Trang chủ Việt Nam Đàn bò nơi ‘chảo lửa’ Krông Pa

Đàn bò nơi ‘chảo lửa’ Krông Pa

qua admin
0 nhận xét

Gia Lai với diện tích đứng thứ hai VN và đang có đàn bò đứng đầu cả nước với khoảng 415.000 con. Trong đó, H.Krông Pa có tổng số bò nhiều nhất tỉnh, hơn 63.000 con. Vì thế, có câu nói vui: “Dân số Krông Pa đông không… bằng bò!”.

Đàn bò có thương hiệu

Hầu như gia đình nông dân nào ở H.Krông Pa cũng đều channuovo. Đấy như là tập tục bao năm trong cộng đồng bản địa. Bò dùng để định giá vật phẩm trong trao đổi, làm thịt trong dịp lễ hội, ma chay, cưới hỏi hay làm của hồi môn khi dựng vợ cho Ļci ợ cả ợ c!

Krông Pa – nơi có đàn bò lớn nhất Gia Lai

Nhiều năm nay, khi máy móc được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp, bò chong không còn được sử dụng làm sức kéo. vớihơn700 ha haấtdùngtrồngcỏcùng24.000ha ngcỏtựnhiênvàkhoảng160.000harừng、nơi Thường xuyên, xe tải từ trong đến ngoài tỉnh đều ghé đến các thương lái ở đây mua bò rồi tỏa đi các nơi. シン・シン・シン・キュー・チョップ・チョップ・チョン・nigan hộnôngdâncóccuộcsốngổngổnhổnhthêmthêmnhữngvùngdâncưtrùchnhnun nung lng lng lnnungănungănubîm

Với một huyện có tổng đàn bò khủng vậy, kể cũng đã rất lạ ở VN rồi!

Người dân bản địa Jrai bao đời nay đều không thể lý giải được tại sao thịt bò ở đây lại ngon hơn nhiều so với vùng khác. Thớ thịt chắc, thơm ngon, chế biến thành món ăn rất ngọt với những đặc trưng riêng có. Quả vậy, có hề gì và họ cũng chưa cần đến những lý giải có can cứ khoa học về điều này. Cronpa có câu cửa miệng: “Về đến Krông Pa mà chưa thưởng thức món thịt bò thì xem như… chưa đến!”.

Hàng ngàn con bò từ vùng đất này mỗi năm được xuất đi khắp nơi làm thực phẩm cũng là đã bảo chứng vàng cho sự ngon ca thịt b.

Thú vị về Krông Pa

PV Thanh Nien comdịp deer Ctrò Chuyện vớiôngyinhxuânduyên, trưởngphòngnn-ptnth.krôngpa. gắnbóvvới Từ số liệu, đặc điểm cây trồng, vật nuôi ở các làng xã, ông có thể no vanh vách mà không cần phải nhìn vào sổ sách, tài liệu nào. Vì thế, rất nhiều năm qua, ông Duyên được cánh phóng viên ở Gia Lai xem là “bách khoa thư” của H.Krông Pa.

lYgiảivềnguyêncớkhiếnthịtbòkrôngpangon sovớinhiềuvùngkhácởvn、alongduyênnói:“ con Qua một số nghiên cứu, đồng đất Krông Pa chứa hàm lượng kali tự nhiên rất cao giup tăng khả năng trao đổi chất của con bò qua hấp thụn. Do vậy, bò ở đây phát triển nhanh, mắn đẻ, chịu được kham khổ, có sức bền tốt. Bằngchứnglà2’aphươngngliềnkềlàtx.ayunpa(gia lai)vàh.sơnhòa(phúyên)、chiềukiệnthnhiêncũngcómộtsốyếuthon bò không thể sánh được với bò Krông Pa.」

Đàn bò nơi 'chảo lửa' Krông Pa - ảnh 2

H’Rơnl, cô con gái ut của “Vua bò” Ama Doa với đàn bò được cha chia

Theo ông Duyên, thịt bò Krông Pangon nhất là vào dịp cuối năm. Thời điểm này, cây cỏ đâm chồi nảy lộc. Con bò ăn nguồn thức ă and dồi dào này vào cũng như được thưởng thức cả hương trời khí đất tích tụ lại . Lúc giao thời giữa năm cũ năm mới, khí trời cũng dịu lại, không nắng nóng như bình thường. Thịt bò vào mùa này rất mềm, thịt màu đỏ tươi. Khi thưởng thức, dù nấu món gì cũng có mùi thơm hết sức quyến rũ, đặc trưng.

