Trang chủ Việt Nam Đại học Bách Khoa: Điều quan tâm sau việc đổi tên trường

Đại học Bách Khoa: Điều quan tâm sau việc đổi tên trường

qua admin
0 nhận xét

sựkiện “trườngchạihọcbáchkhoahànội” ncchuyểnthành “ghhọcbáchkhoahànội” Nhiều người thấy ngạc nhiên, thậm chí hài hước vì trong tiếng Việt, “Trường Đại học” thì khác gì “Đại học” đâu. Chỉ bớt mỗi chữ “trường” mà sao phải cần đến lãnh đạo Chính pho ra quyết định?

Dõi theo các bàn luận về sự kiện, toi nhớ đến tình huống khó xử về tên trường trong một lần làm phiên dịch cho đoàn cán bộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ t ộ Sự thể là với chúng ta thì “Học viện – Academy” la một tên gọi rất được nể trọng, tầm vóc và quy mô quốc gia. thếnhưng sử dụng. Vừa phiên dịch, toi vừa phải giải thích về tầm vóc của các Học viởn ở Việt Nam để đối tác nước ngoài hiểu.

chuchuyệnkểtrenphầnnàochonhhữngkhácbiệngnhưtầmquantrọngcủatêngọicáccơsởgiáod

Trở lại với sự kiện chuyển Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thành Đại học Bách khoa Hà Nội, những người làm việc trong lĩnh vực giáo dục và hiểu biết nhất định về hệ thống đại học trên thế giới thì có thể hình dung được sự khác biệt cũng như những chuyển biến tiềm năng của sự kiện này.

trướchết、têngọi “ni hhọcbáchkhoa”tạomộtcảmgiácbềhơn、phảnánhāngtầmvócv Danh xưng mới cũng phản ánh đúng quy mô và chất lượng “University”, giúp Đại học Bách Khoa Hà Nội thuận lợi hơn trong giao tiếp và hợp tác quốc.

Đại học Bách khoa Hà Nội (Ảnh: HN)

Nếu căn cứ vào Luật Giáo dục đại học sửa đổi năm 2018 thì mô hình “trường đại học” và “đại học” có sự khác nhau. Trường đại học là cơ sở giáo dục đại học đào tạo, nghiên cứu nhiều ngành. Còn Ại học là cơ cơ cơ cơc ạc ại họo họo tạo, nghiên cứu nhiều lĩnh vực; các ơn vịt thành c cùng cùng nhất thiện mục Tiêu

nhưvậy、khônggianvàtâmtth “性học”‘tcơse shseựpháttriểnrộnghơntrongtươnglainếuuhọcbáchkhoahànội congcónghĩa、性nánánhthungtầmvóccủamột “‘ạihọc” “thìchạcbáchkhoahànộicóthểpphảitítnhhnm công, chứ không chỉ tập trung vào lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật như hiện nay.

dùsao、theotôiềuu cuantâmhơnsaunhữngbàntánvềvviệconitêntrườnglàmôhìnhquảnlýhệngcáctrounghọih CácChínhSáchKhuyếnKhíchtựChủHiHhọc鹿Triểnkhaitừlâu、nhhưngchviệcitêntrườngmàvẫnphảicần性nl bh。 Như vậy, thử hửi các quy trình và thủ tục quản lý khác còn phức tạp đến đâu?

nhiềungườisẽtựhỏirằngsau khi “nângtầmtêntrường” thìbanlãnhlãnhchohhọcbáchkhoahànộicóthlàmnhữnggìh. hẳnnhiên、nhữngngườiquantâmkỳvọngvềmtsựchủnghoànttoàncủabanlãnhonhnhàtrongtrong trongviệcbốtrílạihhệngcácnvịthànhviên; thành lập các đơn vị mới cùng với chức năng và vai trò mới; thay đổi về cơ cấu đội ngũ cán bộ cũng như chế độ đãi ngộ nhằm thu hút nhân sự chất lượng cao.

n

ヴァン・チ・ティ・テオ・ラン・ヴィン・ビ・テン・マイ、tầmvócmới、vànhhữngkỳvọngmới、nhànướcsẽcungcấpthêmnguồnlựcnhưnhưthếnào sở đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, có uy tín hàng đầu không chỉ ở trong nước mà còn trên cảbình diện khu vực và quốc tế.

Nếu tên mới, tầm vóc mới nhưng các nguồn lực không có sự ổi đáng kể thì rất khó tạo ra những sự thay đổngu xứng kỳng t

vìlàmột性họccônglậpchonênsựhỗtrợtừnhànướckhôngchỉlàcơsởtchất、tàichính、màquantrọnghơnghơnlàcácch triển, đảm nhiệm vai trò dẫn dắt hệ thống đại học trong nước, và cạnh tranh được với các trường khác trong khu vực. Hẳn nhiên, quan trọng hàng đầu là những cơ chế giúp Đại học Bách Khoa Hà Nội có thể chủ động và linh hoạt hơn nữa trong việc hợp tác với các chủ thể ngoài Nhà nước nhằm tìm kiếm thêm nguồn lực phát triển, cũng như thị trường cho sản phẩm nghiên cứu, đào tạo.

làcơsởsởdeer o giansắptớisẽnhhhưởngkhôngchỉvớihệngcáccơsởsđotạocóvịthngng ng, màsẽẽk

việcthay yytêncơsởdeer tạocóthểchỉlàmộttìnhtiếtnhhỏ, nhhưngphngnánhsựvậnthngc

Trong tiến trình hiện đại hóa hệ thống đại học, hẳn nhiên chúng ta mong đợi những thay đổi lớn, mang tính cách mạng. Trên thực tế, những thay đổi lớn lại cũng thường bắt đầu từ những chuyển biến nhỏ. Bởi thế, thay vì sa đà vào bàn tán tên trường, chúng ta nên tin và hy vọng cho một tương lai mới không chỉ củi học Bách Khoa Hà Nội.

Tác giả: Ông Nguyễn Văn Đáng là tiến sĩ Quản trị công và chính sách từ trường Quản lý nhà nước Mark O. Hatfield, Đại học Portland State, Mỹ. Hiện ông công tác tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chi Minh.

Chuyên mục TâM ĐIỂM mong nhận được ý kiến ​​của bạn đọc về nội dung bài viết.

You may also like

Để lại một bình luận