Trang chủ Việt Nam Đại gia Hà Nội xưa và những bài học ý nghĩa trao truyền cho con cháu

Đại gia Hà Nội xưa và những bài học ý nghĩa trao truyền cho con cháu

qua admin
0 nhận xét

“Giàu có nhưng không quên người khó hơn minh”

bướcvà ocænphòngrộngcủangôibiệtthự200m2ởtầng2, chúngtôi noi).

Hỏi hôm nay là ngày gì mà gia đình chuẩn bị tươm tất, ông Thái An cười cho biết, mọi ngày, gia đình ong đều thờ cúng như vậy. Đó là thói quen ăn sâu vào truyền thống gia đình, để thể hiện lòng thành kính với tổ tiên, ong bà, cha mẹ.

Bố mẹ ong Thái An có 12 người con. Ông là con trai trưởng. Vào những năm 40 của thế kỷ trước, phố Hàng Đào được mệnh danh là phố tơ lụa, có nhiều thương lái nước ngoai. Gia đình ong Thái An khi đó là một trong những nhà buôn vải lớn.

Nhìn ong Thái An, ít ai nghĩ ông đã 80 tuổi.

Lớn lên trong gia đnh có truyền thống nho giáo, ô thừng nếp sốa n ôa người tràng an.

Ông được răn dạy, làm người phải có ý chí phấn đấu. Khi giàu sang, phải luôn biết san sẻ với những người nghèo khó hơn minh. Không chỉ vậy、bố mẹ ông luôn nhắc nhở con cháu、dù lam công việc gì cũng phải giữ được niềm tin, chữ tín đối với khách hàng.

Nằm nép mình trên phố Hàng Đào, can biệt thủa gia đình on Thái An vẫn còn nguyên net cổ kính, bề thế.

chốivớiôngtháian, kíức vềgiathôngkhôngchỉnằmởcòng deer Ch, hànhlangphủrêu, bức

10 my friends…

Ô ng nhớ về bố mẹ, về Các anh chị EM sống trong tronệt through rộng có hơn 10 von. ong truyền dạy cho con cháu.

Bức ảnh đen trắng chụp gia đình on Thái An khi ông 10 tuổi.

Trong kíức của ông Thái An, người Hà Nội xưa rất kính trọng, quý mếnhau, luôn sẵn sàng giúp đỡ và sẻ chia với người khó khăn hơn hơn hười Bố mẹ ong khi đó là gia đình giàu có nhưng chưa từng quên những người nghèo Chỉ cần gặp người khó khăn, gia đình on hết lòng giúp đỡ.

Ông còn nhớ chuyện một bà cụ nhà quê đi qua cửa nhà rồi ngã gục vì ốm. Bố mẹ ong nhìn thấy liền gọi người khiêng vào trong nhà. Biết người này bị cảm, bố mẹ ong cho đánh gió, uống thuốc. Sau vài tiếng, bà cụ hồi phục.

Thấy bà cụ khó khăn, gia đnh ô nhiệt tình gi ữi vày ngày nhưngy nhưng cụn quyết từ chối. KHI cụ ra về

Sau 2 tháng, bà cụ lại đến nhà ong, tay xách nải chuối, mớ rau đến cám ơn vì gia đình đã giúp minh. Tình cảm qua lại giữa con người với con người, sự quan tâm chia sẻ chính là bài học mà ong nhận từ những điều tử tế mà là bố .

Thời đó, những người bán len bông thường ngồi nhờ trước cửanhà ong mà không mất tiền thuê. Bố mẹ ong chủ trương giúp người, san sẻ khó khăn với họ. Để đap lễ, mỗi dịp Tết đến, những người này lại gửi tặng gia đình những món qua như hộp mứt, goi kẹo.

Trầm ngâm một lúc, ông Thái An vào nhà lấy ra chiếc ống bơ đong gạo đã cũ. Ông kể, ngày trước, gia đình ông thường để một thùng gạo trước cửa nhà. Thấy người khó khăn, bố mẹ ong lại đong cho họ vài bơ gạo mang về.

Răn dạy con cháu phải sống có tình, có nghĩa

Nhìn ông Thái An hiện tại, ít ai nghĩ ông đã 80 tuổi. Da dẻ ông hồng hào, giọng noi lưu loát trầm ấm, nhanh nhẹn. Đối với ông An, có được cuống này là nhờ tâm luôn sáng, sống vui vẻ, yêu đời, yêu người đúng như tinh thần các cụ ụ n .

Ở tuổi 80, việc chạy bộ quanh Hồ Gươm mỗi ngày để nâng cao sức khỏe như ông タイ アン là điều không phải ai cũng làm được. Ông kể, có lần đi dạo quanhồ, ong gặp lại người năm xưa mình từng giup. Họ NHận Ra ô và liên tụn tụn tụnoi lờm ơm ơm ơm ơm ơ ý ý ố ố ố ố ố ố ố ố ố ố ố ố ố ố ố ố ố từ kiên quyết từ chối bởi với on, đó là việc nên lam, không mong bá ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ.

200m2 hiện là nơi sinh sống của đình ong Thái An.

Chính những câu chuyện tốt đời đẹp đạo của gia đình đã ăn sâu vào tiềm thức của ông Thái An. Chochhoếntậnngàyhômnay、āngvẫnluôntraotruyềncho con con con chrauvề鹿Clàmngười、vềviệ

Dù đi đâu, làm gì, mỗi dịp Tết gia đình ng lại quây quần bên bên bên bên biệt thự ở phố Hàng Đào, cùng nhau đón Tết ôn chuyện xưa. Ông vui và tự hào vì các con đều thành đạt, có cuộc sốt và không quên nguồn cội.

「Tôi luôn tâm niệm phải sống hết mình với bản thân và mọi người. Tôi trân trọng và ghi nhớ những giá trị sống t đẹp mà ong bà, bố mẹ để lại. Có được ngày hôm nay, phải biết nhớ ơn những thế hệ đi trước.

Kỳ 1: Tết đẹp như mơ trong ký ức của con trai đại gia nức tiếng Hà Nội xưa

You may also like

Để lại một bình luận