Trang chủ Việt Nam “Đất vàng” nhà máy cũ ngộp thở vì bị nhồi cao ốc, khu đô thị

“Đất vàng” nhà máy cũ ngộp thở vì bị nhồi cao ốc, khu đô thị

qua admin
0 nhận xét

“Đất vàng” nhà máy cũ ngộp thở vì nhồi cao ốc, khu đô thị

Vừa qua, Dantry có chùm bài “cao ốc mọc trên đất nhà máy cũ” phản ánh thực trạng đất nhà may cũ di dời được chuyển đổi, xây dựng dự án bất động sản quymôlớn, giatîngáplựcchohạtầngkhuvựcgâyùntắcgiaothông, ngậpúng, lnhiễm…trong khi khi khi khikh, tcâyxanh

Quy hoạch méo mó, cao ốc gia tăng áp lực hạ tầng

thựctế, quyhoạchāththi tphànộingàycàycàycàycàycàycàycàycàybộngngbấtcập, thiếuhungbộg thựctroungdễynhhấtlànhiềutuyến

i. Dong Nguyen Tuan chỉ dài hơn 1km nhưng hiện có khoảng 20 tòa nhà chung cư cao tầng cao hơn 20 tầng mọc lên như TNR Gold Season, Thống Nhất Complex, chung cư The Legend, chung cưnguyneria Tu…

Ước tính, nếu lấy mức trung bình 4 người/căn hộ, chỉ riêng khu vực xung quanh tuyến đường Nguyễn Tuân đã có tới 3-4 vạn nhân khân. Nếu bình quân cứ 5 gia đình có 1 ô to và mỗi gia đình có 2 xe máy, thì riêng khu vực này đã có hàng chục nghìn ô to, xe may.

Chung cư được xây dựng hàng loạt trên các khu đất nhà máy đã di dời 2 bên đường Nguyễn Tuân (Thanh Xuân) (Ảnh: Trần Kháng).

Tương tự, tuyến đường Lê Văn Lương từ lâu được coi là “con đường đau khổ, ùn tắc” khi có hàng chục tòa nhà cao ốc đu bám ố hai. Nhiều khu “đất vàng” vốn là trụ sở cơ quan, khu đất công cở hai bên con đường này đã bị “hô biến” thành cao ốc.

Tại ô đất 1.1-CQ trước đây là trụ sủa một cơ quan, nhưng khi cơ quan đó dời đi, khu đất này đã đợc thế chỗng bằng group khu nhà ở cán bộ, nhân viên Ban Cơ yếu Chính phủ (chung cư Ban cơ yếu Chính phủ) do Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và Đô thị Quốc ᑧ ᑧ ᑧ ph.

Đất vàng nhà máy cũ ngộp thở vì bị nhồi cao ốc, khu đô thị - 2

Cao ốc mọc dày đặc tại khu vực từng được coi là thủ phủ công nghiệp nhẹ của Hà Nội (Ảnh: Trần Kháng).

liênquantớiquy hochchtuyếnsngnglêvîng、kếtluậnsố39củathanhtrabộxâydngbanh trongn弁hoạch ban đầu. Có dự án sau nhiều lần chỉnh từ 5 tầng lên 30 tầng、làm tăng dân số、không tính toán sự đáp ứng của hạ tầng. Bên cạnh đó, nhiều dự án ở đây còn ” xẻ thịt”, ăn bớt diện tích trồng cây xanh.

Cùng chung cảnh ngộ jiaotong ùn tắc, nhiều khu vực khác của Hà Nội cũng có hàng loạt cao ốc mọc lên trên đất nhà máy cũ, khiến hạ tầng xung quanh trở th những “. Thai Pho Ming Kai (Hai Bà Trưng), đoạn gần cầu Vĩnh Tuy đang có nhiều chung cư cao tầng đã hoàn thiện như: Hoa Binh Green, Imperia Sky Garden, Green Pearl…

Đất vàng nhà máy cũ ngộp thở vì bị nhồi cao ốc, khu đô thị - 3

Nhiều khu đất nhà máy đã di dời khu vực đường Minh Khai đã được xây dựng chung cư quy mô lớn (Ảnh: Trần Kháng).

