Trang chủ Việt Nam ‘Hiệp định Paris là điều kiện tiên quyết để thống nhất đất nước’

‘Hiệp định Paris là điều kiện tiên quyết để thống nhất đất nước’

qua admin
0 nhận xét

việcthốngnhất

Nhân 50 năm ngày ký kết hiệp định Paris, chấm dứt cuộc chiến tranh dài nhất thế kỷ 20 (January 27, 1973), VnExpress phỏng vấn thiếu tướng Nguyễn Hồng Quân, nguyên Phó viện trưởng Viện Chiến lược quốc phòng, Bộ Quốc phòng, về sự kiện nay.

– Đàm phán Paris là một trong những cuộc đàm phán kéo dai nhất trong lịch sử ngoại giao quốc tế.

– Một cuộc đàm phán quốc tế thông thường chỉ kéo dai vài ngày, hoặc đến vài tháng.

Thứ nhất, quan điểm của quan chức Mỹ và phía Việt Nam Dân chủ Cộng hòa khi mới bước vào đàm phán rất xa nhau, gần như trái ngược honà. Việt Nam Dân chủ Cột Nam Dân chủ Cột hòa yêu cầu Mỹ rút quân ra khỏi miền Nam và chấm dứt dính líu về quân sự. Trong khi đó phía Mỹ yêu cầu ngược lại, khẳng định vai trò của họ là cần thiết nhằm duy tri sổn định ở miền Nam. Rất nhiều lần đàm phán phải dừng lại vì hai bên không thống nhất quan điểm ở nội dung mấu chốt này.

thứhai、lúcāmhhmphánchỉgồmphíaviệtnamdânchnghòavàmỹ、nhhưngsau sau sau saumởrộngra4bênvớithêmhiệndin dinchínhnchínhbi vi bi bibimhòmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmg Việc các bên luôn bảo lưu quan điểm của minh, dẫn đến việc đàm phán chỉ có thể định đoạt bằng kết quảê trn chiẝ trưỻ. Điều này khiến đàm phán kéo dài đến 5 năm , sau khi Mỹ chịu khuất phục trên bầu trời Hà Nội.


Thiếu tướng Nguyễn Hồng Quân. Song Ha

Thứba、PhíaviệtnamdânChủCộngHòaKhivẫnlàmộtnướcrấtnhhỏ、lại鹿i鹿vớicongquốcv 性ngnglợicuốicùngcủahhiệp鹿パリス・チュイ・hỏikhoảngthờigian、chuẩnbịkỹlưỡngcóthểchiếntthngtrencả

Thứ tư, bản thân Mỹ cũng muốn dùng sức mạnh quân sự để khuất phục Việt Nam, buộc tuân theo các điều khoản có lợi cho họ. Họ nghĩ rằng dùng bom đạn, may bay B-52 có thể dàng khuất phục chúng ta. Tuy nhiên, đến cuối năm 1972, chỉ khi nhận ra kế hoạch dùng B-52 phá sản, Mỹ mới chịu nhượng bộ.

aàmphánkéodàigần5nîm、songchỉthecsựcótiếntriểntừcuốinæm1971chocácchiếndịchvàonæm1971-1972、chiếnnam hhn hhn hn hn hn hn hn nmn n nam n nam n nam hn nam hn nam hn nam hn nam hn nam hn nam hn nam hn nam hn nam hn nam hn nam hn nam hn nam hn nam hn nam hn nam nhiều cho Việt Nam Dân chủ Cộng hòa trên bàn đàm phán.

Phía Việt Nam chỉ thực sự đàm phán khi giành được thắng lợi trong cuộc tấn công nổi dậy xuân Mậu Thân 1968. Bị thiệt hạinặng, Mỹ mới tính toán xem xét để tìm một lối thoát trong danh dự. vàchỉkhi鹿、mỹmớibắtoầucoiviệtnamdânchnghòalàmộtbênchốithoạitrựctiếp、bìnhchẳnggiảiquyếtcácv

– Đâu là bước ngoặt, định đoạt việc ký kết hiệp định Paris?

-dùkhản¡ ngngoạigiao、aàmphántt tttttもの、cốtlõicủaviệcgiànhthếchủủ Khi bắt đầu đàm phán, quân đội Việt Nam mới có thắng lợi xuân Mậu Thân 1968, chưa đủ để phía Mỹ chấp thuận đi đản phái p gi.

cụcdiệntrênbànchrmphánbắt churochổichiềusau nhchiếnthengliêntiếpcủaquândânviệtnamvàonîm 1971 vàchbiệtlànîm2. Trong’ngngngngngngh; Đông Bắc và Đông Nam Campuchia; Trị – Tien; Bắc Tây Nguyên;

Nhưng đánh dấu bước ngoặt phải nói đến chiến dịch bảo vệ thành cổ Quảng Trịva bảo vệ bầu trời Hanoi trong cuộc tập kích bằng B-52.