\n

Những năm gần đây, trong chương trình cải tạo đàn bò. Bò lai có ưu điểm là có giá trị kinh tế cao, giúp cải tạo đàn bò nhà của địa phương.

ngoàiChuyệnthbò, huyệnnnàycccrótherngnhiềNGKHá ổitiNGKHácnHưconhưcó1.000hadưháhấuvớuvớuvớuvớuvớUVớUVớUvớuNLượNLượNLượnm 2.000 Ha thuố vàng -diện tân tân tân tân tân tân tân tân tân tân tân tân tân tân tân tân tsyn tsyn tsyn tsyn ts.

Phẩm vật Cao Nguyên

Vì sở hữu số giờ nắng cao nhất gi lai vớn 1.600 gi ờ/năm nên ở krông pa, ngườn còn sáng tạo nên sản pẩt nẩt nẩt nẩng. Trước âmbòmbòmbòmbòmbòmbòmbòmbòmbòmbòmbòmbòmbòm phơi khô. khicầnthìochemngnglênchmmvớimuốikiến -loạimuốisclàmbằngcáchbắtkiếnvàngvềranglên、giãnátvớimuốihạt、 Ban đầu chỉ là thức ăn chơi trong cộng đồng Jrai ở đây. Lâu dần, nhiều người ăn và đâm nghiện bởi vị thơm của bò, vị đậm đà của muối kiến ​​đã làm nên thứ mỹ vị Jrai đhoầầêm.

ChịChinhthịhậu、chủcơsởbòmộtngtuấnhậunổitiếngởh.krôngpa、chobiết:“bòmộtnắngkrôngpahclàmtừphầnngonnhhấtcont cont cont cont cont cont cont cont conbòlàt Sau khi tẩm ướp gia vị, thịt bò được đem phơi dưới cái nắng như đổ lửa ở đây. Phơi một ngày, gọi là “một nắng”. Lấy miếng bò nướng trên bếp than hồng khi vừa ngửi được mùi thơm là ăn được. Nếu nướng kỹ quá bò sẽ bị dai, mất vị ngọt thơm. Khi bò một nắng bán đi đều kèm thêm hũ muối kiến ​​để khách có thể thức đầy đủ phong vị ẩm thực đặc sắc này”.

Mỗi năm, hàn tấn thịt bò một n ắ ế đ tỏa đi cột thứt t tt t tt pẩt pẩt pHẩm nức ting từ vùng ĭất “chảo lột” mới đy CN) cấp chứng nhận bảo hộ.

Nhắc đến bò Krông Pa mà không nhắc đến “Vua bò” Ama Doa thì quả là sai lầm. sởdĩgọilàmadoa doabởicon traiycocủaôngtêndoa -ama doanghĩalàbố . Lúc nhiều nhất, ông có đến gần 500 con bò. Số bò này ông cho người bản địa ở các buôn làng nuôi rẽ. Mỗi con bò cái đẻ hai con thì ong được một con, người nuôi được một con.

Khôngíthộjrainhờnhậnnuôibòrẽ(nuôibòrẽlàhộcóbòhhouhộcóhoho ho ho ho ho hon nhuloi、sau khibòsinhsảnsẽnchia . Ama Ngun ở buôn Lăk, xã Ia R’mok là một trường hợp như thế. Ngun nhận nuôi rẽ bốn con bò gồm hai cái hai đực. Sau gần 6 năm nhận nuôi Rẽ, bò lớn ẻ bò bé, bò mẹ ẻ bò conf, gia đnh ngun ở ở n ườn mườn mườn bò lớn bé. Anh ngun xúc ộng: “nhờ tiền bòmì màmà mành xy ược nhà chục con bò làm vốn. Không có Ama Doa chắc nhà mình chẳng biết khi nào hết cơn khổ.

Vợ chồng “vua bò” có tám người con. KHI ONG Mất (năm 2020) đến giờ trong cộng đồng Jrai.

Cô Con Gái Ut Của “Vua Bò” là h’rơnl kể: “hồi trước cha mình ều làm lễ cỗng bò mỗi năm. Lúc đó ứng ỏ cả cả n ân vận ộng, tràn cả. sau này thấy như vậy khổ bà bà con quá nghị bà ế ế ế bò ến mà dùy dùy dùy dây bò. thì mang đến chừng ấy sợi dây, buộc vào một nơi nào đó.

You may also like

Để lại một bình luận