Trang chủ Việt Nam Chủ tịch HĐND TP.HCM ‘truy’ Sở Tài chính khoản tiền 20% nghĩa vụ nhà ở xã hội

Chủ tịch HĐND TP.HCM ‘truy’ Sở Tài chính khoản tiền 20% nghĩa vụ nhà ở xã hội

qua admin
0 nhận xét

Sáng 24.6, Thường trực HĐNDTP. HCMđã có buổi gám sát UBNDTP.HCM về chương trình phát triển nhàở giai đoạn 2016

Một trong những vấn đề được các đại biểu quan tâm là đầu tư nhà ở xã hội, bởi dù phê duyệt 64 dự án nhưng trong giai đoạn 2016 – 2020 chỉ đưa vào sử dụng 19 dự án.

Vền guồn vốn, có 2 dự án sử dụng vốn ngânsá ch với quymô 366 cănhộ; 16 dự án sử dụng vốn doanhng hiệp quymô 13.870 cănhộ; 1 dựán vừ asử dụng vốn ngânsá ch vừ asử dụng vốn doanhng hiệp với 718 cănhộ.

Cuối tháng 4.2022, UBND TP.HCM giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Cục Thuế thống kê, tổng hợp số liệu về nguồn tiền thu được từ việc chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ về nhà ở xã hội bằng hình thức nộp bằng tiền tương đương với gá trị quỹ đất 20%, báo cáo hằng quý, hằng năm để thành phố có kế nhàở xã hội..

Chủ tị ch HĐN DTP.HCM Nguyễn Thị Lệ chất vấn về khoản thu 20% nghĩa vụn hàở xã hộiở các dựán thư

Tại buổi giám sát, bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tị ch HĐN DTP.

Báo cáo đoàn giám sát, Phó giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Trần Phú lý giải theo Nghị định 100/2015 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội nêu nhiều hình thức chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ 20% nhà ở xã hội , Trongđócónộp tiền. Tại TP.HCM, khoản thunà ythì tính chung và o khoản tiền sử dụng đất vàhò avàongân sách thành phố.

ÔngPhúcũngchorằngluậtNgânsáchnhànướckhôngquyđịnhtáchmụcriêngvềkhoảnthunhàởxãhộimàchộ Do vậy、SởTàichínhsẽphốihợpvớiSởTN-MTvàSởXâydựngràsoátnhữngdựáncũđểbóctáchỻ

Đối với dự án sắp tới, Nghị định 49/2021 đã quy định dự án trên 2ha phải bóc tách rồi, nên đơn vị này sẽ phối hợp với Sở TN-MT và Sở Xây dựng bóc tách ra luôn để theo dõi số thu từ đầu.

\ n

Giải thích thêm, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho hay trước đây chưa tách bạch dự án nào được nộp tiền, dự án nào phải có quỹ đất, và phần 20% đó là bao nhiêu tiền để phân định ra quỹ nhà ở xã hội, saun à ydùng quỹ nà y để đầu tư phát triển. Đến nayđã có quy định thống nhất và triển khai.

“Bộ Tài chính hướng dẫn từ năm 2018 vì sao không làm?”

Sauphần giải đáp, Chủtịch HĐNDTP.HCM vẫn chưa hà ilòng với câu trảlời của Sở Tài chính và ch or ằng nẟ

「Xungquanhkhoản20%đãcóhướngdẫncủaBộTàichínhtừnăm2018thìlýdovìsaomìnhkhônglàmmàbâygiờmớibóc Nhưvậy、sốtiềnquaylạithờiđiểmcóhướngdẫnthìnhưthếnào、xửlýralàmsao、tôiđềnghề Hôm giám sát ở Sở Tài chính đã yêu cầu báo cáo rõ, mà đến hôm nay báo cáo lại như vậy tôi thấy chưa đạt”, bà Lệ nói và yêu cầu Sở Tài chính phải có trách n hiệm rõ ràng trong vấn đề này.

Chủ tị ch HĐNDTP.HCM'truy' Sở Tài chính khoản tiền 20% nghĩa vụn hàở xã hội--ảnh 2

Chủtịch UBNDTP.HCMPhan Văn Mãi gải đáp một số định hướng lớn của thành phốtron gphát triển nhàở

「Bâygiờmìnhcứnóikhôngcótiền、khôngcónguồnđầutưchocácdựán、trongkhiđónguồnthukhôngnóirõđ Nguồnthunàyđãcóhướngdẫnrõràng、rànhmạchnhưngmàmìnhcứnhậpnhằngthìkhótínhđượckhoả

Trả lời chất vấn, ông Nguyễn Trần Phú cho hay năm 2020, UBND TP.HCM đã có chỉ đạo giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở TN-MT và Sở Tài chính rà sóat lại nội dung 20% ​​nhà ở xã hội bằng tiền, trong đó chian hóm những dự án đã thự chiện, dự án chuẩn bị thự chiện.

Tiếp lời, Chủ tị ch UBNDTP.HCMPhan Văn Mãi nhìn nhận thông tin trả lời như vậy chưa đạt theo yêu cầu của đoàn giám sát và giao Sở Tài chính chuẩn bị báo cáo gửi UBND TP.HCM vào thứ 2 tuần sau để báo cáo HĐND TP.HCM.

You may also like

Để lại một bình luận