Trang chủ Việt Nam Đánh thuế cao người sở hữu nhiều bất động sản

Đánh thuế cao người sở hữu nhiều bất động sản

qua admin
0 nhận xét

Mới đây, Ban Chấp hành Trung ương Đảng ban hành Nghị quyết số 18 quy định mức thuế cao hơn đối với người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đầu cơ đất, chậm sử dụng đất, bỏ đất hoang…

Chia sẻ về vấn đề này TS Đinh Thế Hiển – chuyên gia kinh tế cho biết, thuế tài sản sẽ tạo nguồn thu ngân sách ổn định từ thị trường bất động sản, và đây cũng sẽ là nguồn vốn này để đầu tư phát triển hạ tầng nhằm giatăng nguồn cungcho thị trường.

Vị chuyên gia cho biết, loại thuế này sẽ khuyến khích người sở hữu nhà đất đưa tài sản về đúng giá trị thực, không để tình trạng bỏ hoang đất đai gây lãng phí.

Trên thực tế, vấn đề đánh thuế nhà ở nhằm ngăn chặn đầu cơ và tình trạng người có nhà đất bỏ hoang, trong khi người dân có nhu cầu sở hữu nhà ở không có cơ hội để mua nhà là vấn đề đã nhiều lần được đề xuất nhưng chưa được thự chiện.

Năm 2021, TP Hà Nội đã có đề xuất gửi Bộ Tài chính thực hiện phương án đánh thuế hoặc xử phạt đối với chủ sở hữu nhà bỏ hoang, không đưa vào sử dụng. Theo đề xuất của UBND Tp Hà Nội, với các bất động sản bỏ hoang 3 tháng có thể áp t huế k hoảng 5% trên giá trị hợp đồng, còn sau một năm bất động

Bên cạnh đó, Hà Nội còn đề xuất xử phạt hành chính chủ sở với mức phạt 10 – 20 triệu đồng/căn, đồng thời kiến ​​nghị Chính phủ áp dụng thu thuế cao lũy tiến đối với người mua từ ngôi nhà thứ hai trở lên ..

Hay tại Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045, Thủ tướng giao Bộ Tài chính nghiên cứu đề xuất bổ sung thuế tài sản nhà ở nhằm ổn định thị trường, hạn chế đầu cơ.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) trước đó cũng đã gửi công văn tới Thủ tướng Chính phủ đề xuất đánh thuế rất cao đối với hành vi bán, chuyển nhượng lại nhà, đất ngay sau khi tạo lập để triệt tiêu ý chí đầu cơ củ anhà đầu tư lướt sóng, trong trường hợ p thị trường bất động sản có dấu hiệ

Chặn nạn đầu cơsẽ giúp bìnhổn giánhà, người thunhập thấp có cơ hội để sở hữ un hàở

Theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA, từ năm 2017 thị trường bất động sản đã lặp đi lặp lại nhiều đợt sốt đất, gây ra nhiều hệ quả tiêu cực, khi cơn sốt đất xẹp xuống, nhiều nhà đầu tư cá nhân sập bẫy, bị thualỗ nặng nề, thậm chí lâm vào cản hnợ nần chồng chất, trắng tay.

Nhiều khuđất trở thành hoanghóa, làm mất cơh ội tạo lập nhàở của đông đảong ười có thunhậ

Chủ tịch HoREA cho rằng, với người sở hữu nhiều nhà đất không dùng để ở hoặc không sử dụng để sản xuất, kinh doanh thì chịu mức thuế suất lũy tiến tùy theo số lượng nhà đất sở hữu. Bêncạnhđó、vớingườichậmđưađấtvàosửdụngcũngbịđánhthuếcaonhằmtriệttiêuý

Đồng quan điểm, theo GS-TSKH Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT, để “triệt” được bất động sản bỏ hoang, việc tăng thuế nhà đất là giải pháp hữu hiệu nhất. Ởnướcngoàiđánhthuếnhàđấtrấtcao、nhàđấtcàngkhôngđượcsửdụngcàngbịđánhthuế Nhưvậykhôngaidámđầucơ、ngườicónhàbuộcphảiđếnởhaychothuê。

“Ở ta cũng nên tăng thuế nhà đất vì với nền kinh tế thị trường không thể dùng các biện pháp hành chính đơn thuần. Cần đánh thuế nhà đất ở mức 1%/năm. Thuế nhà đất như hiện nay chỉ ở mức 0, 15% giá trịnh à đất không thể chống được đầu cơ “-GS Đặng Hùng Võnhấn mạnh.

Mới đây, Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà đề nghị đánh thuế cao với hành vi đầu cơ, găm đất hay lướt sóng để hạ giá bất động sản.

The o Bộ trưởng Tà in guyên Môi trường, nhữ nghà nhvinaymua đi maibán lại, lướt sóng giá đất để kiếm lờ Điề

(Theo Diễn đàn doanhng hiệp)

You may also like

Để lại một bình luận