Trang chủ Việt Nam Hàng nghìn người đi chợ ‘choảng nhau’ cầu may

Hàng nghìn người đi chợ ‘choảng nhau’ cầu may

qua admin
0 nhận xét

Thanh HoaNgày 27/1 (mùng 6 Tết), hàng hìn người đổ về bãi đất trống ven bờ sông Hoàng, huyện Đông Sơn tham gia “chợ choảng”, cầu nệu may.

Khu vực tổ chức họp chợ là bãi bồi bằng phẳng rộng chừng 2.000 m2. Đây là phiên chợ kỳ quặc nhất ở xứ Thanh, mỗi năm chỉ họp duy nhất một ngày. Ngoài tên gọi “chợ choảng”, phiên chợ còn được biết đến với nhiều cách gọi khác nhau như chợ Chuộng, chợ giải xui, chợ ân oán…

Người dân đến “chợ choảng” dù không quen biết, có thể lấy cà cà chua, táo, trứng thối… ném nhau. Người bị ném co chân chạy “tránh đạn” nhưng miệng vẫn cười vui vẻ vi theo quan niệm, càng bị ném nhiều, năm đó càng gặp may mắn.

10 km to Nguyễn Hải Đăng, 28 tuổi, cùng nhóm bạn đi xe máy hơn TP Thanh Hóa đến chợ chơi. Cậu cho biết đã nghe tiếng “chợ choảng” từ lâu nhưng nay mới có dịp ghé qua. Vừa đến nơi, Đăng đã bị mấy nhóm thanh niên lấy cà chua ném tấi tấp. “Bán rủi mua may chưa thấy, nhưng bộ quần áo mới mặc trên người đã lấm lem cà chua và bùn đất”, cậu noi.


Hàng nghìn người chen chân đến chợ Chuộng để “bán rủi mua may” ngày đầu năm. Le Hoang

chuchuộngbàybángngngmặthàngnôngsản sex Trong trongvùngnhhưtáo, rauvàmóngiantruyềntthngnhgnhưbánhhcha để làm “vũ khí” ném nhau.

Tuy nhiên, những năm gần đây, phiên chợ này thường có những trận đánh nhau lớn giữa các nhóm trai làng. Một số thanh niên lợi dụng phiên chợ để giải quyết hiềm khích cá nhân. CóngườiđãmangthươngtậtvìđánhnhautạichợChuộng。

nhiềudududukháchnāysợhhãikhich chkiếncảnhcácnhómthanhniênrượtchuổinhaubằngg

Các nhóm thanh niên liên tục dùng cà chua ném nhau suốt phiên chợ Chuộng.

Các nhóm thanh niên liên tục dùng cà chua ném nhau suốt phiên chợ Chuộng. Le Hoang

Ông Nguyễn Duy Hợp, Chủ tịch UBND xã Đông Hoàng cho hay, chợ Chuộng là net văn hóa cổ xưa còn lưu truyền tại địa phương. Sau hai năm ngưng hoạt động vì dịch Covid-19, năm nay chợ tổ c trở lại nên thu hút đông đảo người tham gia.

hạnchếnhtrạngbạolực, nhaugâyttíchởchợ, chínhquyềnyon y yon yon huy ngkhoảng20côngan và dânquânchounch “Năm nay không có sự cố đáng đáng tiếc ảy p nonang Hra,”

Một thiếu nữ bị tấn công bằng cà chua khiến quần áo lấm lem.

Một thiếu nữ bị tấn công bằng cà chua khiến quần áo lấm lem. Le Hoang

Có nhiều cách giải thích khác nhau về sự ra đời của chợ Chuộng, trong đó có tích truyện liên quan đến cuộc khởi nghĩa Lam Sơn. Trong một lần nghĩa quân bị giặc Minh truy đến ven bờ sông Hoàng thì hết đường lui. Để che giấu nghĩa quân, người dân trong làng đã kéo nhau ra bãi sông tổ chức họp chợ.

Tướng lĩnh và binh lính đều được cải trang thành dân cày, vũ khí cất giấu trong các đống rau quả, lều quán. Khi quân giặc đuổi tới nơi, thấy phiên chợ đông đúc nên không chút đề phòng. Lợi dụng lúc chúng mất cảnh giác, vị tướng chỉ huy phat động phản công. Bằng sự đoàn kết, mưu tri và dũng cảm của quân và dân nên kẻ thù bị danh tan tác. Cảm kích trước sự giúp đỡ của dân làng、nhà vua đã ban nhiều vàng bạc , lúa ngô trọng thưởng hậu hĩnh.

kểtừdeer, nhhớsựkiệnnày, hàngnîmngườidântổchứcphiênchuchungvàongàymùng6tht

Le Hoang

You may also like

Để lại một bình luận