Trang chủ Việt Nam Dấu tích thành cổ Champa nghìn năm

Dấu tích thành cổ Champa nghìn năm

qua admin
0 nhận xét

Quảng NgaiNằm ở bờ bắc sông Trà Khúc, thành cổ Châu Sa có niên đại hơn 1.000 năm là di tích dân sựn nhất vương quốc Champa.

Thànhcổ Châu Sah Xãtịnh Châu, cáchrungtâmtpqu ngngãikhoảng 6km, cáchcửabiểncổlũykhoảng .

H. Parmentier. Năm 1924, ông tìm thấy trong thành một bia đá niên đại năm 903. Bia khắc thông tin về hai vị vua đầu tiên của vương triều Cham Indrapura (875-982) チャム インドラマン 2 世 Như vậy thành Châu Sa tồn tại từ vương triều Indrapura vào cuối thế kỷ thứ 9 đến thế kỷ thứ 10.


Bảng hiệu di tích quốc gia Thành cổ Châu Sa ở xã Tịnh Châu, TP Quảng Ngai. Famlin

theocácththchcủatrungquốcvbiệtnam, vươngtrungindrapurabắtthutừkhiindravarman iilênngaivàng 8755. khiā, kinhh chucng huy hu kung hu kung chung chung chuyng huy huk huy huk huy huk haychung huy chuy chuy chu chu chuch. Thuận, Bình Thuận) ra phía bắc là châu Amaravati (nay thuộc Quảng Nam, Quảng Ngai).

Theo tsngôv³ndoanh、nguyênphóviệntrưởngviệnnghiêncứuungnamá、nguyênủyviênhội Lũy hay Chiêm Lũy (nay là tỉnh Quảng Ngãi). Các tài liệu khảo cổ và lịch sử cho biết, thành Châu Sa là di tích dân sự nhất trên vùng đất này.

Về cấu trúc của thành, nhà khảo cổ H. Parmentier vào năm 1924 đã vẽ bản đồ miêu tả song chỉ dừng lại ở thành nội và một gọt gọng cày hành cânh thành thành Trong đợt khảo sát năm 1993, Viện Khảo cổ và Bảo tàng tỉnh Quảng Ngãi xác định thành Châu Sa có hai vòng thành là thành nội và thành ngoại.

TS Đoàn Ngọc Khôi, Phó giám đốc Bảo tàng tỉnh Quảng Ngai, cho biết thành nội hình chữ nhật, theo hướng bắc – nam, có 5 cửa thông thông thưưư. Tại góc đông – nam và tây – nam có hai đoạn thành bắt góc chạy theo hướng bắc – nam hướng về sông Trà Khúc, gọi là hai Càng Cua.

Bờ thành nội phía tây và phia đông dài 558 m, cao 4-5 m, đáy thành 20-25 m, mặt thành rộng 5-8 m. ” phia đông dài 443 m. Xung quanh các bờ thành có các hào (mương) nước rộng 20-40 m.

Theo TS Khôi, thành Châu Sa được đắp bằng đất set pha cát thạch anh thô. Một lát cắt nơi cửa đông của thành nội có cấu tạo lớp trên là dăm đá ong pha dưới là cát tro màu xám. Thành được đắp rất công phu và quy mô.

Google Earth và hiện trạng bờ thành um tùm cây cỏ. Google Earth – Fanlin

Thành ngoại trải dài trên khu vực rộng lớn nhưng chưac định rõ ràng ranh giới, nhằm bảo vệ thành nội. Các mương nước xung quanh thành nối với sông Trà Khúc và các sông nhỏ, tạo nên một hệ thống đường thủy chằng chịt, thuận choi bèi.

Ngoai ra, thành Châu Sa được các ngọn núi tựn che chắn, bảo vệ. Phía bắc thành là núi Chồi và núi Đồng Danh. Phía tây bắc thành là đồi Bàn Cờ. Phía tây là núi Thiên Ấn. Phía đông nam là núi Ngang .

Trong những cuộc khai quật thành Châu Sa sau đó, các nhà khoa học phát hiện thêm nhiều di tích, di vật cổ của người Chăm như lò gốm ở Núi Chồi. Lò đất nung được khoet vào sườn đồi, tường lò xếp bằng đá, sản phẩm là những tấm đất nung có nội dung Phật giáo.

theonhànghiêncứungôvîndoanh, cáctácphẩm deer nungphậtgiáonúichhu chhucóncóchkhcm ngloạt (cao 6,5 cm nhọn đầu. Bên trong là hình Đức phật.

Tiểu pẩt giáo ở núi chồi giống với ối c c tiểt giáo t giáo c tìm thấy ở đy choy mốy mốy mối mốt của thành ch cu à à

Tiểu phẩm phật giáo được khai quật ở thành Châu Sa. Ảnh: Đoàn Ngọc Khôi

Tiểu phẩm phật giáo được khai quật ở thành Châu Sa. Don Gok Koi

From Từ đầu thế kỷ 15, thành Châu Sa cũng như châu Amaravati chứng kiến ​​nhiều cuộc chiến tranh. Theo sách Đại Nam nhất thống chí, năm 1402, nhà Hồ chiếm vùng đất này. Nhưng đến năm 1407, nhân lúc nhà Minh đem quân diệt nhà Hồ, vua Champa giành lại vùng đất Amaravati (Quảng Nam, Quảng Ngai).

Đến năm 1470, vua Lê Thanh Tôn hạ chiếu thân chinh đánh Champa. Đến tháng 6 năm 1471, ông lấy được toàn bộ Amaravati, đặt tên mới la thừa tuyên (tỉnh) Quảng Nam. Sách Đại Nam nhất thống chí cho rằng, thành Châu Sa lúc này có thể là một vệ thành của nhà Lê.

Trải qua các biến thiên của lịch sử, thành Châu Sa bị rơi vào lãng quên. Mãi đến năm 1994, sau 70 năm nhà khảo cổ học H. Parmentier phát hiện thành cổ Châu Sa, thành mới được công nhận di tích quốc gia.

Từ đó đến nay, thành vẫn không được cắm mốc ranh giới để bảo vệ. Khu vực hào (mương) thành và nhiều vị tri trong thành trở thành nơi người dân canh tác, xây nhà. Google マップにアクセスすると、現在地の地図is displayed.

Nhưng khi đến nơi, nhiều phần của bờ tường thành bị xói mòn, phía trên tường thành phủ những rặng tre. “Kháchtrongnướcvàquốctếtìm性nhchâusa、tôichỉbờbờthànhnhhưnghọbảobảokhôngthấygìrồibỏ鹿

『trầnngọclâm、chủtịchubndxãtịnhchâu、chobiếtngườidântậndụngng ng nunuôinêncóphầnhhưởngnunh ch nc bunh nunh ch nc bung bunh Ông cho rằng、cơ quan chức năng cần khoanh vùng、xác định rõ ranh giới để quản lý di tích.

theophógiámchbảotàngtỉnhquảngngngãi、việcditíchtththànhcổchâusa xungcópcócópcóhainguyênnhhân:nuu tien chun chungầh khchng hhhhhhhhh khchch khchch khchch khchch khchch khchch khchch khchch khchchch khchchch khchching Hiện Bộ Văn hóa Thể Thao Du lịch đã giao TS Khôi chủ tri thăm dò nội thành Châu Sa trong tháng 10 này.

“saucuộcthæmdò, khicóchủcứliệu, chúngtôisẽxuấtmộtcuộckhaiquy quymôlớn, làmrāgiátrịvà bảotồnthànhtthànhng nh nh ng

Famlin

You may also like

Để lại một bình luận