rộng hơn 21.000 ha, dân số 1,2 triệu người (cao nhất TP.HCM, tương đương TP.Đà) N

“Nghẽn” hạtầng

Tiềm năng, kỳ vọng phát triển rất lớn nhưng hiện trạng TP.Thủ Đức vẫn còn nhiều vấn đề bức bách. phphảikểnhệnghạtầngkỹthuậtchưacotưutưchngbộ、ngoàimộtsuyếngiaothôngtrụcchính、ch phnh nh nh ngạphnh ùn tắc giao thông vẫn là nỗi ám ảnh thường trực đối với người dân. Dựán “đói” vốn nên không triển khai đã đành, ngay cả dự án được bố tri vốn nhưng tiến độ triển khai cũng rất ì ạch. Trong năm 2022, TP.Thủ Đức được giao 3.460 tỉ đồng cho 36 dự án đầu tư công, đến cuối tháng 10 giải ngân chưa tới 1%.

TP.

bêncạnhā, tìnhtrạngngậpnướcởtp.thủchứcchưacgiảiquyếtc¯, nhiềunơicóchịahìnhcaovẫnngp, nhh ca cabn g nhg nhg nhg nhgn f gn ghn ghn knhgn ro thi Ngân hàng Thế giới (wb)、ngậctínhtthiệthạidongpngậpnướccủatp.thủchcmỗinæmkhoảng53trioud(khoảnghơn1.200tỉỉng)、 , đây chỉ là thiệt hại trực tiếp về cơ sở hạ tầng chứ chưa tính tổt gián tiếp đến các hoạt động kinh âtế, d. Theo ong Dũng, tổn thất gián tiếp thường cao gấp 3 – 4 lần tổn thất trực tiếp.

trongcácbuổitiếpxúccửtri, dùtại3quậntrướcc y yhaytp.thủchhiệnnay, vấnzquy ho “treo”, dựán “treo” luônlàn có lời giải rốt ráo.

Với hàng loạt thách thức mà thực tiễn đang đặt ra, TP. Thủ Đức cần性Traonhiềuchchếchù、vượttrộihơnQuy thừa nhận của lãnh đạo TP.Thủ Đức, đến nay thẩm quyền của TP.Thủ Đức chỉ tương đương cấp huyện. Hệquả、saugần2nîmthànhlập、tp.thủthôngkhôngcóthêmchhtuyến御中のmớinào、ngườidânphinpphảixa xahơnchểgiảiQuyế chỉnh giấy tờ từ 「quận」 sang “thành phố”…

Sẽ là nơi thí điểm các chính sách mới ?

『nguyễnquang ng、việntrưởngviệnnghiêncứuchínhsáchvàpháttruyềnthông -ips、chorằngtp.thủủclà“thànhpphốtthkh kh kh kh fh fh fh kh fh愛。 theoāng、cong、contưduytheohướngthủcnênchượcchchchchchọnthíziểmmôhìnhchínhquyền鹿ịkiểk hiệnnay」。

Trong khi quá trình đô thị hóa của chúng ta đã diễn ra hơn 30 năm nay nhưng mô hình thì vẫn không có gì thay đổi, quá lạc hậu. dochó、cóthểchntp.thủủcoểthíthíziểmmôhınhchínhquyềnonothịmitheohướng“ sandboxthể “

Ong Nguyen Quan Dong (Viện trưởng IPS)

vịchuyêngianàykhuyếnnghịthayvìhômnay xinphâncấp、phânquyền、ngàymai xin thunh quy hoch、chínhngânsách…、thhi xin ghnhn fhnhn “ngnh thnhのsh chnh chnh chnh chnh chnh khnh khnh chnh chnh x chnhのシンシンpháp lý để Thủ Đức quyết định các vấn đề của mình trong mô hình đã được cho phép. “Như “thành phố trong thành phố” thì quan trọng nhất phải là mô hình phát triển như thế nào. Trong khi quá trình đô thị hóa của chúng ta đã diễn ra hơn 30 năm nay, nhưng mô hình thì vẫn không có gì thay đổi, quá lạc hậu. dochó、cóthểchntp.thủủchứcthíthíziểmmôhìnhchínhquyềnthịmớitheohướng “sandboxthểchế”(ch chếchửnghiệmápdụngtrong ph chỉ là thí điểm một vài chính sách nhỏ lẻ”, ông Đồng đặt vấn đề.

