Trang chủ Việt Nam Cục trưởng Cục Y tế dự phòng: ‘Ký cam kết tiêm vắc xin COVID-19 là cần thiết’

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng: ‘Ký cam kết tiêm vắc xin COVID-19 là cần thiết’

qua admin
0 nhận xét

Người dân đến trạmy tếp hường x incác giấy tờ xácn hận F0–Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Ông Phan Trọng Lân, cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), chobiết tại cuộc gặp mặt báochí cung cấp th

Kýcam kết tiêm chủng đểnâng caotrách nhiệm hòng chống dịch

Liên quan đến việc người dân buộc phải ký cam kết tiêm chủng vắc xin COVID-19, ông Phan Trọng Lâncho biết việc tiêm vắc xin làyêu cầu của phòng chống dịch. Người dân cần đitiê mđúng lịch.

“Chúng ta biết ký cam kết là cam kết giữa hai bên trong thực hiện trách nhiệm. Ký cam kết thể hiện chúng ta đặt vai trò cao hơn của người dân trong công tác phòng chống dịch giai đoạn bình thường mới và tiếp theo khi xuất hiện các biến chủng mới. Việc cý cam kết tráchn hiệm các bên là cần thiết “, ông Lân khẳng định.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng lý giải việc ký cam kết để chính quyền và người dân hiểu rõ hơn về các biến thể mới, hiệu quả vắc xin cũng như ứng phó biến thể mới.

Quatheodõi dịch bệnh COVID-19 sauhơn 2 năm, ông Lân khẳng định: “Thực sự virus này biến hóa khôn lường.

Bìnhthườngđạidịchđitheoxuhướngtănglâylan、giảmlầnxuthếdịch、hoặclàbiếnmấthoặchàn​​h TuynhiênSARS-CoV-2liêntụcbiếnhóa、chúngtatrảiqua5đợtdịch、trongđóchủngOmicroncóđến5biếnthểphụ。

ThôngđiệpTổchứcYtếthếgiớirấtrõ、nơinàochưaantoàncónghĩalàvùngchưatiêmchủngvắcxinvàcónguy “MộtđiềuchúngtathấyvắcxinkhácnhaugiữađápứngvớicácbiếnthểnhưngvắcxinlàmgiảmcamắcCOV

Còn 15 triệu lilều vắc xintron gkhodự trữ

Theo bà Dương Thị Hồng – phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, hiện nay nhiều người dân khi đã tiêm xong liều cơ bản, sau đó có mắc COVID-19 có sự chủ quan không tiêm mũi nhắc lại.

Tuynhiên, kháng thể saumắc COVID-19 sẽ bền vững, chonên vẫn cần phải tiêm mũin hắc lại 3, 4.

“Vắc xin COVID-19 đủ để cung ứng, đảm bảo đủ tiêm nhắc lại chứ không dư thừa. Nhưng do người dân chưa hiểu đầy đủ, chưa tích cực tham gia. Nhiều người dân không đi tiêm theo kế hoạch, mời tận nơi nhưng từ chối “, bà Hồng thông tin.

Bà Hồng thông tin hiện kholư u trữ vắc x incòn 15 triệum ũi tiêm vắc xin COVID-19 (Coronavirus infection. Bà Hồng khẳng định, việc tuyên truiền người dân tiêm vắc xin hiện nay không phải do thừ avắc xin.

“Chúng tôi phân bổ vắc xin có hạn sử dụng ngắn trước, lô vắc xin có hạn 30-6 đã được phân bổ đến các tỉnh, thành phố từ giữa tháng 5. Tất cả các tuyến cơ sở đang rất nỗ lực để sử dụng hiệu quả vắc xin sẵn có.

Hiện chúng tacòn 15 triệi lều vắc xin phòng COVID-19 có hạn sử dụng từ tháng 7 đến tháng 10. Tỉ lệha ohụt vắc xin

Nếuchúngtatiêmđủliềubổsungchongườitừ18tuổitrởlênvớitỉlệbaophủ90%thìlượngvắcxin Vìvậy、nếuchúngtakhôngsửdụnghiệuquảvắcxinsẵncósẽgâylãngphí、trongkhidịchbệnhvẫnđnđang

32.000 người tử vongdo COVID-19 thì có 52,8% chưa tiêm vắc xin

Ông Vương Ánh Dương, phó cụ c trưởng Cục Quản lý khám chữ a bệnh (Bộ Y tế), chobiết: “Chúng tacó thể phântí ch các consố để thấy hiệu quả vắc xin.

Trên 32.000ng ười tử vongdo COVID-19 chỉ 7.3% tiêm đủ liề uvắc xin. Số tiêm 1, 2 mũi vắc xin chiếm 29.8%. Số chưa tiêm vắc xin lên tới 52.8%. “Qua con số này, chúng ta có thể thấy đượ chiệu quảcủ a vắc xin”, ông Dương nói.

“Thời điểm trước chúng ta chưa đủ vắc xin bao phủ, đặc biệt trong đợt dịch tại TP.HCM, vì vậy số ca tử vong cao. Ngay khi có vắc xin, chúng ta nên cố gắng tiêm đầy đủ”, ông Dương nói they.

Cũng theo ông Dương, theo một nghiên cứu gần đây của Mỹ, hiệu quả tiêm mũi 3 vắc xin có tác dụng trong 3 tháng, sau tháng thứ 3, hiệu quả giảm đi nhiều và tiếp tục giảm dần sau đó, thậm chí hiệu quả chỉ còn 10-20% sovới banđầu.

Tăng tiêm chủng không phải vì thừ avắc xin COVID-19

You may also like

Để lại một bình luận