Ngay từ tháng 4/1966, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra chỉ thị và giao nhiệm vụ cho Quân chủng Phòng không Không quân tìm toàn cách đánh B-52. ngườidựchoán “sớmmuộnrồiquốcmỹcũngsẽch b-52 rahànội…

saukhiượcbáchồgiao、quânchủngphòngkhôngkhôngkhôngkhôngquânāmất Bộ tài liệu chỉ 29 trang, nhưng là đúc kết của nhiều tâm huyết, tri tuệ, thậm chí hy sinh củ đội ta. Đến tháng 12/1972, tức chỉ sau 2 tháng, ta có trận quyết chiến với phao đài bay B-52 trên bầu trời Hà Nội.

thấtbạicủamỹtrenchiếntrườngmiềnnam congvớithbạicongkhôngquânchiếnlượcmỹtrênbầutrờihànộiy họvàothuakhôngtthngngngngng Chấp nhận thất bại, Mỹ buộc phải nối lại đàm phán tại Paris và ký vào bản dự hiệp định mà hai bên đã thống nhất.

– Hiệp định Paris tác động thế nào đến tình hình chính trị hai miền Nam Bắc luc đó?

-hiệp鹿nhパリlàkếtquảcủacuộcoấutranhkiêncườngcủaquândânta Mỹ và các nước cam kết ton trọng độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ củt a Việt Nam. mỹvànướcng minhphảirúthếtquânviễnhinh、quânchưhầu、pháhếtcáccứquânsự、camkhôngtiếptụcdínhlíuquânsự

Các bên để cho nhân dân miền Nam Việt Nam tự quyết định tương lai chính trị thông qua tổng tuyển cử tự do. Các bên công nhận thực tế miền Nam Việt Nam có hai chính quyền, hai quân đội, hai vùng kiểm soát và balực lượng chính trị.

Và quan trọng nhất, hiệp định Paris là điều kiện tiên quyết để chúng ta quyết định thần tốc giải phóng miền Nam, thống nhất ất . Dự kiến ​​trước đó, việc này thực hiện trong hai năm 1975-1976, nhưng khi thời cơ đến , Bộ Chính trị đã quyết định phải là thong 5/7 Trang 9 Trang 5/1976

Sau này xem lại, nếu tháng 4-5/1975, chúng ta chưa tiến vào Sài Gòn thì tình hình sẽ phức tạp chứ không thuận lợi như từng chứng kiến. Việt Nam đến nay là nước duy nhất khiến Mỹ phải ký một hiệp định toàn diện nhất, đầy đủ nhất như vậy.

Lễ khai mạc cuộc nói chuyện chính thức giữa đại diện chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và đại diện chính phủ Mủ Mỹ tại Paris, ngày 16 V.N.T.16

16/5.1 Paris, ngành. TTXVN

-Gần 5 Năm đm Phán, phia việt nam nHIều lần rơi vào thếo khó, bị eP buộc nhân nhượng. Vậy làm cácho ể ể ểt nam duy tri ược sự ộc lập, tự chủ?

– Suốt sự nghiệp cách mạng từ khi có Đảng, chúng ta luôn luôn nêu cao vai trò độc lập dân tộc về cả chính sách đối nỡi cũng như đối. Trước khi ngồi vào bàn đàm phán hiệp định Paris, phái đoàn Việt Nam đã tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm quý báu về ngoại giao.

Như khi đàm phán hiệp định Geneve 1954, Việt Nam bị động, không được chủ động nêu ra điều khoản cũng như thời gian đàm phán. Chính vì thế quá trình đàm phán, Việt Nam chịu nhiều sức ép bên ngoai. Điều này đã được rút ra và đúc kết thành kinh nghiệm khi đàm phán hiệp định Paris.

Trước tiên, Việt Nam chủ động đàm phán với Mỹ, chỉ với Mỹ, không để cho các nước lớn khác can thiệp vào quá trình đàm phán.

Thứ ba, có lúc chúng ta được bạn bè quốc tế viện trợ nhiều khí tài, trang bị. Songviệcsửdụngsốvũkhízóchuruchuẩnbịkỹlưỡng、angthờiphảibiếibiếtcảitiếnchhuhhợpvới Ví dụ trong kế hoạch đánh B-52, trên thế giới luc đó chưa có quân đội quốc gia nào có thể đánh được B-52.

chiềunàythểhhiệnsựchộclậpvềch nglốikhángchiến, dámonhmỹ, biếtthanhmỹvàtthắngm tongtự, trong chmphán, chúngtacũngtạonênnghệtthuẻaanh,

– Theo ông, từ đàm phán ký kết hiệp định Paris, Việt Nam rút ra được bài học gì trong chính sách đối ngoại hiện nay?

-TRONG Bối Cảnh CHIếc Giữa Các Nước Nước Nước NHưt nhưt nhưt nhưt nhưn Nay

Chúng ta không chọn bên, không ngả về bên này để đối đầu với bên kia. Việt Nam có thể tham gia các quan hệ hợp tác song phương, đa phương, miễn là phù hợp và phải đặt lợi ich quốc gia – dân tộc lên hàng đẺ. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa chúng ta vị kỷ, theo chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi. Chúng ta bảo vệ lợi ich quốc gia – dân tộc trên cơ sở Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế.

Thực hiện đường lối ngoại giao trên các cơ sở sẽ tranh thủ được sự đồng tình, ủng hộ các nơớc. Những nước lớn cũng không thể chê trách Việt Nam. Quan Troungnhấtlàchúngtaluônphảipháthuysứcmạnhtổnghợptoàndântộclàsứcmạnhkinht

Song Ha – Viet Tuan

You may also like

Để lại một bình luận