Trang chủ Việt Nam Đại dịch chưa qua, đại án đã tới

Đại dịch chưa qua, đại án đã tới

qua admin
0 nhận xét

Tại sao chúng tachống thamnhũng quyết liệt như thếmà thamnhũng vẫn tiếp tục xảyra? Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng từng đặt câu hỏi như vậy, ngay saukhinổra đạián Việt Á.

Traođổi với Pháp Luật TP.HCM, luật sư, đại biểu Quố chội (QH) Trương Trọng Nghĩa có phântí ch rấtsâ

Chưa zử lý người cónghĩa vụ phòng ngừa

.. Phóng viên: Phát biểu tại QH tuần trước, ông có đề nghị các cơ quan của QH cần phải cùng các cơ quan bảo vệ pháp luật và cả giới luật sư rà soát công tác điều tra, truy tố, xét xử tham nhũng vừa qua .. Tại sao vậy?

+ÔngTrươngTrọngNghĩa:Phảikhẳngđịnhlàđạiđasốngườidânủnghộcôngcuộcphòngchố Hàng loạt vụ việc, hàng loạt quan chức hư hỏng vừa qua bị đưa ra xét xử, hoặc ít nhất bị kỷ luật đảng cho thấy thành tựu của công tác PCTN, trong đó có vai trò quan trọng của Bộ Chính trị , nhất là Tổng bí thư N guyễn Phú Trọng. Cónhững vụtưởng đã “chìmxuồng”, cónhững quan chức cấp rất caotưởng như bất khảxâm hạmđ

Luật sư–đại biểu Quố chội Trương Trọng Nghĩatranh luận trongphiên họp tại hội trường
Quố chội, ngày 25-5.

Tuynhiên, quanghềnghiệp của mình, quagặp gỡ, tiếp xúc cửtri, nhất là giới doanhnhân, tôi thấy còn một

Tại sao những vụ việc ấy không được phát hiện từ sớm, để đến lúc này đưa ra xử lý thì hậu quả rất nặng nề, thậm chí không thể khắc phục được?

Mỗivụviệcxảyraítnhiềuđềucósựbaoche、làmngơ、lợiíchnhóm、thậmchíthamnhũngtừcáccơquan、vi Nhưng có vẻ nhiều trường hợp, khi “đánh án” thì chỉ nhằm vào đối tượng vi phạm trực tiếp, còn những người có trách nhiệm phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm nhưng không làm đầy đủ , tại sao không bị xử lý?

NhữngvụnhưvụViệtÁ、「baygiảicứugiácao」、vụgianlậnchứngkhoánvàtráiphiếugâytổnthấtrấtlớ Nhiều người trong số đó đã đào luyện, thử thách trải qua nhiều cấp, nhiều cương vị lãnh đạo, là nguồn nhân lực cấp cao cả về quản lý, cả về chuyên môn y tế, ngoại giao. Tổn thất cán bộấy rất chuaxót, khóđong đếm.

Chúng tathiết kếm ộ thệ thống chính trị có đầy đủ các cơ quandân cử, cá cđo à n thể, rồi chibộ đ Đảng tacũng khẳng định trong PCTN thì phòng là chính, là thường xuyên, là trướ chết. Vậy tại saolại để thamnhũng nghiêm trọng như vậy?

Đóchín hlà bănkho ăn củ angười dân, của cử trim à tôi đã chia sẻ.

Khithamnhũng trở thành “vănhóa”…

.. Có vẻ Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng băn khoăn như thế. Vụ Việt Á nổ ra, tại phiên họp thứ 21 của Ban chỉ đạo (BCĐ) Trung ương về PCTN, tiêu cực, ông đã đặt câu hỏi: Tại sao chống tham nhũng đã quyết liệt như vậy mà tham nhũng nghiêm trọng vẫn xảy ra ?? The oông, nguyên nhân là gì?

+ Có doanhnhân ước ngo à inhận xétở ta có cái gọi là “vănhóa phong bì”.

