Trang chủ Việt Nam Chuyên gia quốc tế khuyến nghị Việt Nam chi tiền mặt cho dân để kích cầu

Chuyên gia quốc tế khuyến nghị Việt Nam chi tiền mặt cho dân để kích cầu

qua admin
0 nhận xét

Nên chuyển khoản tiền mặt hỗ trợ người dân

Ông Jonathan Picus, chuyên gia kinh tế cao cấp của Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) tại Việt Nam

Nêu ý kiến ​​thảo luận tại hội thảo chuyên đề 2 của Diễn đàn Kinh tế – xã hội 2022 về chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao độngông Jonathan Picus, chuyên gia kinh tế cao cấp của Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) tại Việt Nam, cho rằng, để phục hồi và phát triển kinh tế trong giai đoạn hiện nay, cùng với những biện pháp về tài khóa, tiền tệ, cần quan tâm đến chi tiêu của người dân.

Khi người dân được hưởng lợi sẽ kích thích chi tiêu; doanh nghiệp hưởng lợi từ vòng quay mua sắm và tiếp tục tăng cường sản xuất Kin Doan”, ông Picus phân tích.

Cụ thể hơn, chuyên gia của UNDP cho rằng, một trong biện pháp để kích thích chi chiêu hộ gia đình là chuyển khoản tiền mặt cho người dân.

Các chính sách hoãn, giảm thuế không đem lại hiệu quả cấp số nhân cao bang việc trợ cấp tiền mặc tiếp cho các đối tượng mất việc làm.

Tuy nhiên, ông Picus cũng lưu ý Việt Nam đang gặp khó khān chuyển tiền mặt quy mô lớn một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Việt Nam đã hỗ trợ người dân 2 tỉ USD

Kiến củn của chuyên gia undp nhận ược QUAN tâm tâm của chủCH tịChc hội vươnh huệ. Châuhỏivớiôngjonathanpicus

Sau đó, tiếp tục kéo dai chính sách này để chi them hơn 1.500 tỉ đồng. Chưa kể 6.600 tỉ đồng hỗ trợ tiền thuê nhà. Tổng cộng khoảng 2 tỉ USD, chưa kể phần chi khá lớn của các địa phương nhằm trợ cấp trực tiếp cho ngơời dân, ngưngời lao đỻ.

Chuyên gia quốc tế khuyến nghị Việt Nam chi tiền mặt cho dân để kích cầu - ảnh 2

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao đổi tại hội thảo

Những chính sách đó có tính là chi trực tiếp cho người dân hay không? Chúng ta đánh giá chỉ có vấn đề giảm thuế thì không hiệu quả nếu chưa chi trực tiếp cho người dân. Vậy kinh nghiệm quốc tế chi trực tiếp cho người dân như thế nào? Nguồn từ đâu và tỷ trọng là bao nhiêu?”

\n

theochủtịchquốchội、việtnam nnghiêncứurấtkỹvàthấyrằng、ngâchviệtnamtàikhoákhôngcónhiềunênthayvìchiti dân nào cũng được hưởng, với số tiền ít hơn nhưng mua được nhiều hàng hoá hơn và thực thi rất nhanh.

“Chính sách này đã giảm thu ngân sách nhà nước mấy chục nghìn tỉ đồng.

bêncạnhā、chủtịchquốchộicũngthcâuhỏi、sốngườithnghiệptạiviệtnamkhôngnhinhhưngmộtsốngànhhhhthiếulao lao 「Phải chăng có một bộ phận người lao động đang khu trú ở đâu đó sau đại dịch」 COVID-19Dường như có một bộ phận lao đeng chưa sẵn sàng quay trở lại làm việc. thế giớixu hướng này ra sao?”

trảlờicâuhỏicủachủtịchquốchội, alung Jonathan Pincus Choto, thựctiễntừchâuâuvàbắcmỹcho, vào khôi phục ngân sách nhà nước.

Theo ông, chính sách giảm thuế thu nhập thường ap dụng trong các cuộc khủng hoảng không quá nghiêm trọng. Trong khi, ích lợi của việc hỗ trợ bằng tiền mặt là giúp điều hòa nguồn thu ngân sách. Bởi vậy, Mỹ và châu âu rất quan tâm tới chính sách này.

Về thị trường lao động, ông Jonathan Pincus cho rằng, việc hỗ trợ bằng tiền mặt không phải là nguyên nhân khiến người lao động trút khỰỏi thệc hỗ trợ bằng tiền mặt khỗng rà nguyên nhân khiến người lao động trút khỏi th. Các khoản hỗ trợ chỉ được chi trả khi có dịch.

Chính phủ có nhiều tiền mặt để chi thì rất dễ dàng

Trao đổi lại, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, nếu Chính phủ có nhiều tiền mặt để chi thì rất dễ dàng. Song, vấn đề là các nước có tài khóa khó khăn như Việt Nam nhưng vẫn tìm cách chi bằng tiền mặt và chi kha nhiều.

ởChnānhgiátỷtrọng, phươngpháphỗtrợvàhiệuququảcủacácchínhsáchhỗtrợphảiặttrong thng thechaccácgóigiảigi

“Tại sao tỷ lệ khách” du lịch nội địa và bán lẻ vẫn tăng? Vì cầu của Việt Nam vẫn tốt, không có chuyện suy giảm cầu ở Việt Nam. Nên chăng phải có đánh giá kỹ lưỡng hơn, nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế ap dụng ở Việt Nam như thế nào Đây là vấn đề về chính sách”, Chủ tịch Quốc hội noi.

You may also like

Để lại một bình luận