Trang chủ Việt Nam Hơn 200 hộ dân bị lũ quét kinh hoàng: Cách nào trở lại cuộc sống?

Hơn 200 hộ dân bị lũ quét kinh hoàng: Cách nào trở lại cuộc sống?

qua admin
0 nhận xét

Hàng trăm gia đình phải di dời

sautrậnlũquétkinhhoàngngày2/10、tạicácbảnsơnhà、hòasơn、bìnhsơn1、bìnhsơn2(xãtàcạ、huynnkỳsơn、nghệ) nhà và nằm trong vùng có nguy cơ cao sạt lở núi, cần phải di dời đến nơi an toàn.

Bản Hòa Sơn, xã Cà Tạ bị ảnh hưởng nặng nề sau trận lũ quét vào ngày 2/10 (Ảnh: NT).

Trong đó, bản hòa sơn, xã tà cạn như bị san pHẳng. Khôngchỉnhữnhànhộnhộdânkháctrongdi nguy counhhhhhhưởngbởilqueT

『Vivìntruyền -trưởngbảnhòasơnchobiết、toànbảncó240hộ、thìtới72hộthuộcdiệnmấtnhàvànằmtrongvùngcónguycơca ca Số hộ còn lại cũng đang sống trong nơm nớp lo sợ về nguy cơ tái diễn lũ quét, sạt lở nên nên nhu cầu TĐC rất lớn. Nhiều nhà dù không bị cuốn troi nhà cửa nhưng những ngày qua chỉ dám trở về sinh hoạt vào ban ngày, ban đêm lại đi ở nhà người thân.

Hơn 200 hộ dân bị lũ quét kinh hoàng: Cách nào trở lại cuộc sống? - 2

Nhiều người dân rơi vào cảnh trắng tay (Ảnh: NT).

Căn nhà của gia đnh ônh ô vi vi vi vi vi vi vi vi vi vi vi vi vi vi vi vi vi vi vi vi vi vi vi vi vi vi vi vi vi jar ô c ộ q nay xóm.

Cũng như gia đình ông Kỷ, căn nhà của bà Moong Thị Nhỏm, trú tại bản Bình Sơn 1 cũng chẳng còn gì. Trận lũ quét kinh hoàng đã cuốn trôi căn nhà và toàn bộ tài sản, 9 thành viên trong gia đình bà phải đi tá túc nhờ nơi khác.

Khảo sát nhiều khu TĐC

Cùng việc khắc phục hậu quả lũ quét, huyện Kỳ Sơn đã khảo sát, chọn vị tri phù hợp để lập khu TĐC cho bà con. Theo dự kiến, có trên 200 hộ gia đình sẽ chuyển đến khu TĐC mới với 10ha đất ở và sản xuất.

Hơn 200 hộ dân bị lũ quét kinh hoàng: Cách nào trở lại cuộc sống? - 3

Sau lũ, nguy cơt lở rất lớn nên nhiều hộ gia đình sống cảnh bất an (Ảnh: NT).

Ô nguyễn hữu minh -chủ tịch ubnd huyện kỳ ​​sơn cho ết, một trong nhữn ề cấp bách trướt là là là là là là là gia m ụ nhấnh. Song với knc knc knc knc kôc kôc kôc kô Shin xã hội, huyện đang gấp rút khảo sát vị tri TĐC cho người dân bịt hệt hại và nằm trong khu vực nguy cơ bị lũ quét, sạt lở đấ.

tuynhiên、性vớihuyệnmiềnnúicao、việctucchohàngtròmhộdânkhôngphảilàdễdàng、nhhấtlàdidiệntíchhngbằng Dù vậy, huyện cũng đã nỗ lực khảo sát, xác định 3 địa điểm trên địa bàn thị trấn Mường Xén và xã Tà Cạ. trongchó、xétthhukhuvựcoấttạibảncầu8、xãtàcạcónhiềunhiậnlợinhhấtvềgiaothông、chi

Hơn 200 hộ dân bị lũ quét kinh hoàng: Cách nào trở lại cuộc sống? - 4

Khu vực được chọn làm khu TĐC cho người dân (Ảnh: HP).

Cũng theo ông Minh, nguồn kinh phí để xây dựng khu TĐC là nguồn vốn xã hội hóa và nguồn ngân sách nhà nước, trong đó chủ yếu là nguồn xã hội

Theokhảosátban h, hiệntrạngkhuvựcnàychủuyếulàyấtsảnxuấttrướcco củangườidân, cáchchchcththttrấnmườngxén 1km

Khu đất tại bản Cầu 8 có nhiều thuận lợi, mặt bằng thoai thoải nên khối lượng san nền không nhiều, mái taluy sau khi san gạt không cao; khu đất nằm trên tuyến đường Tà Cạ – Hữu Kiệm đã được mở rộng và sẽ nhựa hóa; gần trường tườNG và m ần bản bản sơn sơn thành.

Hơn 200 hộ dân bị lũ quét kinh hoàng: Cách nào trở lại cuộc sống?

Người dân mong sớm được ổn định cuộc sống (Ảnh: NT).

Xét thấy khu vực này có nhiều thuận lợi, tới đây huyện Kỳ Sơn sẽ xin chủ trương của tỉnh. sau khi ubndtỉnhcho chchủngchutưxâydựngkhuティク、huyệns con ổn định cuộc sống lâu dài.

Trungtuầntháng9/2022、tạin hunhuyệnkỳnkỳnkỳn、ngh an anxảyramưalớn、gâylũquétolm chonhiềnubảnlàngbịchia c . Trận mưa lũ đã lam cho huyện nghèo Kỳ Sơn thiệt hại hơn 100 tỷ đồng.

Trong khichínhquyềnchhínhchng, ngànhchứcnîongvàngườidânthant thung trungkhắcphụchậuquảthìngày2/10, huyệnkỳsơnti

lũquétchãmmộtngườichết, 621ngôinhàcủadânbịnhhưởng, strong lại là thiệt hại từ 50% trở xuống.

Ước tính thiệt hại ban đầu trên 215 tỷ đồng.

You may also like

Để lại một bình luận