Trang chủ Việt Nam Gò Công – Bí ẩn Làng thành phố đầu tiên của lục tỉnh – Kỳ 2: Chuyện lạ nữ hào phú đất Gò Công

Gò Công – Bí ẩn Làng thành phố đầu tiên của lục tỉnh – Kỳ 2: Chuyện lạ nữ hào phú đất Gò Công

qua admin
0 nhận xét

Chợ Gò Công xưa, nơi bà Tư Nói khởi nghiệp từ nghề bán trầu cau – Ảnh tư liệu

Nhưng các đại gia này đều chịu lép vế trước hai nữ hào phú được cho là chiếm vị tri giàu nhất nhì xứ Gò Công.

Từ cô bán trầu cau đến nữ đại gia

Đường Nguyễn Huệ, con phố ở trung tâm thị xã Gò Công, xưa trầm mặc an bình, nay buôn bán ồn ào náo nhiệt. Trên con đường này có một ngôi nhà cổ rất đẹp, kiến ​​trúc cầu kỳ pha trộn phong cách Việt – Hoa – Pháp.

Tôi hỏi thăm nhà ai màp quá, mọi người cười xòa, nói: “trời ơi, nhà bà tư nói mà cũng không biết”. Bà tưnói, tên khai sinh liên 1

Theo lời kể của những người lớn tuổi, nhà bà Tư Nói do một ông thầu khoán tên là ong Tư Bảy cất. Để có được ngói lưu ly lợp nha, thầu khoán Tư Bảy phải đặt mua tận xứ gạch gốm Lái Thiêu. ngóilưulylàngóimóc、 ngườita haygọilàngóivảycáhoặcvảyrồ ngctrángmen bóngl màu vàng, xanh lấp lanh.

Không ai biết cụ khi xây dựng xong ngôi nhà cực đẹp thời đó bà Tư Nói tốn bao nhiêu tiền. Nhưng điều làmọi người kinh ngạc là sau khi cất nhà rất đẹp mà không hiểu sao bà Tư Nói lại không vào ở. Quanh năm suốt Tháng, bà chỉ thích sống ở can tệm bán tơ a ngoài pHố gò ò công. ngi nga tráng lệ ẹp nhất nhì gò ú c c ò ò ú đ đ. văn hóa thị xã Gò Công, cho biết sau năm 1975 nhà này được sử dụng làm trụ sở cơ quan và hiện là Nhà truyền thống thị xã.

Giai thoại xứ Gò Công kể bà Tư Nói xưa xuất thân bàn tay trắng, khởi nghiệp bán trầu cau tại góc chợ Gò Công. Mua bán trầu cau vài năm, bà Tư Nói dành dụm tiền mua được mẫu ruộng. Nhờ mua may bán đắt , lại có huê lợi mẫu ruộng, nên từ từ bà mua thêm nhiều ruộng.

Tiệm của bà bán đủ thứ lãnh: lãnh Bưởi ngoài Bắc, lãnh Nam Vang, lãnh Tân Châu (An Giang), lãnh Thượng Hai (lãnh trơn, lãnh bông). NGOIRA, bàcònbánnhữnghnghànglụnxuấttrongnxuTtrongnhưyngoàiBắc, lụaduyxuyên cẩi cẩm nhung, cẩm tân, cẩm tực, cẩm cm cm cốm kẩm kẩm kẩm kẩm kẩm kim kim kim kim kim kẩm kẩm kẩm kẩm kẩm kẩm kẩm kẩm kẩm kẩm kẩm kẩm kẩm kẩm kẩm kẩm Kẩm Kẩm Kẩm Kẩm Kẩm Kẩm Kẩm Kẩm

nhữngchuyệntruyềnkhẩu luca như: loungphủhuỳnhchhiêm (phủhàm)ởngngsơn, ôngcaitổngkiêmhội

hằngn¡ vàomùagặtlúatừgiữa ThángChạptớigiữathánggiêng, mỗingàycóhàngchchiế

Gò Công - Bí ẩn Làng thành phố đầu tiên của lục tỉnh - Kỳ 2: Chuyện lạ nữ hào phú đất Gò Công - Ảnh 2.

Nhà bà Trần Thị Sanh, nay là di tích nhà cổ Đốc phủ sứ Nguyễn Văn Hai – Ảnh: HÙNG ANH

Chuyện bà Hầu Trần Thị Sanh

Nhưng người phụ nụ giàu nhất xứ Gò Công là bà Trần Thị Sanh, tục gọi “bà Hầu”, người làng Thuận Tắc. Dân gian Gò Công đến nay còn lưu truyền câu:「Gò Công bốn tổng đông giàu, mà riêng có một bà Hầu giàu to”.