Hay trên tuyến đường Định Công (Hoàng Mai) có tới hơn 3 dự án chung cư “khủng” như Imperial Plaza gồm 3 tòa nhà cao 29 tầng; Sky Central gồm 2 toa nhà cao 26 tầng với tổng 910 can hộ; T&T DC コンプレックスcao 27 tầng gồm 300 can hộ…

Không sử dụng đất nhà máy di dời xây dựng nhà ở cao tầng sai quy hoạch

liênquantớivấn鹿 ‘”nhhàmáysaudidờixâycao nguyên tắc sử dụng quỹ đất của các trụ sở sau khi di dời. cụthể、nguyêntắcthứnhấtlàưutiênxâydựng、pháttriouncáccôngtrìnhcôngcoong、câyxanh、bãiyx xe、côngtrìnhhạh kh kh kh khchchch媒罪nộithành、性nhbảocânbằngnhucầuhạtầngxãhhội、hạtầngkỹthuậtvàmôitrường鹿、khôngcsửdng

Nguyên tắc thứ hai la đấu giá công khai theo quy định để tạo kinh phi tái đầu tư cho di dời. nguyêntắcthứbalàcáccôngtrìnhxâydựngcógiátrịvềlịchsử、vînhóa、kiếntrúccần性cộng。

Đất vàng nhà máy cũ ngộp thở vì bị nhồi cao ốc, khu đô thị - 4

khuchấtnhàmáyhapulico tạiquậnxuân (hànội) ‘buncxâydngtổhợpchungcư, vìnphòngquymôlớn, gia tthngáplực

bộtrưởngnguyễnthanhnghịcũngnhấnmạnh、trong 3nguyêntắcoểsửdụngqunguyêntắclàkhôngs ドゥ・チャ、トロン・quátrìnhràsoáttổngnếuybảoh hiountheo hong quy hohochchhuyệtvàtrongquátrìnhl 、 đảm bảo các điều kiện về hạ tầng và đúng quy hoạch thì có thển khai thực hiện.

tạihộinhghịnhằmgiátìnhhìnhthihànhluậtthủtthủtthủnra ravàocuốitháng11vừa lý không gian, kiến ​​trúc, cảnh quan đô thị trong khi thực hiện luật này. hibiệt、làviệcchậmdidờitrụsởcácbộngành、cơquan、nhàmáy、Xínghiệp、cơsởytế、giáodcrakhỏinộithànhhànộiquyếtng30/quttg của Thủ tướng Chính phủ.

cụthể, quỹchấtsau khidờichưa Thayvàochó, quỹchấtsaukhi didờitrụsởcácnhàmáy, cơquanlạichuyển deer làmcácd vực nội đô…

Đất vàng nhà máy cũ ngộp thở vì bị nhồi cao ốc, khu đô thị - 5

Lô đất 94 Lò Đúc (Hai Bà Trưng) bỏ hoang sau nhiều năm nhà máy di dời (Ảnh: Trần Kháng).

Trướcthựctrạngtrên、bộtưphápkiếnnghịchínhphủchỉchocácbộ、ngànhvànhvàtphànộithựchiệnnghiêmquyếtnh130 vbiệnháp công nghiệp, bệnh viện, cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp và các cơ quan, đơn vị trong khu vực nội thành.

dựkiến, côngtácdờicácnhháymáygâyônhiễmrakhỏinội yin 7 đến 10/12 tới.

Xử lý nghiêm người phá vỡ quy hoạch, lợi ich nhóm

dùhànộivàcơquanchuyênmônchónhiềubiệnpháphhngùngùngùntắcgiaothôngthôngc ranhưngt

Không ít chuyên gia cho rằng, thực tếc triển khai quy hoạch đó dường như lại đang có sự đối lập với quy hoạch ban đầu. Không gian xanh không những không được mở rộng thêm mà còn bị giảm đi.

Ở vị tri trung tâm, nhu cầu sử không gian xanh lớn thì không còn quỹ đất, nói đúng hơn là quỹ đất hầu hết đã bị “thâu tóm”. Trong khi đó, nhiều công viên lớn lại quy hoạch ở vị trí xa trung tâm, hạn chế khả năng tiếp cận của người dân nội đô, gây lãng phí lớ.

