Trang chủ Việt Nam Đề xuất mua sách giáo khoa bằng ngân sách, đưa vào thư viện

Đề xuất mua sách giáo khoa bằng ngân sách, đưa vào thư viện

qua admin
0 nhận xét

Bộ Giáo dục và Đào tạo đềxuất sử dụng ngânsách nhà nước muasách giáokhoa, đưa vào thư viện trư

Đề xuất trên được Bộ Giáo dục và Đào tạo đư aratại cuộ chọp với Phó thủ tướng VũĐ

Thời gianqua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Bộ Tài chínhrà soá t phươngán kêkha igiá sách giá okhoa của cá cnhà xuất bản, khu yếng hị cá cđơn vị giảm chiphí trunggian để giảm giá sáchtron g bối cảnh sách giá giácaoGây khó khăn chonhiề ugia đình.

THEO ạidiệnbộtàichính, giásáchcaohơntrướntrướcdotronccơc ugiácháthành, chiphíầtổ âylàylàylàylàylàylàngtNGTONGtNGTONBộNsuknnsdaNS Các nhà x uất bản cũng phải thêm nhiều khoản phí khác như truyền thông, triển khai thị trường, tập huấn Bên cạnh

Sách giáok hoa Ngữ văn lớp 6 mới thuộc bộ Cánh Diều. Ảnh: Dương Tâm

Sau khi lắng nghe nhiều ý kiến, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh Bộ Giáo dục và Đào tạo phải có biện pháp tăng cường tuyên truyền, tiếp thu ý kiến ​​đóng góp của nhân dân vì sách giáo khoa là vấn đề liên quan trực tiếp đến đông đảo giáo viên, phụ huynh và học sinh.

Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội thảo, tham khảo kinh nghiệm các nước và thực tiễn triển khai ở Việt Nam để trả lời một số câu hỏi như: dự kiến ​​số lượng bộ sách ở Việt Nam thời gian tới; tính ổn định của nội dung, khả năng sử dụng lại nhiều lần của các bộ sách sau khi hoàn thành lộ trình đổi mới, tiến tới thực hiện số hóa, triển khai sách giáo khoa điện tử; đưaragiảipháptháogỡnhữngvướngmắctrongvấnđềđịnhgiá、hỗtrợvềthuếchocácdoanhnghiệp…

Về hỗ trợ sách giáo khoa cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các bộ, ngành nghiên cứu phương án sử dụng ngân sách nhà nước để mua sách giáo khoa, đưa vào thư viện cá c trường học chohọc sinh mượn dùng.

một số quốc gia, Học sinh không cần muasách giáok hoa. Tại Nga, cáce mđược trường phátsá ch vào đầun ăm và thulại và o cuối năm. Ở Nhật, sách giáok hoa được phát miễn phíở trường công. Phía sau mỗi cuốn đều in thông điệp “Cuốn sách giáo khoa này được gửi gắm đến các bạn là những chủ nhân tương lai của Nhật Bản. Sách được cấp phát miễn phí từ tiền thuế của nhân dân. Hãy sử dụng một cách cẩn thận “.

Còn tại Mỹ, chiphí muasách dotrường chi trả. Học sinhdùng sách tại trường như tài lệu ham khảo, không mang vền hà. Giáo viên dạy chủ yếu dự avàok hung chương trình vàí tsử dụng sách giáok hoa.

Tron chỉ thị ngày 10/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các địa phương tuyên truyền tới giáo viên, học sinh về việc giữ gìn, bảo quản sách giáo khoa, không viết, vẽ vào sách để sử dụng lâu bền. Bộcũngyêucầucáctrườngbốtríkinhphíhợplýđểmuasáchchothưviện、giúphọcsinhmượn ;

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũngđã kiến nghị Bộ Tài chính và Chính phủ xem xét đưasá chgiá okho avào dan hmụ chàng hóado Nhà nước định giá để trình Quố Nghị quyết kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV được thông qua chiều 16/6 nêu sách giáo khoa sẽ được bổ sung vào danh mục hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá, khi sửa đổi Luật giá.

Chương trình giáo dục phổ thông mới được thông qua năm 2018, bắt đầu áp dụng với lớp 1 trong năm học 2020. Đi kèm với chương trình, sách giáo khoa mới cũng được thiết kế và đưa vào sử dụng. Lầnđầutiên、ViệtNamtriểnkhai “mộtchươngtrình , Nhiềus ách giáok hoa “.

Năm2021, chương trình triển khai với lớp 2 và 6, sauđó là balớp 3, 7, 10 (năm 2022), 4, 8 và 11 (2023), cuối cùng là 5, 9, 12 (2024)

Dương Tâm

You may also like

Để lại một bình luận