Bà trần thị Sanh (1820-1882) là người buôn ở chợ Gò công, có rất nhều ruộng ất, chồNG là là là tấn bổn von gái là dương honton. Văn Đổ và bà Phạm Thị Phụng (1782-1875). Bà pHụng là là là gốc côốc côN phạm ăng hưng, thân sinh bà pHạm thịhằng

Năm 19 tuổi, bà Sanh được cha mẹ cho thành hôn với bá hộ Dương Tấn Bổn. Vợ chồng được hưởng của hồi môn từ hai gia đình, lại thuộc hàng “ngoại thích” của Hoàng gia nhà Nguyễn nên rất có thế lực. Sinh thời, gia đình bà Sanh chuyên kinh doanh buôn bán lua gạo, khai khẩn ruộng đất, giao thương với các nước trong vùng, nổi tiếng giàu nhất xứ.

Sự giàu có của bà Sanh lúc sinh thời như thế nào, đến nay không có ghi chép cụ thể. nhưngtheonhữngcâuchuyện性ượclưutruyền、sau khibàhầusanh qua yờ、ngày8-2-1894tạicông、congáibàlàbàdươngthịngchc c chcng chcng chcng chcng chcng chcng chcng chcng chcng chcn là cháu ngoại bà Sanh).

tờphânchiatàisảnghirā:huỳnhthịnữ(congáilớn)gồmmộttòanhàvàvậtdụngướcgiá4.000chồng、29cænphốngói、mỗiccàngiá30nng377 huỳnhānhhạo(trưởngnam):15cænphphốngói、mỗicònướcgiá30chng、138mẫuruộ、mỗimẫuướcgiá30chng、vậtd

huỳn honhngân (thứnam): mộttòanhàvàvậtdụngướcgiá 4.000chng, 15cænphốngói, ướcgiámỗicîcîcîcòn 30chng, 241mẫururuộng. huỳnhthịngửi(thứnữ):24cænphốngói、mỗicònướcgiá30chng、243mẫuruộ、mỗimẫuướcgiá30chng、vậtdụngkhác Huỳnh Thị Điệu (thứ nữ): một tòa nhà ước giá 4.000 đồng, 246 mẫu ruộng, ước giá mỗi mẫu 30 đồng.

Đơn vị tiền đồng trong tờ tương phân tài sản này là đồng bạc Đông Dương. Lúc đó, một đồng bạc Đông Dương có giá trị tương đương 500-600 đồng tiền Việt. Như vậy đủ thấy khối tài sản và sự giàu có của bà Sanh đều ăn đứt những hào phú khác.

Tháng 3-1874, chính bà Sanh viết đơn gửi Chánh Tham biện Hạt Gò Công, xin làm lại ngôi mộ cho anh hùng nghĩa quân Trương Định.

nguyênv¨uncủncủabàsanhnhưSau: “tânhòahuyện、hòalạchạtổng、thuậnngãithôn。trounthịsanhsanh。sanh。 lànîm1859)tôicólàmvợnhhỏnghainæm。bâygiờvợlớnổngngngbiệt、concáichếthết、mấynînanytôicũngsngsợfépnh , xin ong giúp cho tôi. Trần Thị Sanh. Điểm chỉ. Le 2 mars 1874”.

Sau khi bà Sanh làm đơn, Chánh Tham biện Gò Công Esmile Pirech gửi văn bản lên cấp trên tại Sài Gòn và đơn của bà được chấp thuận.

việcbàsanhtựnhậnlàm “vợnhỏ”củabìnhtâyinguyênsoáitrươngnhnîm1859làchuyện ” tiếng như bà. Chưa rõ thật đúng như thế hay bà mến trọng bậc anh hùng mà tự nhận “vợ nhỏ” để được phép xây cất mồ mả cho ông?

ngàynay、dấutíchchonlạicủabàhầusanhlàngôidinhtthựcổgiữatrungtâmthịxXãgòcomt(nhàchung(nhàch) văn hóa cấp quốc gia) và một ngôi mộ rất lớn ở khu phố 2, phường 5 thị xã cổ kính này …

________________________

meaning: Quê hương hai hoàng hậu tài đức

ngườidângòcông (khổngtướcnguyên)


You may also like

Để lại một bình luận