Trang chủ Việt Nam ‘Em chở mùa hè của tôi đi đâu?’ – Kỳ cuối: Đi làm thêm mùa hè và mối tình có hậu

‘Em chở mùa hè của tôi đi đâu?’ – Kỳ cuối: Đi làm thêm mùa hè và mối tình có hậu

qua admin
0 nhận xét

Một buổi tan trường ở TP.HCM năm 1994 – Ảnh: Mike Huddleston

Mùa hè ấy đúng vàon năm 1990, đất nước dù đã sang trang đổi mới nhưng vẫn còn tràn ngập khó khăn, và tất nhiên nhà tôi cẻẻẻ.

Đám nhóc kiếm việc làm thêm

Ngay ngày đầu hè tháng 6, tôi và nhóm bạn “nhất quỷ nhì ma” đã tụm ba tụm bảy bàn cách kiếm tiền.

bạntôi, thằngtuấn “ghen”, cóbasửaxe nói ổng tính toán chia ít tiền mà đưa về cho má.

Ban đầu, tụi tôi rất hào hứng “sinh kế mùa hạ” được túm tụm bên nhau này, nhưng bàn đi bàn lại thì không ổn. Mấy thằng học trò lớp 10 biết quái gì sửa xe, bám vào ba thằng Tuấn “đen” chỉ làm phiền.

ha、thi tui tuikhôngcầnbànmàxúmnhaulmngaylàyxinkếthạtcườmchomytiệmbánhoa、loạicườmgắntren … Kế kiếm tiền này do thằng Dũng “mặt mụn” bày ra, bởi nó đang phụ má làm cái này nên khárành rẽ.

tôinhớmythnghọctròtròchởnhautren xe Dạ, cô chú ơi, tụi con nhận kết hạt cườm, cô chú có việc cho tụi con nhận về lam không?”.

Đa phần chúng tôi nhận cái lắc đầu, vì hoa hòe thời buổi còn khó khān ấy đâu có bán được nhiều như giờ. Hầu hết người mở tiệm hoa đều tự làm và chồng con phụ thêm. Tuy nhiên, cũng có vài chủ tiệm gật đầu, chịu chia việc cho chúng toi.

Mấy thằng học trò hớn hở, cầm mớ nguyên phụ liệu là cọng kẽm, dây nhựa về nhà, rồi nhờ thằng Dũng “mặt mụn” bày cách làm. Thao tác rất đơn giản, mấy thằng học trò chỉ “học nghề” khoảng 30 phút là biết cách kết cườm nhựa… vòng hoa tang.

Bốn thằng “tứ quý” tụi toi chỉ việc ngồi xếp bằng trên nền nhà và cặm cụi xỏ, cuộn cuộn sợi dây nhựa với vòng kẽm.

Công việc ban đầu troi chảy, ngay đợt “giao hàng” đầu tiên, chúng tôi đã được trả tiền mà đến giờ tôi không thể nhớ chính xáo bao ngay Nhưng điều toi không quên là khoản tiền đó rất nhỏ, chia cho bốn thằng chẳng được mấy, nên bàn nhau đi mướn đầu may xem phim.

Lứa trẻ thời nay không thể biết chuyện này. Khoảng giữa thập niên 1980 trải qua đầu thập niên 1990, thành phố có dịch vụ cho thuê đầu máy video và băng phim để đem về cí t hu t hà xem, cho ả thả

Thế bọn chúng toi một đầu may video hiệu Funai, 6 cuốn phim chưởng, phim ma, phim chiến đấu đủ loại để về nhà xem cho đã chiềt đền suề. Tất nhiên, người lớn trong nhà và hàng xóm cũng qua xem ké. Mấy đứa học trò được phen vênh mặt ra vẻ người lớn biết kiếm tiền.

- Kỳ cuối: Đi làm thêm mùa hè và mối tình có hậu - Ảnh 2.

Thành phố những năm còn khó khăn, nhiều học sinh đã biết ra đường kiếm tiền phụ cha mẹ – Ảnh: Mike Huddleston

Thất nghiệp

Những tưởng việc làm thêm này s s s s Sau tháng hè, ai dè chỉt vài tụn sau đ bị dừng. tạm nghỉ nghen, khi nào cần thì cô nhắn lại”.

nhiềun dialect lạichuyệnnày, tôinhhớtrongnhómbốngngbạn “tứquýhaytứquỷ”củamìnhcóthongtuấn “vỉa hè cùng với ba minh.