妖怪ghgợimởtp.thủcứccóthểchủchthiếtkếmmôhìnhtổchcchcvàvậnhànhbộmáy(sốl đô thị. Điều đó có nghĩa là TP.Thủ Đức phải được “rũ bỏ” khỏi “tấm áo đồng phục” của luật Tổ chức HĐND, UBND phà nhiều Ļkhều quy. Thay vào đó, Quốc hội có thể có một nghị quyết riêng trao thẩm quyền cho TP.Thủ Đức.

\n

tươngtự, sex vớiviệcthíy y bcủatp.hcmvềchínhsáchtạoo đặc thù nhỏ lẻ trong các lĩnh vực quản lý đầu tư, tài chính ngân sán sá

Đồng quan điểm, TS Thái Thị Tuyết Dung (Trường đại học kinhtế -luật、性hhọcquốcgia tp.hcm)chorằngchể“thànhphốtrongthànhphố”là“cúhhích”pháplývàphaphattriểnongtiềmnæng thuyết về chính quyền đô thị. Trong đó, có thể thí điểm HĐND TP.Thủ Đức được quyền quyết định những nội dung thuộc thẩm quyền của HĐND cấn p tỉ. hệ thống hạ tầng kỹ thuật trên địa bàn, thay vì giao về các sở: GTVT, Xây dựng, TN-MT như hiện nay.

vềlĩnhvựcngânsách、thstrầnthịthuhà(trườngchhọcluậttp.hcm)chorằngngcầnphânbổlạingânsáchvàtỷlệlệphânchia teo sự tự chủ về ngân sách địa phương cho một TP đang cần huy động rất nhiều nguồn lực để giải quyết các bài toán tồn đồn.

Khó bứt phá nếu vẫn bó buộc cơ chế

Trong tờ trinh gửi Chính phủ, UBND TP.HCM kiến ​​nghị 4 nội dung dành riêng cho TP.Thủ Đức để tạo “cú hích” về cơ chế và nguồn lực. cụthể、tp.hcmkiếnnghịchínhphephépphépphâphncấpchochínhquyềntp.thủcmộtsốlĩnhvựcquảnlınhànhànướcthuộcch n it chuyển giao một số nhiệm vụ thuộc sở, ngành cho UBND TP.Thủ Đức; quy hchếchộphụcấcphứcvụchbớivớicácchchchchchchchcchchchchchchdanhlãnhchococủatp.thủcứccaohơnthànhphố ưu tiên phân bổ ngân sách cho TP.Thủ Đức để chi đầu tư phát triển.

nguyễnhữuhiệp, bíthưnhủythủc, nhận sex NHậnhữngcơtrên, tp.thủủủc THEO ô ng hiệp, việc cần ư ênh ịnh mônh hình hình hình hình bộ.

Ông Hiệp cho biết, nhiệm vụ quy hoạch chung Thủ Đức được Thủ tướng xác định 20.000/21.000 ha là đất đô thị. nhưvậy、vớimụctiêupháttriểntoànchôthìtthhond tp.thủcconconcóbanchāthịịthẩmynh、giámsátvềquy hoạch、quảnly HayPhòngQung Qunlhゥtp.thủChhiou h hiounquániphphạmvirộng、nhucầuxâydựnglớn、mạnglướing giaothôngdày dochó, tp.

Đối với lực lượng bộ máy hành chính, ông Hiệp nhìn nhận trước hết cần phải đủ số lượng công chức, bởi có phường ở TP.Thủ Đức hơn 100.000 dân nhưng biên chế không khác gì phường vài chục ngàn dân.

You may also like

Để lại một bình luận