Trang chủ Việt Nam Khi nào tôi có căn cước công dân gắn chip?

Khi nào tôi có căn cước công dân gắn chip?

qua admin
0 nhận xét

Người dân làm căn cước công dângắn chipđiện tửt ại Công anphường Bến Thành, quận 1, TP.HCM-Ảnh: T.

Saubà iviết “Chờ lấy căn cước công dân cản ăm trời, hỏi thì công annói làm lại” đăng ngày 18-6, báo Tuoi Che tiếp tục nhận được hàng loạt ý kiến ​​phản hồi từ bạn đọc về tình trạng không rõ thời hạn trả, chậm trả hoặc có sai sót nhưng không được thông báo bổ túc hồ sơ làm căn cước công dân gắn chip.

Điệp khúc “chờ thêm” và “làm lại”

Tháng10-2021、chịTrầnNgọcThiênÂn(28tuổi、ngụTPThủĐức、TP.HCM)đilàmcăncướccôngdântạiCônganphư ĐiềukháđặcbiệtlàthờiđiểmchịÂnlàmcăncướccôngdânđãđượccảnhsátkhuvựcvằ

Khi ấy, chị hoàn tất đầy đủ các bước và đóng 15.000 tiền chụp hình, 30.000 đồng tiền bưu điện gửi căn cước công dân về nhà nhưng trong giấy hẹn công an trả chỉ nói là “3 tháng sau” mới trả thẻ.

Sau 3 tháng chị vẫn không thấy căn cước công dân đâu, hỏi công an khu vực thì được chỉ lên công nphường. Saukhi chị Ânracông nphường mới gật mình khi đượ cnghe câu trảl ời “só trồi, đi làm lại đi”.

“Công an yêu cầu phải có mã số định danh cá nhân mới làm được. Hỏi công an khu vực, anh ấy kêu ra phường lấy, lên phường thì nói về lại hỏi công an khu vực”, chị Ân bức xúc.

Tương tự, chị Thái Huỳnh Như (28 tuổi, ngụ TP Thủ Đức) cùng 3 người khác trong gia đình đi làm căn cước công dân từ tháng 3-2021 ở Công an phường Bình Chiểu và cũng gặp phải điệp khúc hẹn “3 tháng sẽ có “.

Lúcấy, 4 người phải đóng 120.000 đồng tiền bưu điện gửi thẻ vềnhà. Nhưng đến nayhơn một năm trôi qua, cả 4 người vẫn chưa có căn cước công dân. dochờquálâunênchịNhưđếnCônganphườngBìnhChiểuhỏithìnhậnđượccâutrảlời”đểlục Chịnói:”Đitớiđiluirấttốnthờigian、mấtcôngsứcmàchỉnhậnđượccâutrảlờiđểlể

HaynhưtrườnghợpcủachịVõThịHiền(31tuổi、tạmtrúphườngLinhXuân、TPThủ5nĐức)làmcăncướccô Đúnghẹn、chịgọichocôngankhuvựchỏithìđượchướngdẫnlêncônganphường、khichịđếncôngan

Chờ đến tháng 4-2022, chị được hướng dẫn lên Công an TP Thủ Đức (số 989 xa lộ Hà Nội, phường Hiệp Phú), lần này chị được công an trả lời “không có dữ liệu phải làm lại”. “Côngannóimộtlàvềquêlàmlại , Hail à đăng ký làm lại ở đây. Tôi chờ dài cổ hơn 1 nămm à giờ bắt làmL

Nếu phát hiện sai sót về thông tin trong hồ sơ tiếp nhận của người dân thì cơ quan công an phải có trách nhiệm nhanh chóng thông tin hoặc trả lại hồ sơ để người dân biết kịp thời điều chỉnh theo yêu cầu. Khôngthểimimđểngườidânchờquálâu。

Luật sư Hứa Thị Thảo (Đo à n luật sư TP.HCM)

Căn cước công dân chậm ngà ynào, dân khổng à yđó

do chưa có căn cước công dân nên người dâng ặp khôngít khó khăn khitự chiện các thủ tục, gia odị ch nhất là

“Tôi làm công nhân. Mỗi lần lên cơ quan công an hỏi hay đi làm căn cước công dân phải xin nghỉ việc, rất mất thời gian, công sức. Giờ không có căn cước công dân sẽ khó khăn khi tôi muốn xin việc hay rangânhàng gửi tiền “, chị Hiền bà y tỏ.

Tương tự, ông LTL (tạm trú Gò Vấp) làm căn cước công dân từ tháng 5-2021 đến nayđang phải là mlại từ đÔng LTL chohay

Đặc thù công việc thường xuyên tiếp xúc với nhàng, khobạc để đóng cá cloại thuế, phí theoủ y quy Cácgia o dịch thự chiện được.

“Chứng minh nhân dân của tôi sẽ hết hạn vào đúng ngày 1-7-2022. Bây giờ phải đi làm lại căn cước công dân thì không biết phải chờ bao lâu. Tôi băn khoăn có nên quay về tỉnh nơi tôi thường trú để làm căn cước công dânhay không “, ông LT Lnói.

Theo một cán bộ Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06) Công an TP.HCM, hiện có tình trạng bị lỗi dữ liệu hoặc các lỗi phát sinh trong quá trình tiếp nhận hồ sơ làm căn cước công dân dẫn đến việc chậm cấp căn cước công dân.

Một lãnh đạo Công an TP Thủ Đức cho biết trục trặc dẫn đến chậm trả hoặc phải làm lại căn cước công dân do trong quá trình người dân kê khai sai sót thông tin, sai chính tả, phải nhập lại dữ liệu mới làm được căn cước công dân.

Mới đây, Công an TP Thủ Đức đã có thông báo về các trường hợp người dân chưa được cấp căn cước công dân do mờ vân tay, sai cấu trúc mã số định danh… Những trường hợp này cảnh sát khu vực hoặc Công T P Thủ Đứ csẽ thông báo trực tiếp để là m hồ sơ khắc phục.

Làm hailần vẫn chưa được

Trong số những người dân gặp khó về căn cước công dân, trường hợp bà Võ Thị Diệu (40 tuổi, ngụ phường Bình Chiểu, TP Thủ Đức) khá đặc biệt khi làm đến hai lần vẫn chưa có căn cước công dân.

Từ tháng 4-2021, bà Diệu đến làm căn cước công dân tại Công aphường Bình Chiể u vàn hận được giấy hẹ Hết

Đến tháng 12-2021, bà tiếp tục cất công đi là mlại và cũng đượ chẹn 3 tháng. Chờ mãi đến tháng 6-2022 bà tiếp tụ clạin hận được câu trảlời chưa có dữ liệu và yêu cầu bà là ml

You may also like

Để lại một bình luận