Trang chủ Việt Nam Cựu binh Mỹ hơn nửa thế kỷ lưu giữ nhật ký của chiến sĩ Việt Nam

Cựu binh Mỹ hơn nửa thế kỷ lưu giữ nhật ký của chiến sĩ Việt Nam

qua admin
0 nhận xét

Peter Matthews was born in Vietnam in 1967 and was born in 1967.

「tôi鹿tìmtthecuốnnhậtký93TrangCủamộtquânnhânviệtnam trong trong tronchiếnchiếnởchusi724、aktôtháng11/1967。 、cựu binh Mỹ 77 tuổi đang sống tại bang New Jersey、hồi cuối tháng 1 thông báo trên tài khoản mạng xã hội.

Megan Barrow knows Megan Barrow well. north jersey、Mathews cho biết ông vẫn giữ kỹ quyển sổ suốt 56 năm qua, dù không biết rõ chủ nhân quyển nhật ký là ai. Ông chỉ biết rằng bên trong cuốn sổ là những ghi chép của một người lính có tên là Cao Xuan Tuat, quê quán ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

ông鹿lậpmộtウェブサイトvật này cho thân nhân của người đó. Hành trình đi tìm chủ nhân quyển nhật ký cũng là cách để Mathews thật sự đối diện những vết hằn mà chiến tranh để lại trong ông, khép lại những trăn trở suốt bao năm qua về một giai đoạn biến động của cuộc đời mình.

“ướcmơcủatôilàtìmrangườilínhnxưa, nn thnnơivàtrourảlạichong”, ông noi trong cuộc phỏng vấn.

Peter Mathews Sinh ra thahàlanvàdicưsangmỹn¡ 1963. đội chuyên chi viện cho các đơn vị tu ề tu៻

Mathews tham giachiếndịchởchuktô, tâynguyênn¡ 1967, thờiyyoể mgiao tranh di d di ra r rarấtdữi, theo michael rockland, giáosưnghiêncứuvề Mỹ tiến hành ở Việt Nam.


Quyển nhật ký của chiến sĩ tên Cao Xuan Tuat được Peter Mathews giữ hơn nửa thế kỷ qua. north jersey.

Ông tìm thấy quyển nhật ký sau một trận đánh kéo dài khoảng 4 ngày vào tháng 11/1967, khi đang rà soát một điểm tập kết hành trang của bộ đội Việt Nam dưới chân Đồi 724. Ông kể rằng đó là quyển sổ được bọc trong túi bóng kỹ lưỡng, cất trong một chiếc balô tại điểm tập kết.

Bên trong cuốn sổ là những trang vẽ vô cùng khéo leo, cùng những ghi chép bằng tiếng Việt mà ong nghĩ là thơ, nhạc và tự sự. Ông không báo cáo với cấp trên về phát hiện này vì nghĩ đây là một quyển nhật ký chứ không phải tài liệu quan sự.

「khiấy、tôiChỉnghĩnghĩnghlàmộtquyểnsổthp。tôiấntượngvới Quyển sổ cũng không giống tài liệu quân sự hay tài liệu mật. Tôi thậm chí không kể về nó với bất kỳ ai”, ong kể lại.

Mathews was born on December 12, 1967 to và trở về Mỹ. Vài tháng sau đó, ông được nhập tịch Mỹ.

Người đàn ong gốc Hà Lan cố gác lại quá khứ chiến tranh, trở lại với cuộc sống hòa bình, kết hôn, sinh con và một công ty xây dỏng nh. Quyển sổ mà ông nhặt đượt được từ chiến trường được giữ trong một chiếc hộp, cất trên gác mái trong ngôi nhà nhỏ tại Bergenfield, New Jersey.

Mathews không bao giờ quên được quyển nhật ký đặc biệt của người lính Việt Nam. Ông vẫn thường mang quyển sổ ra, kể lại câu chuyện về nó với người thân, dù ông hiếm khi thật sự trải lòng về ký ứn c tranh. Các con ông vẫn thường khuyên ông nên mở lòng hơn về những ngày tháng tại Việt Nam, cuộc chiến mà ong cho là “vô nghĩa”.

“nuuchiênrồlàchúngtôigiếtnhau trenngọn senghu, rồitấtcảrờiynơikhác…tấtcảtcảảuvônghĩ” .

Peter Matthews, 77 tuổi, cựu binh Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam giai đoạn 1966-1967. Ảnh: North Jersey.

Peter Matthews lives in Mahong Dan Giong Son, Vietnam, 56 Nam Kua. Ảnh: north jersey.

Những tò mò về quyển nhật ký sống lại trong tâm tri Mathews khi ong tình cờ nhìn thấy chiếc nón lá trong văn phòng khách hàng hơn một năm trước. Ông bắt chuyện, rồi biết người khách đó có hai con nuôi gốc Việt và từng thăm Việt Nam vài lần.

Sau cuộc gặp đó, Mathews bắt đầu chia sẻ một số trang trong quyển nhật ký lên mạng xã hội, hy vọng tìm thêm thông tin. Ông được biết một giáo sư tại Havard mong muốn nghiên cứu thêm về quyển sổ. Một nhà sưu tầm còn đề nghị mua lại kỷ vt này với giá 1.200 USD.

Andrew Pham, ngườitừngdịchnhhậtkýcủaliệtsĩngthùytrâmtạimỹvàcựunhàbáochiếntrườngfrances fitzgeraldcũngnghịnghịnhgcânnhhnh nh nh nh nh nh nh nh nh nh nh nh

Mathews gần đây đã nhận thêm nhiều sự hỗ trợ trong hành trinh tìm lại chủ nhân quyển nhật ký. Một người Mỹ gốc Việt đã liên hệ giúp Mathews thông qua người quen tại Việt Nam để tìm thân nhân của chiến sĩ Cao Xuan Tuat.

Ông Trần Nhật Tân, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Hà Tĩnh, ngày 1/2 nói với VnExpress rằng đơn vị đang phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương xác minh thông tin để hỗ trợ cựu binh Mathews.

ChínhQuyềnHuyệnKỳAnhVàthịXãkỳAnhcủAtỉnhhhatĩnhcũng

Trane’s website củamình, along mathewsngày1/2 cho hay tha “thànhcôngsau56nîm81ngày”, khitìm deer cũng như xem ảnh chụp quyển nhật ký.

“nhiềukhản¡liệtsĩcaovînhtuấtchínhlàngườiượcoềcậptrongcuốnnhậtký, nhưngcònmộts

ongtânchobiếtthêmcơquanchứcn valve hàtĩnhduy duytrìliênlạcvớiôngmathewsvàcựubinhnàycung cung cung cung cung conpnhiềuthôngtinliênquan

“Nếucókếtquả, cơquancecnîongcóthểipeter mathyviệtnam traotrảlạikỷt. Việcnàynhằmthắtch ể xy dựwng tìu ngo ngo ngr NGHị giệt nam

Mathews coungnỗlựckêugọisựủnghhộchongcóthểtrởiviệtnam, tìmlạingườib bonin valvenvalve

“tôiconglãngquênrấtnhiều no deer.

Thanh Danh – Đức Hùng

You may also like

Để lại một bình luận