Trang chủ Việt Nam Khó dự đoán điểm chuẩn lớp 10

Khó dự đoán điểm chuẩn lớp 10

qua admin
0 nhận xét

(Baonghean.vn)-Điểm thilớp 10 là căn cứ để cá c trường THPT xéttu yển đầu vào. Năm nay, do số lượng học sinh đăng ký dự thi ở các trường đều tăng nên mức điểm chuẩn của các nhà trường cũng có nhiều sự điều chỉnh so với năm học trước.

Lolắng “chờ” điểm chuẩn

Mặc dù điểm trúng tuyển vào lớp 10 đã công bố hơn 1 tuần nhưng với mức điểm là 22,94 điểm, gia đình anh Nguyễn Văn Nam (thành phố Vinh) vẫn chưa thể yên tâm, vì đây chưa phải là mức điểm an toàn để trúng tuyển vào Trường THP Huỳnh Thúc Kháng.

Gần 10 ngày “đứng ngồi không yên”, vì thương con, gia đình cũng đã tính tới rất nhiều phương án khác nhau, nhưng cuối cùng cả gia đình quyết định “chờ” trông vào sự may mắn. Nói về điều này, anh Nam cho biết: “Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng có hơn 1.000 thí sinh dự thi và mức điểm của con tôi đang xếp thứ hơn 900 và nếu tính theo lý thuyết thì cháu đã trượt vì trường chỉ có 630 chỉ tiêu。 Tuynhiên、tôihyvọngmộtsốhọcsinhtrúngtuyểnvàotrườngsẽnhậphọcvàocáctrườngchuyênvàkhiđ

Thísinhtham dự Kỳ thituyển sinh và o lớp 10.Ảnh: Mỹ Hà

TrườngTHPTHuỳnhThúcKhángluônluônlàngôitrườngcóđiểmtrúngtuyểnđầuvàolớp10caonhấttỉnhtrongliên Nămnay、theotínhtoáncủanhàtrường、điểmtrúngtuyểnvàonhàtrườngkhoảng23điểm(khôngcaohơnnămngoáinế) Nhưngđâycũngchỉlàdựkiếnvìcònphụthuộcvàonhiềuyếutốkháchquankhác。

Chia sẻ về điều này, thầy giáo Phan Xuân Phàn – Hiệu trưởng nhà trường cũng cho biết: “Điểm trúng tuyển vào Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng phụ thuộc rất nhiều vào số lượng học sinh đăng ký vào trường, nhưng sau đó chuyển sang học TrườngTHPTchuyênĐạihọcVinhhoặcTrườngTHPTchuyênPhanBộiChâu。 Trongkhiđó、nămnay、consốnàyrấtkhódựđoán、vìnămnay、TrườngTHPTchuyênĐạihọcVinhcónhiềuthayđổ Điềuđócũngsẽtácđộngđếnsốlượngthísinhdựthivànhậphọcvàotrường。 Chẳng hạn, như các năm trước có những đối tượng thí sinh thuộc diện tuyển thẳng và trường Huỳnh sẽ dễ dàng sàng lọc và biết được thí sinh nào sẽ đi hay ở lại trường . Nhưng năm naythì không thể sàng lọc theophươngán này mà phải chờ cá c trường công bố học sinh trúng tuyển “.

Nghe An: Khódựđoánđiểm chuẩn lớp 10ảnh 2

Thís inh làm bài thilớp 10.Ảnh: Mỹ Hà

Tuy số lượng thí sinh biến động sẽ không nhiều như Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, nhưng điểm chuẩn vào 2 trường THPT khác trên địa bàn thành phố Vinh là THPT Lê Viết Thuật và THPT Hà Huy Tập cũng khó có thể dự đoán do còn phụ thuộc vào thísinh đăng ký và o cá c trường chyuyên. Thầy Hoàng Minh Lương – Hiệu trưởng Trường THPT Lê Viết Thuật cho biết: “Năm nay, do tất cả các trường công lập trên địa bàn thành phố Vinh không tuyển nguyện vọng 2 thì học sinh đăng ký vào các trường sát với năng lực các em hơn nhữ ng năm trước và vì vậy, chất lượng tu yển sinhcũng caohơn.

Tại Trường THPT Hà Huy Tập, qua thống kê của nhà trường, điểm dự kiến ​​cũng sẽ trên 20 điểm, do số học sinh thi vào trường nhưng sẽ nhập học vào các trường chuyên khá đông. Trườngnămnaycũngcótuyểnsinh1lớpcóChứngchỉngoạingữ。 Tuy vậy, hiệu trưởng nhà trường cho biết, nếu lớp này không đủ chỉ tiêu thì nhà trường sẽ tuyển sinh các học sinh khác có điểm trúng tuyển cao để tăng cơ hội trúng tuyển cho các thí sinh.

Do năm học 2022 – 2023, nhiều trường trên địa bàn thành phố Vinh đều không tuyển nguyện vọng 2 nên năm nay dự kiến ​​Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố điểm trúng tuyển các trường công lập trên địa bàn thành phố Vinh trong cùng một thời điểm.

Cũng trong tháng 7, Sở sẽ bắt đầu xét điểm trúng tuyển cho các trường khác trên địa bàn toàn tỉnh theo thứ tự xét tuyển các trường tuyển sinh nguyện vọng 1 trước rồi mới xét điểm trúng tuyển các trường có tuyển sinh nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2.