Một bộ phận người dân, doanhng hiệp đã thỏ ahiệp, chấp nhận chi tiền để được việc. Mộtbộphậphậphậnquanceức, ngườICótrọnghchtrongqueảnlýnhànhànhàcthtcthcbônlànlànlànlànlàclãnhạo hàngchinhạo, cánbộyttrênkhắnhVi ướnhVIVIVính ướVính ướVính ướnhạo.

.. Có thể hiể uk hiấy thamnhũngmanhnhatành “vănhóa” nhưng kinhtế vẫn tăng trưởng, đời sống người dân vẫ Có mâut huẫ

+ Số lượng tỉ phú nhiều hơn, tầng lớp trung lưu ngày càng đông đảo nhưng tội phạm nói chung, tham nhũng nói riêng cũng tăng theo thì đó là dấu hiệu của phát triển chệch hướng, không bền vững.

Đại dịch chưaqua, đại án đã tớiảnh 2

Vụ việt á đã làm nhiều cán bộở Bộ Y tế, bộ KH & CN, Học viện Quâny vàn hiề ulãnh đạo CDC
vàotù. Ảnh: Tưliệu

Vậy nên hôm rồi ở QH, tôi có ý kiến ​​là cùng với chăm lo phát triển kinh tế thì chúng ta càng phải tạo ra môi trường để tội phạm giảm đi, làm sao phát hiện sớm để ngăn chặn sớm.

Tôi cho rằng nghèo đói, bất công, thất nghiệp, tàn phá môi trường sống, giáo dục xuống cấp, tệ quan liêu, hách dịch trong bộ máy công quyền chính là nguyên nhân, tác nhân khách quan của tội phạm. Vậythìcảhệthốngchínhtrị– xã hội phải và o cuộc xóa bỏ những tác nhânấy.

Việc này, một mình Nhà nước chông thể là mđược. Tôi chorằng cần tạo cơ chế để xã hội, công dânthamgia trực tiếp. Có vậy, PCTN, tiêu cự cmới bề n vững.

Nhìn lại 10 năm B CĐdo Tổng bí thưlàm trưởng ban

.. Đây là thời điểm để tổng kết, đánh giá 10 năm BCĐ Trungương về PCTN, tiê u cực theo môhình B CĐcố n Ông đánh giá thến à o?

+ Cácđiềutra, khảo sáthướng tới cộng đồng doanhng hiệp, ghin hậný kiến ​​người dân đều choh Nhưng kínđáo và nhữ nggì kiể unhư “vănhóa” tathấyở vụ Việt Álà vẫn còn phổ biến. Điều đó chothấy “chống” về mặt nào đó đã có tác dụng “phòng”.

Nhưngsẽkhócócảithiệnvềthựcchất、nếukhôngthayđổiđượcmôitrường、điềukiệnphạ Chừng nào người dân, doanh nghiệp thay vì thỏa hiệp, chấp nhận chi tiền để được việc chuyển sang phản kháng, đấu tranh trực diện với sự nhũng nhiễu của công quyền thì lúc đó mới có thể tạo bước ngoặt.

Đểngàyấyđếnsớm、tôichorằngchúngtaphảisửaluật、phảicócơchếthuậnlợichoviệctố ChứnhưBLHShiệnnaythìkhóthuyếtphụcngườiđưahốilộhợptácvớicơquanphápluậtđểtố Ngoài ra, người đứng đầu phải siết chặt kỷ luật và trách nhiệm công vụ của cấp dưới, xử lý các trường hợp cố ý gây khó khăn, trì hoãn giải quyết yêu cầu của người dân để vòi vĩnh, kiếm chác.

.. Đẩy mạnh “chống” xdường nhưđã mang tới những hệ lụy không mong muốn. Từchủtịtịchubndtp.hcmphanvănmãi ếnchủtịchqhvươnghvươnghvươnghu ều ềptớptớIhiệtớihi ệ thumchíquanterọngnhưThuốcmen, vậttưytmàcácbệnhviệmu ìắợợợợ ợợợợợợợợợợợợợợợợợợợợợợợợợợợắắắắììììắắắắắắắắắắắắắắắắ ris. Làng ười làm nghề luật, ông nghĩ sao?

