Trang chủ Việt Nam Dấu ấn doanh nhân của ông Lê Hùng Dũng

Dấu ấn doanh nhân của ông Lê Hùng Dũng

qua admin
0 nhận xét

Không phải dân tài chính, ông Lê Hùng Dũng vẫn thành danh vớing hiệp nhàng, vàng trước chinổi tiếng với vai

Gần chục năm trước khi người hâm mộ thể thao trong nước biết tới một doanh nhân đầu tiên trong lịch sử giữ chức Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam – VFF, giới tài chính ngân hàng, vàng đã nhắc đến ông với sự kiêng nể nhất định.

Tròchu yện với VnExpress sáng nay, ông Trương Văn Phước – nguyên quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, người từng làm Tổng giám đốc Eximbank giai đoạn 2008-2013, trong đó có hơn 3 năm làm chung với ông Dũng – nhận xét: ” Đólà một conngười quyết liệt, mạn hmẽ. Vì vậy, anhấy luôn tạo được động lực choan hem làm

Ông Phước cho biết, ông Dũng không phải dân tài chính nhưng là người từng trải với nhiều thử thách của cuộc đời nên ông có cách sử dụng con người rất hợp lý. Dướithờiôngấy、tậpthểlãnhđạoEximbankrấtđoànkết、cùnglèoláingânhàngđạtnhữngkết

Với mái đầu bạt trắng, trôngông Dũng lúc nào cũng có vẻn goài gà hơn tuổi. Sinhnăm1954trongmộtgiađìnhcáchmạngởAnGiang、cậubéLêHùngDũngkhimới7-8tuổiđãkđnđnđậậậậậậậậậậậậậậẑ Phải21nămsau、vàotháng5/ 1975、khiđấtnướcthốngnhất、ôngmớigặplạichamình。 Đócũng là thời điể mông Dũng đangtron gquânngũ.

Ông Lê Hùng Dũng tại một phiên họp đại hội đồng cổ đông Eximbanknăm 2012.Ảnh: Lệ Chi

Sauđó, ông the ohọc Đại học N goại ngữ Hà Nội và Đại học N goại ngữ Praha. Sựng hiệp củ aông cũng trải rộng trên nhiề ulĩnh vực. Từ 1986-2003, ông làm Phógiám đốc, rồi gám đốc và Chủ tịch Trungtâm dulịch Thanh niên Việt Nam. Thời gian này, ông không mấy tiếng tăm.

Năm 2003, ông Dũng rẽ sang bước ngoặc mới với vị trí Chủ tịch Côngty vàng bạc đá quý Sài Gòn-SJC. Đây vốn là doanh nghiệp nhà nước trực thuộc UBND TP HCM được thành lập năm 1988, hoạt động theo mô hình công ty mẹ – con, trong đó sản xuất, kinh doanh vàng và trang sức là chính. Mọihoạtđộngcủadoanhnghiệplúcbấygiờkháyênắng。

Khi ông Dũng về nắm quyền, trong 11 năm ngồi trên ghế lãnh đạo SJC, ông góp phần quan trọng trong việc chuyển đổi mô hình hoạt động doanh nghiệp này, ngoài kinh doanh vàng còn tham gia đầu tư tài chính như mua cổ phần của một số doanh nghiệp, ngân hàng … và man glạin hữ ng hiệu quản hất định.

Riêng mảng kinhdoanh vàng, năm 2011, doanhng hiệp này đạt doanh số kỷ lục 5 tỷ USD (khoảng 110.000 tỷ đồng), tăng 50 lầ

Trước thời điểm Nghị định 24 của Chính phủ về quản lý thị trường vàng có hiệu lực (tháng 4/2012), SJC có thị phần vàng miếng lớn nhất cả nước (chiếm hơn 90%). Thờiđiểmgiávànglêncơnsốtvớimức48-49triệuđồngmộtlượng、CôngtySJCcóthờiđiểmtrongmộ

Trong ngày bàn giao toàn bộ thương quyền SJC cho Ngân hàng Nhà nước và nhận về mình địa vị của kẻ “gia công”, ông Lê Hùng Dũng trong vài trò Chủ tịch Hội đồng Thành viên SJC lúc bấy giờ dù vui vẻ nhưng cũng có chút tâm tư.

Lúcđóôngnóivui、nếuSJClàdoanhnghiệptưnhân、ôngsẽ”đấu”đếncùng、đểđòiNgânhàngNhànư Bởiđanglàmănbìnhthường、tựchủmọithứ、giờtừđịavịngườichủtrởthànhngườiđi “Hơn nữa, đứa con ruột của mình, nay giao cho người khác, cũng buồn”, ông nói và cho rằng vì cùng là nhà nước và cùng vì lợi í ch quốc gia, nên công ty ông phải chấp n hận.

Kể từ sau cột mốc này, cùng với sự ra đi củ aông Dũng để nghỉ hư unăm 2014, doanh số muabán vàng miế Công ty hiện chế

Theo báo cáo gần nhất, năm 2021, công ty này ghi nhận doanh thu gần 17.700 tỷ đồng, giảm gần 25% so với cùng kỳ 2020 và xuống mức thấp nhất kể từ 2014. Kết quả này kém xa chỉ tiêu doanh số 23.494 tỷ đồng do UBNDTPHCM, cơquan chủ quản, giaocho SJC.