Bănkhoăntuyểnsinh đầu vào

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022 – 2023, số lượng học sinh trên toàn tỉnh tăng hơn rất nhiều so với các năm trước, trong khi chỉ tiêu đầu vào của nhiều trường không tăng, khiến cho áp lực tuyển sinh đầu vào rất lớn, nhất làở những trường venthà nh phố.

Tại Trường THP T Phạm Hồng Thái (Hưng Nguyên), năm nay trường có chỉ tiêu 6 lớp 10 với trên 250 học sinh. Tuynhiên、trongsốgần400hồsơthísinhđăngkýthivàotrườngthìcóđến80hồsơcủahọcsinhvùngphụcậ Vớitỷlệchọi“ căng”(nằmtrongtốpđầucủatỉnh)thìviệcđiểmtrúngtuyểnđầuvàocaohơn Nhưngmộttrongnhữngđiềukhiếnbangiámhiệunhàtrườngvàphụhuynhtrênđịabànbănkhoăn、đóchínhlàcơ

Nghe An: Khódựđoánđiểm chuẩn lớp 10ảnh 3

Thísinhtham dự Kỳ thituyển sinh và o lớp 10 tại điểm thi Trường THPT Phạm Hồng Thái. Ảnh: Đức Anh

Một phụ huynh có con trên địa bàn xã Châu Nhân cho biết: “Học sinh ở thành phố Vinh hoặc ở các vùng phụ cận về thi chắc chắn sẽ có nhiều cháu có học lực tốt hơn con em ở trên vùng và điều ấy sẽ đẩy điểmtrúngtuyểntănglênvànhữnghọcsinhnằmtrênvùngtuyểnsinhcủatrườngsẽrấtkhócạnhtranh。 Nếuvậy、thìconemchúngtôisẽmấtcơhộihọctậpvàphảiđihọctrườngdânlập」。

Bài toán này cũng diễn ra ở một số trường khác nằm trên địa bàn các huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Nam Đàn, bởi có rất nhiều thí sinh vùng trái tuyến đến đăng ký tuyển sinh tại các trường và buộc học sinh của địa phương phải chia sẻ cơ hội trúng tuyển. Doáp lực tuyểnsinh “căng” nênn hiềuý kiến ​​trái chiều cũng xôn xaotron gdư luận càng khiến nhiềup hụ huynh lolắng.

Nghe An: Khódựđoánđiểm chuẩn lớp 10ảnh 4

Thísinhtham dự Kỳ thituyển sinh và o lớp 10.Ảnh: Mỹ Hà

NhưtạiTrườngTHPTナムダン1、theosốlượnghồsơđăngkývàotrườngchỉcó1hồsơcóhộkhẩuởVin Quatraođổi、côgiáoTrịnhThịDiệuThúy-Hiệutrưởngnhàtrườngcũngchobiết:“Nămnaytrườngchúngtôichỉcóhơ Như vậy, sẽ có đến 196 học sinh bị trượt khi đăng ký thi vào trường và điều này hoàn toàn khách quan do số lượng học sinh trên địa bàn huyện Nam Đàn cao hơn các năm trước. Nhiều ý kiến ​​cũng cho rằng, điều này khiến điểm chuẩn vào trường tăng cao, nhưng qua tổng hợp sơ bộ thì điểm chuẩn của trường sẽ khoảng 15,2 điểm, nếu tính điểm trung bình sẽ không cao hơn các năm trước ”.

Việc học sinh điều chỉnh đăng ký nguyện vọng trên thực tế cũng cho thấy không trái với các quy định và quy chế của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Bất cập ở đây là từ năm học này và dự kiến ​​trong những năm tới, số học sinh thivà o lớp 10 sẽ tiếp tục tăng nhưng quymô trường lớp lại không thay đổi. Điề unày, vôhình trung, khiến choáp lực của kỳ thinà yngà y càng tăng và gây nên những bấth ợ plý như trên.

Một bài toán tương tự cũng sẽ diễn ra với những trường tuyển sinh nguyện vọng 2, vì có thể có rất nhiều học sinh ở các vùng thuận lợi sẽ xét tuyển nguyện vọng 2 lên các trường vùng cao, vùng xa. Tuyvậy、saukhitrúngtuyểncácemsẽkhônghọcmàchỉlấykếtquảđểxéttuyểnvàocáctrườngtiênti Trongkhiđó , Học sinhcón hucầu thực sự lại không có cơ hội trúng tuyể nvì khó có thể cạn htranh về điểm

Nghe An: Khódựđoánđiểm chuẩn lớp 10ảnh 5

Thísinh thivào Trường THP T Huỳnh Thúc Kháng. Ảnh: Đức Anh

Trướcđó、mộtbấtcậpkhácdễdàngnhìnthấyđólàđiểmtrúngtuyểnđầuvàochênhlệchgiữacá Cụ thể, trong khi nhiều trường học sinh chỉ cần có điểm, hoặc điểm thi dưới trung bình có thể trúng tuyển vào trường công lập thì tại nhiều địa phương, nhất là thành phố Vinh điểm trúng tuyển lại rất cao (thậm chí trung bình 7 điểm / môncũng khó có thể trúng tuyển). Chính điều này khiến nhiều thí sinh và phụ huynh thấy không công bằng và đến mùa tuyển sinh, lại xuất hiện tình trạng sau khi Sở Giáo dục và Đào tạo công bố phương án tuyển sinh, phụ huynh tìm cách đổi nguyện vọng, đổi trường .. Đócũng làlý do, dùđãcóđiểm thituyển nhưng để dự đoánđiểm trúng tuyển vẫn chưabao giờ làđ

You may also like

Để lại một bình luận