+ Hệth ống pháp luật của tahình thành trong thời gian dài, quanhiề ulần sửa đổi, bổ sung, tiề mẩn không Hệ thốn gh Nhiều quyết định, hành vi được dựa trên kết quả của những cuộc họp tập thể cấp ủy, ủy ban, hội đồng mà biên bản ghi lại không đầy đủ, rõ ràng.

Vừ aqua, khôngí tvụ việc xảy ratừ cả 10 năm trước, nay mới khởi tố. Bịt ạm giam, các bị can không có điề ukiện tìm kiếm, tiếp cận tài lệu để trình bày, giải thích mộ

Cần chống thamnhũng trong chín hlự clượng chống thamnhũng

Trong kháng chiến, cónhững người kiên trung, bất khuất, cũng cónhững kẻn hụt chí, đầu hàng. Kháng chiến thắng lợi là doloạing ười thứn hất rất đông, còn loại thứ hail à thiểus ố.

Trong thời bình cũng vậy, có hailoại cán bộ, công chức. Loại thứnhất, dùnghèo, dùthiếu thốn vẫn cố gắng làm tròn hiệm vụ và giữ mìnhtron gsạch. Loại thứ hailuôntì mcách trụ clợi chobản thân, dù đó làn hận hối lộ, bắt chẹt người dân, toarập vậ

Chúng ta không thể để cho loại thứ hai tăng lên và thậm chí leo lên những cương vị quyền lực cao để trục lợi nhiều hơn và chống lại những người dám đấu tranh, tố cáo. Đồngthờiphảicóchínhsách、cơchếđểbảovệvàpháttriểnđộingũthứnhất。

Tổng bí thư từng đặt vấn đề chống thamnhũng ngaytron gchín hlự clượng PCTN. Đây là điề uvôcùng quantrọng, thậm chí là qu yết định để cuộ cchiến nà yđi đến thành công.

Trongkhiđó、đểmauchóngkếtthúcđiềutra、cóvẻmộtsốcơquantiếnhànhtốtụngđãápdụngkhông Khôngcầntạmgiamvẫntạmgiam; điềukiệntạmgiamkhắcnghiệt; hỏicungthìtheohướngtruybức、suyđoáncótội、mớmcung、bứccung; khôngtạođiềukiệnchobịcanđượcthuthậpchứngcứhayđượccóluậtsưtưvấnsớmvàđầ

Trong một số vụ án, việc truy tố, xét xử, việc đánh giá lỗi, phân xử vai trò và trách nhiệm từng người để định tội, lượng hình cũng như việc bào chữa của luật sư không được quan tâm đầy đủ. Nhữngbảnánnhưvậy、 bị can, bị cáo, đương sự có liên quan khó tâm hục…

Báo chí cũng góp phần vào chu yện này, khi vô tình trở thành công cụ định hướng trước cho việc điều tra, t

Tình hình trên làm giảm hiệu quả răn đe, phòng ngừa của chống tham nhũng, khiến không ít cán bộ, công chức tránh né trách nhiệm, không dám quyết định, bởi từ thực tế ấy họ hiểu rằng có làm có sai thì không làm sẽ a toàn hơn.

.. Xincá mơnông!

…………………………………………. ….

Nên chăng chocán bộ đương chức thamquan nhà tù?

Việc Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực thời gian qua quyết liệt chỉ đạo để thanh tra, kiểm tra, truy tố, xét xử các vụ án, vụ việc tham nhũng, kinh tế cũng nằm trong chủ trương phòng ngừa, khắc phục những yếu kém, hạn chế trước đây về mặt “chống”. Thông quacác vụ việc, vụa n cụ thể được xử lý nghiêm sẽ rănđe, phòng ngừa. Tuy nhiên, để nâng cao hiệu quả phòng ngừa, các cơ quan chức năng cũng cần cởi mở với báo chí, hiểu biết và theo kịp truyền thông hiện đại để phát huy được giá trị răn đe, phòng ngừa qua mỗi vụ việc cụ thể ..

