Trang chủ Việt Nam Đề xuất đại học tham gia hỗ trợ học sinh chọn nghề

Đề xuất đại học tham gia hỗ trợ học sinh chọn nghề

qua admin
0 nhận xét

Hoạt động hướng ng hiệp ở phổ thông, the o các chu yên gia, cần có sự phối hợp củ a ba đại di ện chủ

Tại Hội nghị giáo dục quốc tế Teaching and Learning Summit do Đại học VinUni tổ chức sáng 17/6, lãnh đạo các trường đã chia sẻ kinh nghiệm và quan điểm về vai trò của đại học trong thế kỷ 21, đặc biệt là trong việc hỗ trợ hướng ng hiệp chogiới trẻ và đào tạo kỹ năng chogiá o viên phổ thông.

TSLê MaiLan, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Vin Uni, dẫn câu chu yện của mộtsinh viên nămhai. Em này tạor amột nền tảng công nghệ, gọi vốn đượchàng chục nghìn USD. Với tiềm lực kinh tế này, nam sinh 19 tuổi thuê nhiều nhân viên từ các tập đoàn công nghệ – những người hơn em rất nhiều tuổi – để cùng nghiên cứu và phát triển dự án tại Singapore.

Bà Lancho rằng để đạt được thành tự ukhira đời, lập ghiệp, học sinh cần đượch ướng nghiệp từ bẫ.. The obà, hoạt động hướng nghiệp không nhất thiết làn hững tiết nghe giảng trên lớp, mà có thể triển khaitheomô

The obà Mai Lan, độing ũtư vấn, chia sẻ không chỉ là giảng viên đại học mà có thể là sinh viên. “Đôikhi, học sinhng he lời khuyên từ sinh viên sẽ dễ hiểu và thích thú hơn từ người lớn”, bà Lannói.

Đồng tình với quan điểm này, PGS Huỳnh Quyết Thắng, Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội, nhận định hoạt động hướng nghiệp nếu làm tốt sẽ giúp tiết kiệm một khoản chi phí khổng lồ cho xã hội. “Khôngcầnđiểmlạinhữngcâuchuyện sinh viên chọn saingành rồi hối hận hoặc bỏ học, bở itình trạng nà y khôngít. Tôi chorằng hướng ng hiệp thự csự quantrọng và phải thự chiện ngay từ phổ thông “, ông Thắng nói.

Dù Bộ Giáo dục và Đào tạo có Đề án “Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông”, nhưng quá trình triển khai chủ yếu mang tính hình thức, mạnh trường nào trường đó làm, và ít có sự thamgi a củ a cá cđơn vị liên quann hư cá c trường cao đẳng, đại họ choặc doanhng hiệp. Học sinhđến trường chủy ếu học để đạt điể mcao, hầu hết không được địn hhướ

Theo một khảo sát của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM năm 2019, khoảng 60% sinh viên chọn sai ngành học, 75% thiếu hiểu biết về ngành nghề đã lựa chọn.

Lãnhđạocáctrườngnhậnđịnhgiaiđoạn2021-2025、mọilĩnhvựctrongđờisốngsẽcósựthayđ Dođó、đàotạokỹnăngthếnàođểsinhviênthíchứngđượcvớithờiđạilàviệccầnđầutư

PGS Huỳnh Quyết Thắng, Hiệu trưởng Đại học Báchkhoa Hà Nội, tại hội nghị sáng 17/6. Ảnh: Thanh Hằng

Ngoài việc phối hợp với trường phổ thông tổ chức hướng nghiệp cho học sinh, các lãnh đạo gợi ý trường đại học có thể tiếp cận và tập huấn kỹ năng sư phạm cho giáo viên.

Bààmbíchchủy, chủtịChạihọcofulbrightviệtnam, thấyrằnggiáoviênphổcáchộcáchộxthộ chỉsốốtthercácácácáccrườcrảcrảcrảcrảxtRảCtrườxtrảxtrảxtrảxtrảcrảcrườhữnghoTộạàààyyyàààààààgrhàyààyyyyyyyneroàyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyygr.

Bànhậnịnhvicbịcbịhạnchếtipcậnnnhữngpháptiêntiến, kỹnăngmớisẽảnh khiđó, tiềmnăngvàmchấtcũhọcsinhcsinhcsinhcsinhchôChachathđchathđchätháithicháithicháithikhacraudàcHATHOCHATHATHATHATHATHAUKHATHAUKHATHAU Vì vậy, bà cho rằng bên cạnh việc tổ chức các hoạt động hướng nghiệp, về lâu dài, trình độ của giáo viên cần được cải thiện, bởi thầy cô là những người gần học sinh hơn cả.

Các lãnh đạo đại học đều cho rằng để có nguồn sinh viên chất lượng tốt, đủ năng lực tiếp cận các chương trình giáo dục chất lượng cao, việc các đại học phối hợp với nhau để tiếp cận, tham gia vào hoạt động của trường phổ thông là tất yếu.

Thanh Hằng

You may also like

Để lại một bình luận