Trang chủ Việt Nam EVN lo thiếu nước phát điện khi xả lũ ở Hoà Bình, Sơn La

EVN lo thiếu nước phát điện khi xả lũ ở Hoà Bình, Sơn La

qua admin
0 nhận xét

Thuỷ điện Ho à Bình mở 5 cử a xả trước mù amưalũgâyra longại thiế unướ cphá tđiện nếunh

Đây là nhận định của ông Phạm Hồng Phương, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trong buổi thị sát xả nước hồ Hoà Bình cùng với Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chiều 17/6.

Theoông、Phươngđâylàlầnđầutiêntronglịchsửcácnhàmáythuỷđiệnxảtrướcmùalũđểdành Theo quy trình vận hành liên hồ chứa, trước ngày 15/6, thuỷ điện Hoà Bình phải đưa mực nước về 105 m, dung tích 3 tỷ mét khối, thuỷ điện Sơn La về mức 205 m, dung tích 4 tỷ mét khối.

Ông Phương nói tại buổi làm việc ở thuỷ điện Hoà Bình, chiều 17/6. Ảnh: Gia Chính

“Lần này khác với lần xả lũ năm 2018 khi mà hồ đã đầy phải xả để đảm bảo an toàn cho công trình và cho hồ chứa”, ông Phương nói và cho rằng việc xả lũ này sẽ dẫn đến khó khăn cho ngành điện nếu như từ giờ tới tháng 10/20 22 haihồ thuỷ điện trên không tích thêm đượcít nhất 10 mnước.

Hiện thuỷ điện cungứng trên 45% điện chomiền Bắc. Theo ông Võ Quang Lâm, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam, miền Bắc sẽ thiếu khoảng 1.500-2.400 MW trong một số giờ cao điểm hoặc thời tiết cực đoan trong năm 2022.

ẠidiệntậntậpoànệnlựcviTnamchobiết, nămnaycânốichitàaevngặntrongbốpkhókhăntrongbố hiệngiáther ng3, 5lầnsovớikbảnxâydựynggi”2hồunhồ2ă2ă2ă3

“Từ tính toán đó, tập đoàn điện lực đã lỗ rất nặng nên cần tận dụng tối đa nguồn tài nguyên nước để đảm bảo cân bằng tài chính cho EVN cũng như ngân sách cho các tỉnh Sơn La, Hoà Bình”.

Từcơsởtrên, ôngphươngchorằnhànhànhànhànhànhoNhoạtliênhồchứa, tressoánthờnhợnh giữcnh gmnhướntạphátđpháthphrâudàngphы

“Bây giờ, khi thấy mực nước về có xu hướng giảm thì hôm nay cho đóng một cửa xả của Sơn La, một cửa xả của Hoà Bình, từ ngày mai cho phép đóng cửa xả Sơn La và đóng dần cửa xả của Hoà Bình “, ông Phương ví dụ.

Ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), cho rằng hệ thống liên hồ chứa Lai Châu, Sơn La, Hoà Bình vận hành rất phức tạp vì liên quan đến cả nguồn nước từ nước ngoài chảy về, quá trình vận hànhn hững ngà yqua đúng quy trình, đã cân đối cá cyếu tố mà EV

“Việc dự báolượng mưa hiện tại rất khókhăn, nhưnăm 2017, giữa dự báo và thực tếchên hn hauquá lớnd

Bộ trưởng Lê Minh Hoankhảo sát xản ướchồ Hoà Bình, chiều 17/6.  Ảnh: Gia Chính

Bộ trưởng Lê Minh Hoankhảo sát xản ướchồ Hoà Bình, chiều 17/6. Ảnh: Gia Chính

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan cho rằng vận hành hệ thống thuỷ điện Hoà Bình, Sơn La phải đảm bảo đa mục tiêu cấp nước, cắt lũ và phát điện. “Một mục tiêu thì dễ nhưng để đảm bảo cân bằng cùng lúc ba mục tiêu thì sẽ rất chông chên h vì nếu hệ thống này có vấn đề xảy ra thì hậu

“Tôi không xem EVN đơn giản chỉ là một doanh nghiệp hoạt động vì doanh thu, lợi nhuận, EVN cũng là tài sản quốc gia nên phải có trách nhiệm phối hợp cùng với nhau để đảm bảo tài sản cũng như tính mạng người dân” , Ông Hoannói.

Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đồng ý với việc đóng một cửa xả thuỷ điện Sơn La, một cửa xả thuỷ điện Hoà Bình lúc 16h hôm nay, những cửa xả còn lại sẽ phụ thuộc vào tình hình thời tiết và nước từ phía Trung Quốc chảy về.

TrungtâmDựbáoKhítượngThuỷvănquốcgiadựbáo、trongtháng7-10、lượngmưaởmiềnBắcsẽcaohơntrungbình Nămnay、domưasớmnênđầutháng6mựcnướccáchồSơnLa、HoàBìnhcaohơnmựcnướctrướclũtừ3-5

Gia Chính

You may also like

Để lại một bình luận