Cón hiề ukinhng hiệm về phòng chống thamnhũng trên thế giới có thể họ chỏi. Ở Trung Quốc, họ cho phạm nhân bị kếtán thamnhũngđinóichu yện;

Còn Singapore thì cùng với việc trảlương cao, họcòn trích 5% lương lập quỹ dự phòng và tỉ lệs ẽt ăng dần. Khinghỉ hưu, họ đượ clĩnh số tiền đó. Còn nếup hạm tội thamnhũng, số tiền đó bị trưng thu.

Kinhng hiệm tốt về phòng chống thamnhũng, tiêu cự c trên thế giới thìn hiều. Nhưng để phù hợp với giai đoạn hiện nay ở nước ta thì tôi cho rằng cần quan tâm nhiều hơn đến việc xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức liêm chính, trong sạch. Trongđó、trướchếtcầnsớmcảicáchchếđộtiềnlươngcủacánbộ、côngchức。

Đại biểu quốchội HOÀ NGMIN HHIẾU, Ủ y viên thường trự cỦ yban Pháp luật của Quố chội

……………………………………………

58 cán bộ bị khở itố, bắt gia mliên quan vụ Việt Á

Chỉ trong hơn năm tháng (từ giữa tháng 12-2021 đến nay), cơ quan điều tra Bộ Công an, cơ quan điều tra Bộ Quốc phòng và công an các địa phương đã khởi tố, bắt giam 58 người liên quan vụ Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á (Côngty Việt Á).

Ngày 10-12-2021, Cơ quan CSĐT (C03) Bộ Công an mở đầu vụ án này bằng việc khám xét 16 địa điểm tại tám địa phương gồm Hà Nội, TP.HCM, Hải Dương, Bình Dương, Long An.. .Sauđócông ankhởi tố Phan Quốc Việt, tổng giám đốc Côngty Việt Ávàn hững ngườiở công tynày. Tiếp đến, nhiều cán bộ cấp vụt ại Bộ Y tế, Bộ KH & CN bị khở itố doliên quan đến vụ việcn

Tháng 3-2022, Cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng bắt tạm giam thượng tá Hồ Anh Sơn, phó giám đốc Viện Nghiên cứu y dược học quân sự và đại tá Nguyễn Văn Hiệu, trưởng Phòng Trang bị, vật tư Học viện Quâny.

Hôm 25-5, ông Nguyễn Huỳnh, phó trưởng Phòng Quản lý giá thuộc Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), tiếp tục bị

Ở các tỉnh, thành, ngày 27-5, Công an tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố ông Trịnh Quang Trí – giám đốc CDC tỉnh này cùng bốn thuộc cấp và một nhân viên kinh doanh của Công ty Việt Á tại Đắk Lắk và Tây Nguyên .. Cùng ngày, Công an tỉnh Phú Thọ bắt tạm giamông Trần Gia Phú, phó giám đốc Trung tâm xétng hiệm thuộc BVđak hoatỉ

Trước đó, nhiều cán bộ, lãnh đạo CDC các tỉnh, thành ở Nghệ An, Bình Dương, Nam Định, Thừa Thiên-Huế, Hà Giang, Hậu Giang, Đồng Tháp, Trà Vinh… bị khởi tố, bắt giam do vi phạm về quy định đấu thầu, thamôtài sản.

Đến thời điểm hiện tại, có bốn cán bộ thuộc Bộ Y tế và Bộ KH&CN, bảy người của Công ty Việt Á, hai lãnh đạo của Học viện Quân y, 33 lãnh đạo và nhân viên CDC của 11 tỉnh/thành và Sở Y tế, bảy cán bộtại các bệnh viện vàn ăm người tại một số công tyliên quan bị khởi tố, bắt giam

Chưa kể, nhiều địa phương như Cà Mau, Khánh Hòa, Sơn La, Bạc Liêu cũng khởi tố hoặc chuyể n hồ sơchoc

Liên quan đến Việt Á, nhiều cán bộ đã bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật và đề nghị Bộ Chính trị, Ban bí thư kỷ luật (cảnh cáo tám người, khiển trách bảy người, đề nghị kỷ luật bốn người, khai trừ Đảng năm người). Trong đó cón hữ ng lãn hđạo ở Học viện Quâny, Bộ KH & C N và Bộ Y tế.

You may also like

Để lại một bình luận