Ông Lê Hùng Dũng tại Đại hội cổ đông Eximbanknăm 2014.Ảnh: Lệ Chi

Ông Lê Hùng Dũng tại Đại hội cổ đông Eximbanknăm 2014.Ảnh: Lệ Chi

Sau khi rời Công ty SJC, ông Dũng cho biết có thời gian tập trung nhiều hơn cho Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) – nơi ông đã đảm nhiệm chức chủ tịch từ năm 2010. Tại đây, ông được biết đến là người đàn ông có quyền lực nhất dù không nắm một cổ phiếu nào của nhà băng này (ông là đại diện cho hơn 25,6 triệu cổ phiếu vốn góp của Công ty Vàng bạc đá quý SJC).

Trongnhữnglầntraođổivớibáochí、ôngtừngnóirằng、kinhnghiệmkinhdoanhvànggiúpôngđưaranhiềuquyếtđ Chẳng hạn khi nắm quyền tại Eximbank, lúc mà nhiều ngân hàng vẫn đổ hàng nghìn tỷ đồng tín dụng vào các dự án thép, thì với kinh nghiệm “lướt vàng”, ông đã thấy trước rủi ro nên chỉ đạo siết lại tín dụng. Thời gian sau đó, thép Trung Quốc giá rẻ ồ ạt tràn qua, doanh nghiệp thép nội địa gặp khó trong việc cạnh tranh, hàng tồn kho chất đống, nhiều ngân hàng mất vốn, nhưng không có tên Eximbank.

Khiôngtiếpquản”ghếnóng”ChủtịchHĐQTEximbank、tổngtàisảncủangânhàngnàymớiđạt63.000tỷđồ Consốnàyđãtănglên183.000tỷđồngcuốinăm2011、gấpbalầnsaugầnmộtnămrưỡivàluônnằmtrongtop5ngân Ông Dũng ít khi nhận công về bản thân, thay vào đó, những con số cho sự vượt lên của nhà băng này được ông liên tục khẳng định là “công sức của cả một tập thể “.

Khôngchỉcótínhcáchmạnhmẽ、quyếtliệt、ôngcònlàconngườirấthàosảngkhiếnnhữngngườixung “Bấtcứnơiđâuanhấyxuấthiệnđềucósựrômrả.Giọnganhấylúcnàocũngsangsảng、thoải

Ông Phước cũng chorằng, đây còn là con người rất trách nhiệm. Năm 2013, khi hoạt động ngân hàng gặp nhiều khó khăn, ông Dũng đưa ra quyết định giảm lương lãnh đạo (nhân viên giữ nguyên), trong đó bản thân vị chủ tịch tự giảm lương của mình 50% để làm gương… ..

Tuynhiên, quá trình giữ cương vị đứng đầu Eximbank củ aông Dũng cũng cónh ữ nggiai đoạn sóng gió. Ở hainăm cuốin hiệm kỳ, kết quảkinh doanh của Eximbank lao dốc.

Từ mứ clợi nhuận nghìn tỷ đồng tronggiai đoạn 2010-2012, lãi ròng của Eximbanknăm 2013 thuhẹ pchỉ còngần 700 tỷ, v.

Hết nhiệ m kỳ đầu tiên giữ “ghếnóng”, ông Dũng tái cử chức Chủ tị ch Hội đồng quản trị Eximbank. Nhưng chỉ một năm sauđó, năm 2015, ông quyết địn htừ n hiệm. Khiđượchỏi vềlý do, ông chobiết thực tế “vì thấy nhiề uan hem trẻcón ăng lự chơn ở Eximbank có thể tiế

Trước kihilù ivà ohậu trường để chữa bện hrồi qua đờ isáng 17/6, ông Lê Hùng Dũng c

Ông chobiết tìn hyêu bón gđá thấm và oông từ thủ a thiếu thời. Và dù ở vị trí nào, ông cũng nỗ lực kêu gọi các nguồn tài trợ giúp các giải đấu trong nước có nguồn tài chính ổn định để đội tuyển quốc gia được chăm lo chu đáo.

Suốt ba nhiệm kỳ làm lãnh đạo Liên đoàn bóng đá Việt Nam – VFF từ 2005 – 2016 (hai nhiệm kỳ làm phó chủ tịch và một nhiệm kỳ làm chủ tịch) càng khắc hoạ rõ thêm chân dung của ông. ĐólàconngườicủahànhđộngvànhữngthamvọngtrongcôngtáccảitổbóngđáViệtNam。

Trong quá trình điều hành liên đoàn, ông chịu nhiều ý kiến ​​trái chiều và không phải mọi kế hoạch táo bạo của ông đều thành công, nhưng đa số đều thừa nhận ông vừa là nhân chứng vừa là “người được chọn” để tạo nên một thập niên thayđổi hoàntoàn nềnbón gđá Việt Nam. Và thờ i gian quađã phần nào chothấy những đá pán về giai đoạn làm bóng đá củ aông Lê Hùng Dũng.

Nổi tiếng là một tayđầu tư tài chính cỡ bự, mộtông chủ tịch VFF với những phát ngôn mạnh mẽ, Cuối tuần Thỉnh thoảng, người ta vẫn thấy ông choàng vai rất thân mật với con gái trong những buổi ăn tối ở nhà hàng, hay những cuộc trò chuyện rôm rả tiếng cười với cậu con trai út tại nơi công cộng…

Ngoàira, ông cũng có đamma ês ưutập xe cổ. Ông bảo bản thân bị hấp dẫn từ những chi tiết độc đáo của chúng.

Thanh Lê-Minh Sơn

You may also like

Để lại một bình luận