Đất vàng nhà máy cũ ngộp thở vì bị nhồi cao ốc, khu đô thị - 6

Cao ốc “mọc” dày đặc khiến nhiều tuyến đường khu vực quận Thanh Xuân thường xuyên xảy ra ùn tắc (Ảnh: Trần Kháng).

Theo chuyên gia giao thông TS. đất vàng ” nhà máy đã di dời biến thành chung cư, tòa nhà cao tầng không được kiểm soát chặt chẽ.

“Thủ tướng Chính phủ nhiều lần nhấn mạnh, nơi nào hạ tầng tốt mới cho xây nhà cao tầng, nhưng lòng đường Nguyễn Tuân quá nhỏ hẹp, không phát triển các mạng lưới giao thông công cộng được mà vẫn cho xây nhà cao tầng nhiều như vậy phải kiểm soát lại lỗi từ quy hoạch”, ông Thủy nêu.

chng chiasẻvềtthựctrạngbứcbốithịnày, ktsphạmthanhtùng -chánhv¡ v¡ vònghộikiếNTRúcs tănglợinhuận. Trongkhichó, thựctrạngchichiềnhquyhoạchoạntùytiện, aểlạihậuqu QU quququ ảhhạtầngx

Trong khi đó, hệ thệ thống giao thông công cộng không phát triển kịp, tắc đường là khó tránh. Mặt khác、quy hoạch lỗi còn gây ra tình trạng thiếu trường học、lớp đông; chất lượng y tế cham sóc sức khỏe người dân kém; ô nhiễm môi gia tăng, khó khắc phục.

Đất vàng nhà máy cũ ngộp thở vì bị nhồi cao ốc, khu đô thị - 7

“Đất vàng” nhà máy May Thăng Long (Minh Khai, Hai Bà Trưng) sau khi dời lại được xây cao ốc, nhưng bỏ hoang gây lãng phí (Ảnh: Trần Kháng).

Coungởmộtgóc cókhản¡ ngxâydựngcơsởmớmới, hoặcccrassHsáchphùp bên cạnh đó, cần pHải có văn bản bản bản bản bảng ịnh sau khi dời, doanh nghip cần gii chạ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ,,,,,,.

ngoàira、theoāngnghiêm、việcsửaluậttht thai trongthờigiantớicũngcầnbổSungcácquybiệc quỹchấtsau khi didờinhàmáyphảicưutiênchểxâydng、pháttrtrtrìnhcôngcộng、côngtrìnhhhhạtầngx x Công tác giám sát quá trinh khai thác sử dụng tại các nhà máy phaải được quan triệt chặt chẽ hơn nữa.

Từ góc độ pháp lý, nhận định chung từ nhiều chuyên gia thì phia cơ quan quản lý phải chịu trách nhiệm đầu tiên về câhout chuyện “băm nháchện” . bởiquỹthànộilàtàisảncủanhànướcnênviệcmộtthchức tội xâm phạm đến lợi ich quốc gia để xử phạt. nhưngxửphạtthếnàokhicâuchuyệnnàycólicomliênquanchnlợiíchnhóm、liênquanthncảhệthống

luậtsưnguyễnphuthung -côngtyluậtintercode、cầnphảixửlýnghiêm、kịpthờivàyngluật Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Có như vậy mới đảm bảo tính răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung.

Nếu không, rõ ràng Hà Nội đang dần dần bị “gặm nhấm”, phá tan nát quy hoạch mà Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt. Ở đây, cũng cần tiến hành đồng thời việc xử lý trách nhiệm của những người đứng đầu cơ Quan nhà nước có thẩm tó thể vì năng lự yếu kém, không tHực hoặc thựn khôs ầy ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ m công vụ

“nhữngquanchiểmrấtchung chungrằngphảixửphphạtthậtnghiêmdườngnh nhchưaphảilàcâutrảlờimàngườ sách quy hoạch, phải chịu trách nhiệm giải trình khi ký cho phép xây dựng”, luật sư Nguyễn Phú Thắng nhấn mạnh.

cònteokt strầnhuyánh -hộikiếntrúcsưvviệtnam, cầnphảixâydựngm nếutiếptụcxuhướngchuyển sexổi deer tnhamáy, chấtcôngcộngthànhcao

Chang Kang

2022/06/12

You may also like

Để lại một bình luận