Nó lấm lem dầu mỡ từ ến từ ến tối, nên tụi toi muốn rủn rổu lổng “u c á á á á á ỉ ỉ ỉ ỉ ỉ ỉ ụ ụ ụ ụ thay bằng thuê đầu may, băng phim về coi ở nhà, vì có nhiều phim để lựa chọn và có thể coi một đm đầu cho 5-6

Cứ khi nào có chút tiền là tụi toi lại góp nhau thuê phim về xem. トロン5th ng、chỉmỗinhàtôilàcótivimàu19インチ(Thời’Tivicỡnàylớnlắmrồi)dùlàhàngnộinội Do đó, các buổi xem phim đều ở nhà tôi và chủ yếu là xem ban đêm, để ban ngày thằng Tuấn “đen” còn phụ ba sửa xe may.

Giờ thi thoảng gặp nhau, kể chuyện hè năm nào, nhóm tụi toi vẫn tức cười. Có đợt các anh chị giành tivi, thuê đầu may về xem phim bộ tình cảm Hong Kong, Đài Loan mà tôi vẫn nhớ những tên phim rất lãng mạn như giành ᑯnà, Xemái vái vᑯnà.

Đám nhỏ tụi tôi mê phim đánh lộn, chiến đấu và ma miếc nhưng không có tivi để xem nên ấm ức ra mặt. TP.HCM thuở đó vẫn còn hay cúp điện, bữa nào các anh chị đang mê mẩn xem những cảnh mùi mẫn mà cúp điện là tôi ho ồ trên vái k tay.

Mấy bà chị bực mình chửi: “Cái đám quỷ sứ vô duyên”. Rồi cũng có hôm tụi toi góp đủ tiền để thuê thêm tivi coi riêng. Thếlàtrongnhàthìmấybàchịcoiphimanhanhememmùimẫn、ngoàisânthìtụitôicoiphimMỹbắnnhauđùngđùng。

Ồn ào tạp âm quá, các bà chị bực bực minh nhưng không dám làm gì vì lúc nào khách xem phim ké của tụi tôi, nhất là đám thanh niên, luôon đong hôc ch…

Ra vỉa hè bán tập vở và mối tình “chị chị em em”

Tuy nhiên, mùa hè của tụi toi đầu thập niên 1990 đó chủ yếu vẫn là chuyện đi làm thêm phụ giúp gia đình. Thằng Tuấn “đen” phụ ba sửa xe suốt ba tháng hè. Tôi đạp xe chở mẹ đi chợ bán quần áo Tôi nhớ nhất trong nhóm “tứ quý” là thằng Quang “còi” có nhà nội ở Tiền Giang.

Mùa hè, no hay được ba má đưa về quê để phụ việc ruộng đồng. Cảnh đêm tụi tôi chia tay nó cũng bịn rịn cảm động. mấythằnghùnnhaumuavàichainướcngọtxanh、nhh “nhhậunhhẹt” chia taybạn、rồicuốitháng8lạivui vẻnth ngngn nungngngngng ‘

nhắcchuyệncuốithárng8, tứcmùahèsắphết, tôichợtnhớtththời deer các anhch sinh viên chuẩn bịu trường.

từgiữatháng8、tụitôibắt性om 200-300quyểntậpcùngvàichụccâyviếtbirangồibántrenvỉ Hôm nào ế thì ngày mai tụi tôi bán tiếp. Ngày may mắn bán hết, tụi toi lại vào nhà sách để mua thêm tập, viết.

“coung” Chút tiền lời lãi bán được, tụi toi dành mua lập vở cho mình và đưa cha mẹ may quần áo vào năm học mới.

Nhiều năm đã trôi qua rồi, giờ nhắc nhớ lại những mùa hè đầy kỷm này chúng tôi vẫn cảm giác như mới ngày hôm quath, gần gẩn bƿbƿi vƿ…

tôivẫncònnhhớmộtngườibạncủamìnhChỉHaituầnbántậpvởcuốitháng8 Tụi toi vẫn hay ghẹo no “hết chị chị em em thì tới anh anh em em nhe”.

Ai dè về sau hai người thành đôi thật. Cô sinh viên lớn hơn bạn toi hai tuổi đã đeo nhẫn cưới của bạn toi sau đó bảy năm. Một mối tình lãng mạn như “chiếc giỏ xe chở đầy hoa phượng” của nhà thơ Đỗ Trung Quan nhưng có đoạn kết rất hậu.

Khi đọc đoạn này, toi tin hai người bạn ấy sẽ xúc động nhớ lại những ngày đầu “chị chị em em” bên vỉa hè mà kết thành ỻh ẻh ẻh đến giờ.

You may also like

Để lại một bình luận